ไบเดน ลั่น ปูติน ไม่ควรอยู่ในอำนาจ

Photo by MANDEL NGAN and Mikhail Metzel / various sources / AFP

“เห็นแก่พระเจ้าเถอะ ชายคนนี้ไม่ควรอยู่ในอำนาจ” ทำเนียบขาวโร่แจงผู้นำสหรัฐ ไม่มีเจตนาเปลี่ยนแปลงการปกครองรัสเซีย

วันที่ 28 มีนาคม 2565 บลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้กล่าวระหว่างการเดินทางเยือนประเทศโปแลนด์ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางเยือนยุโรป เพื่อหารือถึงสถานการณ์สงครามยูเครนรัสเซีย โดยระหว่างที่ผู้นำสหรัฐเยือนกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ ได้ขึ้นแถลงกล่าวกับฝูงชนในโปแลนด์ โดยมีวาทะหนึ่งที่ระบุ “เห็นแก่พระเจ้าเถอะ ชายผู้นี้ไม่อาจครอบครองอยู่ในอำนาจได้” ทั้งเสริมว่า นาโต้มีแนวทางในการเสริมกองกำลังตรึงตลอดแนวชายแดนของชาตินาโต้ที่อยู่ใกล้กับยูเครน

Photo by Brendan Smialowski / AFP

คำกล่าวของไบเดน มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์สงครามรัสเซียยูเครนที่ปะทุเป็นความรุนแรงเข้าสู่เดือนที่ 2 อย่างไรก็ตาม หลังมีวาทะดังกล่าว ส่งผลให้บางฝ่ายโดยเฉพาะสมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรครีพับลิกันวิพากษ์วิจารณ์ว่าผู้นำสหรัฐขาดวินัยความรับผิดชอบในคำพูดที่อาจส่งผลต่อคุณค่าประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญได้

ทั้งนี้ ไม่นานหลังไบเดนกล่าว ทำเนียบขาวได้แถลงชี้แจงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ไม่ได้แสดงจุดยืนเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของรัสเซีย โดยที่เขากล่าวนั้นเป็นการกล่าวหลังจากที่ผู้นำสหรัฐไปเยือนค่ายผู้อพยพลี้ภัยชาวยูเครน ที่ซึ่งไบเดนเห็นสภาพอันน่าหดหู่ของคลื่นผู้ลี้ภัยในโปแลนด์ ส่งผลให้ผู้นำสหรฐมองว่า ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ไม่สามารถอยู่ในอำนาจได้ หากใช้อำนาจกดขี่เหนือเพื่อนบ้านหรือแผ่ขยายกระทบในภูมิภาค”

“ประเด็นของประธานาธิบดีคือมองว่าปูตินไม่ควรอยู่ในอำนาจเหนือชาติเพื่อนบ้าน ผู้นำสหรัฐไม่ได้พูดถึงอำนาจของปูตินในรัสเซีย หรือพยายามเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองในประเทศ

สอดคล้องกับเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไบเดนตอบคำถามสั้น ๆ ต่อผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการทำพิธีในโบสถ์ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าต้องการให้ถอดถอนปูตินจากตำแหน่งหรือเรียกร้องให้เปลี่ยนระบบการปกครองรัสเซียหรือไม่ ผู้นำสหรัฐ ตอบเพียงสั้น ๆ ว่า “ไม่”


อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบเครมลินตอบโต้คำกล่าวของไบเดน โดยว่า รัสเซียจะเลือกประธานาธิบดีของตนเอง และนั่นไม่ใช่เรื่องที่ไบเดนจะตัดสินใจต่อประธานาธิบดีรัสเซียที่ได้รับเลือกมาโดยชาวรัสเซีย”