เวียดนามได้ “โต เลิม” เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ จับตาเป็นตัวเต็ง “ผู้นำสูงสุด” ?

โต เลิม
โต เลิม/ แฟ้มภาพ ปี 2016 (ภาพโดย Kham/REUTERS)

สภาแห่งชาติของเวียดนามมีมติอนุมัติ “โต เลิม” เป็นประธานาธิบดีเวียดนามคนใหม่ ต่อจาก หวอ วัน เถือง ที่ลาออกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จับตาเป็นตัวเต็ง “ผู้นำสูงสุด” หรือไม่

วันที่ 22 พฤษภาคม 2024 สภาแห่งชาติของเวียดนามมีมติอนุมัติตามที่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเสนอให้ โต เลิม (To Lam) รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ ต่อจาก หวอ วัน เถือง (Vo Van Thuong) ที่ลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

โต เลิม วัย 66 ปี เป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของเวียดนามในเวลาไม่ถึง 2 ปี โดยผู้ดำรงตำแหน่งก่อนหน้าเขา 2 คนลาออกจากตำแหน่ง หลังจากยอมรับผิดต่อข้อกล่าวหาละเมิดกฎของพรรค ซึ่งอาจตรวจพบโดยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะที่โต เลิม เป็นรัฐมนตรีอยู่ 

โต เลิม เติบโตจากการทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐในกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ มานานกว่า 40 ปี ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีในปี 2016 เขาถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการดำเนินนโยบายต่อต้านและปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็นนโยบายที่ เหวียน ฝู จ่อง (Nguyen Phu Trong) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามให้ความสำคัญ

การเลือก โต เลิม เป็นประธานาธิบดีไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงแนวทางเศรษฐกิจหรือนโยบายต่างประเทศของเวียดนาม ซึ่งตัดสินใจโดยโปลิตบูโรและคณะกรรมการกลางของพรรค

Advertisment

ทั้งนี้ แม้ว่าตำแหน่ง “ประธานาธิบดี” ในเวียดนามจะเป็นตำแหน่งทางสัญลักษณ์และมีบทบาทเชิงพิธีการเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับ 2 ในลำดับชั้นทางการเมือง

ที่สำคัญคือตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นก้าวสำคัญที่อาจนำไปสู่การสืบทอดตำแหน่ง “เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม” ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในประเทศต่อจาก เหวียน ฝู จ่อง ซึ่งวาระการดำรงตำแหน่งจะสิ้นสุดในปี 2026 ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่กำลังถูกจับตามองทั้งในและนอกเวียดนาม