ศธ.ติดตามนักศึกษา 116 รายในอิสราเอล ยันปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องกลับไทย

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ
สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ

กระทรวงศึกษาธิการติดตามความปลอดภัยนักศึกษา 116 รายในอิสราเอลใกล้ชิด ด้าน AICAT อิสราเอลยืนยันจะดูแลความปลอดภัยของนักศึกษาให้ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับไทย

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลและกองกำลังกลุ่มฮามาสที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยของนักศึกษาในประเทศอิสราเอลอย่างมาก และได้มอบหมายให้ตนติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด

โดยในวันนี้ ดร.โสภา มะเครือสี ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) ศรีสะเกษ ได้เข้ามาพบเพื่อรายงานความคืบหน้าด้านความปลอดภัยของนักศึกษาไทยในอิสราเอล

ปัจจุบันมีนักศึกษาไทยพำนักอยู่ในเขตอราวา ประเทศอิสราเอล จำนวนทั้งสิ้น 116 ราย เป็นนักศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในโครงการความร่วมมือจัดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาพืชศาสตร์ ระบบทวิภาคี ไทย-อิสราเอล ร่วมกับ Arava International Center for Agricultural Training-AICAT รัฐอิสราเอล รุ่นที่ 24 จำนวน 78 ราย ส่วนที่เหลือจะเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา 37 ราย และนักศึกษา วษท.ศรีสะเกษที่จบการศึกษาแล้ว 1 ราย ทำหน้าที่ล่ามและพี่เลี้ยง

โดยในวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รับการยืนยันจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่า เขตอราวา เป็นพื้นที่ซึ่งห่างไกลจากเหตุโจมตี ขณะนี้นักศึกษาทุกคนปลอดภัย สถานทูตจะเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด และไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทย รวมทั้งได้รับอีเมล์จากฝ่ายความสัมพันธ์ต่างประเทศ AICAT ยืนยันจะดูแลนักศึกษาอย่างดีที่สุด

ขณะที่ AICAT แจ้งงดจัดการเรียนการสอนในวันอาทิตย์-จันทร์ ขอให้นักศึกษาอยู่ในพื้นที่ Moshav ของตนเอง งดการท่องเที่ยวชายทะเล และรอการแจ้งการ AICAT เป็นระยะ

ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันเช้าวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2566 สอศ.ได้รับการประสานงานว่านักศึกษาทุกคนปลอดภัย ทั้งนี้ช่องทางการสื่อสารระหว่าง สอศ.กับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ล่าม และนักศึกษาทุกคน จะผ่านระบบแอปพลิเคชั่น WhatsApp และโทรศัพท์มือถือ

โดยมีเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ AICAT สอศ. อาจารย์มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และล่าม จะประสานงานร่วมกันเพื่อดูแลความปลอดภัยของนักศึกษาไทยเป็นระยะ พร้อมรายงานความปลอดภัยของนักศึกษาต่อทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทราบ และหากสถานการณ์เกิดความรุนแรงมากขึ้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จะประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้การช่วยเหลือและอพยพนักศึกษาอย่างเร่งด่วน

โฆษกกระทรวงศึกษาธิการกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้น้อง ๆ นักศึกษาทั้งหมดอยู่ในเมือง Moshav ซึ่งเป็นเมืองเกษตรกรรม ถือว่าเป็นเมืองแห่งการผลิตอาหาร ห่างไกลจากสถานที่ที่มีเหตุต่อสู้กันมากกว่าร้อยกิโลเมตร และอยู่ในสถานที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด มีทหารตรวจเวรยามตลอดเวลา ที่สำคัญเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีโอกาสพูดคุยออนไลน์ให้กำลังใจกับนักศึกษาที่อิสราเอล ซึ่งน้อง ๆ มีขวัญกำลังใจที่ดี ไม่เครียด ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ยังไม่อยากกลับประเทศไทย

โดยช่วงนี้อยู่ระหว่างหยุดเรียนชั่วคราวตามประกาศของ AICAT เนื่องจากครูบางส่วนมีความจำเป็นต้องไปสู้รบ อย่างไรก็ตาม ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการก็ได้กำชับไปว่า หากนักศึกษาคนไหนต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการประสานกับรัฐบาลไทยเป็นการเร่งด่วน ทางกระทรวงศึกษาธิการก็พร้อมจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่