“อียู” ไฟเขียวให้งบฯสนับสนุนยูเครนต่อ 50,000 ล้านยูโร

สหภาพยุโรป (EU)
ธงอียูที่หน้าสำนักงานใหญ่คณะกรรมาธิการยุโรป (ภาพโดย Johanna Geron/ REUTERS)

ที่ประชุมผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ไฟเขียวให้งบฯสนับสนุนยูเครนต่อ 50,000 ล้านยูโร พร้อมบอกว่าจะให้เงินสนับสนุนระยะยาวและคาดการณ์ได้  

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 มติชนรายงานว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ผู้นำ 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปมีฉันทามติที่จะส่งความช่วยเหลือสนับสนุนทางการเงินมูลค่า 50,000 ล้านยูโรให้แก่ยูเครน หลังจากเอาชนะการคัดค้านของ วิกตอร์ ออร์บาน (Viktor Orban) นายกรัฐมนตรีฮังการีมาได้ 

ชาร์ลส์ มิเชล (Charles Michel) ประธานคณะมนตรียุโรปโพสต์แจ้งข่าวดีสำหรับยูเครนผ่านทางแพลตฟอร์ม X ว่า “เรามีข้อตกลงเป็นเอกภาพ ผู้นำทั้ง 27 ชาติเห็นพ้องที่จะมอบความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับยูเครนมูลค่า 50,000 ล้านยูโร ภายในงบประมาณของอียู” และบอกว่าจะล็อกเงินสนับสนุนเอาไว้อย่างแน่วแน่ ระยะยาว และคาดการณ์ได้สำหรับยูเครน

เออร์ซูลา ฟอน เดร์ ไลเอิน (Ursula von der Leyen) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวถึงการบรรลุความเห็นพ้องข้างต้นว่า “วันนี้เป็นวันดีสำหรับยุโรป” 

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskyy) ของยูเครน ออกมาแสดงความขอบคุณผู้นำอียูที่ยังคงให้การสนับสนุนยูเครน โดยเน้นย้ำว่าการตัดสินใจครั้งนี้ซึ่งมีขึ้นโดยผู้นำทั้ง 27 ชาติสมาชิกอียู เป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งถึงความเป็นเอกภาพที่เข้มแข็งของอียู และกล่าวว่าความช่วยเหลือนี้จะส่งเสริมเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินในระยะยาวของประเทศยูเครนให้เข้มแข็งขึ้น

ก่อนหน้านี้มีความหวั่นกลัวว่านายกรัฐมนตรีออร์บานของฮังการีจะขัดขวางมาตรการช่วยเหลือนี้แก่ยูเครน หลังจากที่เขาแสดงท่าทีคัดค้านอย่างแข็งกร้าวในการประชุมสุดยอดผู้นำอียูเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

โดยเวลานั้นนายออร์บานกล่าวว่าเขาต้องการบีบให้มีการคิดทบทวนกันใหม่เกี่ยวกับนโยบายของอียูที่มีต่อยูเครน และยังตั้งคำถามถึงแนวคิดของความมุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ยูเครนต่อไปใน 4 ปีข้างหน้า


ทั้งนี้ ยูเครนยังคงต้องการความสนับสนุนช่วยเหลือทั้งด้านการทหารและทางการเงินจากกลุ่มอียูและสหรัฐอเมริกาอย่างแข็งขัน ในขณะที่ยูเครนยังต้องสู้รบปรบมือกับการทำสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียที่ยืดเยื้อจนเกือบจะครบ 2 ปีเต็มแล้ว