ธนาคารกลางจีนลดกระหน่ำดอกเบี้ยบ้าน หวังฟื้นฟูตลาดอสังหาฯ 

อสังหาฯจีน
โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ยังสร้างไม่เสร็จของเอเวอร์แกรนด์ในมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน/ ถ่ายเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย Tingshu Wang/ REUTERS)

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงสินเชื่อจำนองอสังหาริมทรัพย์ลงมากกว่าที่คาด สำหรับลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 5 ปี ลดจาก 4.20% เหลือ 3.95% หวังฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ตกต่ำมาหลายปี

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2024 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงสำหรับสินเชื่อจำนองอสังหาริมทรัพย์ลงมากกว่าที่คาดไว้ เป็นการเพิ่มความพยายามที่จะฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ตกต่ำมาหลายปี โดยอัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 5 ปี ถูกปรับลดลง 25 เบซิสพอยต์ จาก 4.20% เหลือ 3.95% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปี ยังคงไว้ที่ 3.45% 

การที่ธนาคารกลางจีนปรับลดลง 25 เบซิสพอยต์ ถือเป็นการปรับลด LPR ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่จีนปรับปรุงกลไกการกำหนดราคาสินเชื่อในปี 2019

ก่อนหน้านี้ จีนปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ระยะ 5 ปี ครั้งล่าสุดในเดือนมิถุนายน 2023 โดยปรับลดลง 10 เบซิสพอยต์

ผู้เฝ้าดูตลาดกล่าวว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามที่คาดไว้ แต่ขนาดของการลดลงนั้นเกินความคาดหมาย

จากการสำรวจความคิดเห็นผู้เฝ้ามองตลาดโดยรอยเตอร์ในสัปดาห์นี้ พบว่า จากผู้ตอบแบบสำรวจ 27 ราย มี 25 รายคาดว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ลงประมาณ 5-15 เบซิสพอยต์

“นี่เป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งสำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้กำหนดนโยบายจริงจังกับการให้การสนับสนุนกระตุ้นเศรษฐกิจ” คริสโตเฟอร์ หว่อง (Christopher Wong) นักกลยุทธ์ด้านสกุลเงินของ โอเวอร์ซี-ไชนีส แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น (Oversea-Chinese Banking Corporation : OCBC) ในสิงคโปร์กล่าว ถึงอย่างนั้นก็ตาม เขากล่าวอีกว่าต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเพียงพอที่จะรักษาโมเมนตั้มให้ยั่งยืนหรือไม่ 

ทั้งนี้ สินเชื่อใหม่และสินเชื่อที่โดดเด่นส่วนใหญ่ในจีนจะอิงอยู่กับอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปี ในขณะที่อัตราประเภท 5 ปี มีอิทธิพลต่อการกำหนดอัตราดอกเบี้ยจำนองอสังหาริมทรัพย์   

ไฟแนนเชียล นิวส์ (Financial News) สื่อที่ธนาคารกลางจีนให้การสนับสนุนรายงานเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ว่า อัตราดอกเบี้ย LPR กำลังจะลดลง โดย LPR ประเภท 5 ปีมีแนวโน้มที่จะลดลงมากกว่า 

“การลด LPR 5 ปีจะช่วยรักษาความเชื่อมั่น ส่งเสริมการลงทุนและการบริโภค และยังช่วยสนับสนุนการพัฒนาตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างมั่นคงและแข็งแกร่ง” ไฟแนนเชียล นิวส์ ระบุในบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการ

แม้ว่าอัตราอ้างอิงการจำนองใหม่จะมีผลบังคับใช้ทันทีสำหรับสินเชื่อใหม่ แต่ผู้ถือสินเชื่อจำนองอยู่ในปัจจุบันจะไม่ได้รับประโยชน์จากการลดอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะถึงปีหน้า เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยการจำนองจะปรับใหม่เป็นรายปี  

การลดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปี เป็นอีกหนึ่งความพยายามของจีนในการช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังป่วยไข้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนรายงานว่า ธนาคารของรัฐได้เพิ่มการปล่อยสินเชื่อให้กับโครงการที่อยู่อาศัยภายใต้กลไก “บัญชีขาว” (White List) ที่มุ่งเป้าไปที่การอัดฉีดสภาพคล่องให้กับภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เผชิญวิกฤต 

หลังจากที่ PBOC ประกาศลดอัตราดอกเบี้ย เงินหยวนของจีนร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2023 ขณะที่หุ้นอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้น แต่โดยภาพรวมหุ้นจีนและหุ้นเอเชียยังคงร่วงลง สะท้อนว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในจีนไม่สามารถกระตุ้นนักลงทุนที่เบื่อหน่าย เนื่องจากขาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่านี้