เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

สหรัฐช่วยยูเครนอีก 375 ล้านเหรียญ หนุนทั้งเงิน-อาวุธ-ฝึกทหารเสริมเขี้ยวเล็บสู้รัสเซีย

22 พ.ค. 2566 | 10:55น.
สหรัฐช่วยยูเครน 375 ล้านดอลลาร์

สหรัฐช่วยยูเครน 375 ล้านดอลลาร์

สหรัฐประกาศแพ็กเกจความช่วยเหลือชุดใหม่แก่ยูเครนมูลค่า 375 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 12,900 ล้านบาท นับสะสมถึงตอนนี้ สหรัฐให้เงินช่วยยูเครนแล้ว 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.27 ล้านล้านบาท

แม้ว่าในบ้านของตัวเองมีปัญหาหนี้สาธารณะชนเพดาน และเงินกำลังจะหมดคลัง แต่สหรัฐอเมริกายังรักษาความหน้าใหญ่ใจโตแบบชาติมหาอำนาจเอาไว้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ล่าสุดประกาศให้ความช่วยเหลือชุดใหม่แก่ยูเครนอีกครั้ง 

สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2566 ว่า โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐได้ประกาศแพ็กเกจความช่วยเหลือทางทหารชุดใหม่แก่ยูเครนมูลค่า 375 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 12,900 ล้านบาท) ในการประชุม G7 Summit 2023 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโวโลดีมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskiy) ประธานาธิบดียูเครนได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมด้วย 

ในการพบปะกับผู้นำยูเครนนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ไบเดนบอกกับเซเลนสกีว่า สหรัฐอเมริกากำลังทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อเสริมสร้างการป้องกันของยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย

สหรัฐช่วยยูเครน 375 ล้านดอลลาร์
REUTERS / Jonathan Ernst


ไบเดนบอกว่า แพ็กเกจความช่วยเหลือทางทหารชุดใหม่ประกอบด้วย กระสุน ปืนใหญ่ รถล้อหุ้มเกราะ และการฝึกฝนทหาร 

“เมื่อผนึกกำลังกับประเทศ G7 ทั้งหมด เราได้ยูเครนกลับคืนมา และผมสัญญาว่าจะไม่ไปไหน” ไบเดนบอกกับเซเลนสกี

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ในการประชุม ไบเดนได้ย้ำความพร้อมของสหรัฐในการช่วยสร้างขีดความสามารถระยะยาวของยูเครนในการป้องกันและยับยั้งการรุกรานของรัสเซีย

เพื่อจุดประสงค์นั้น ไบเดนได้หารือเกี่ยวกับการสนับสนุนของสหรัฐที่จะร่วมกับประเทศพันธมิตรในการฝึกฝนนักบินยูเครนในการใช้เครื่องบินรบยุคที่ 4 อย่าง F-16

ด้านสำนักงานประธานาธิบดียูเครนเปิดเผยว่า เซเลนสกีได้กล่าวขอบคุณสหรัฐอเมริกาสำหรับแพ็กเกจความช่วยเหลือชุดใหม่ และสำหรับความช่วยเหลือทางการเงินจำนวน 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.27 ล้านล้านบาท) ที่สหรัฐได้ให้การช่วยเหลือนับจนถึงปัจจุบัน