BITE SIZE : Threads (เธรดส์) โซเชียลมีเดีย ผู้เปิดหน้าสู้ Twitter

Prachachat BITE SIZE
โดย พฤฒินันท์ สุดประเสริฐ

ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ก่อน (6 ก.ค. 2566) มีโซเชียลมีเดียน้องใหม่ล่าสุดเกิดขึ้นในตลาด คือ “Threads (เธรดส์)” สื่อสังคมออนไลน์จาก Meta Platforms Inc. ผู้เป็นเจ้าของ Facebook, Instagram และ WhatsApp

เป็นโซเชียลมีเดียที่เกิดขึ้นมาในวันที่รุ่นพี่ผู้เป็นแรงบันดาลใจ อย่าง ทวิตเตอร์ (Twitter) กำลังเพลี่ยงพล้ำอย่างมาก ทั้งเรื่องนโยบายคอนเทนต์ การโฆษณาบนแพลตฟอร์ม จำกัดการมองเห็น จนถึงการจำกัดจำนวนการอ่านข้อความบนทวิตเตอร์

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นจังหวะดีที่คู่แข่งคนใหม่จะเปิดตัว พร้อมปักธงรบ สู้รุ่นพี่แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน และหลาย ๆ คน หลาย ๆ สำนักข่าว จับตามองกันว่า นี่อาจจะเป็น “Twitter Killer” ก็ได้

ทำความรู้จัก “Threads (เธรดส์)”

แอป Threads เริ่มต้นพัฒนาขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อนในชื่อรหัสโครงการว่า “Project 92” ซึ่งแอปนี้มาจากเสียงเรียกร้องของบรรดาผู้ใช้และครีเอเตอร์ ที่อยากได้แอปที่มีฟีลลิ่งเหมือน Twitter แต่รู้สึกว่ามั่นคงและปลอดภัยกว่า

การทำงานของแอป Threads จะใช้ข้อมูลร่วมกับ อินสตาแกรม (Instagram) และใช้ระบบ ActivityPub ซึ่งเป็นโปรโตคอลสำหรับโซเชียลมีเดีย

ฉะนั้นผู้ใช้สามารถที่จะสมัครโดยดึงข้อมูลจากโซเชียลมีเดียที่มีอยู่เดิมอย่าง Instagram ได้ทันที รวมถึงซิงก์ผู้ติดตาม ตามไปที่โซเชียลมีเดียใหม่นี้ได้ด้วยเช่นกัน

แอป Threads ทำอะไรได้บ้าง?

แอป Threads สามารถทำได้คล้ายกับ Twitter ตั้งแต่การโพสต์เป็นข้อความอย่างเดียว สามารถโพสต์ได้โดยจำกัด 500 ตัวอักษร หรือจะโพสต์รูปด้วยก็ได้ ซึ่งโพสต์ได้สูงสุด 10 ภาพต่อ 1 เธรดส์ หรือถ้าอยากโพสต์เป็นวิดีโอ สามารถโพสต์ได้เช่นกัน โดยรองรับวิดีโอความยาวไม่เกิน 5 นาที

และอย่างที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่า แอป Threads ใช้ข้อมูลร่วมกันกับ Instagram ทำให้ตอนสมัครใช้งาน สามารถที่จะดึงภาพโปรไฟล์ หรือข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงผู้ติดตามจากใน IG มาติดตามใน Threads ได้ทันทีเช่นกัน ไม่ต้องลงทุน ลงแรงสร้างฐานผู้ติดตามใหม่มาก

แต่ Threads ยังมีข้อจำกัดบางอย่างอยู่ คือ ไม่สามารถส่งข้อความส่วนตัว (Direct Messages) ได้ ยังไม่รองรับระบบ Hashtag และยังไม่รองรับการโพสต์ผ่าน PC/Laptop ในตอนนี้ ถ้าจะโพสต์ ต้องทำจากบนมือถือหรือแท็บเลตไปก่อน โดยฟีเจอร์ต่าง ๆ นี้ กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาและเปิดให้ใช้งานได้ในอนาคต

Threads ทำอะไรได้บ้าง

เติบโตเร็วสุด 5 วัน ทะลุ 100 ล้านบัญชี

ทันทีที่แอป Threads เปิดให้ดาวน์โหลดได้อย่างเป็นทางการ ก็มีบรรดาผู้ใช้งาน ทั้งผู้ใช้ทั่วไป ครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ แบรนด์ และสื่อเจ้าต่าง ๆ ลงสนามใหม่เป็นจำนวนมาก จนทำให้จำนวนบัญชีผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากกว่า 5 ล้านบัญชี ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงหลังเปิดตัว และทะยานขึ้นมาเป็น 100 ล้านบัญชีในเวลาเพียงแค่ 5 วัน

ตัวเลขการเติบโตนี้ ถือว่าไวที่สุดในบรรดาโซเชียลมีเดียหรือผู้ให้บริการออนไลน์เจ้าอื่น ๆ ที่ใช้เวลาตั้งแต่หลักเดือน จนถึงเกือบครึ่งทศวรรษที่จะมีผู้ใช้งานทะลุ 100 ล้านบัญชี

 

100 ล้านบัญชี ใช้เวลากี่วัน

ส่วนหนึ่งมาจากความง่ายต่อการสมัครที่สามารถใช้ข้อมูลจากใน Instagram มาสมัครเป็นโซเชียลมีเดียใหม่ได้เลย ฐานผู้ติดตามก็ต่อเนื่องจากในแอปดังกล่าวมาได้เลย

มีข้อมูลน่าสนใจจากเว็บไซต์ Statista ซึ่งรวบรวมจำนวนผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เมื่อมกราคมที่ผ่านมา โดยพบว่า ผู้ใช้บน Instagram มีอยู่ในมือแล้วถึง 2 พันล้านบัญชี ขณะที่ Twitter มีผู้ใช้งานอยู่ราว 556 ล้านบัญชี ฉะนั้นเกมนี้ ถ้า Threads สามารถดึงผู้ใช้งานจาก Instagram มาได้สัก 1 ใน 3 ก็มีโอกาสชนะสบาย ๆ เลยครับ

ขณะเดียวกัน นักการตลาดและอินฟลูเอนเซอร์ วิเคราะห์ถึง Mood and Tone ของการใช้งาน Threads ไปในทิศทางเดียวกันว่า มีความปลอดภัยกว่า ดูมีความสุภาพกว่า Twitter ที่มีความอิสระอย่างมาก จะเป็นตัวเองหรือเป็นอวตารก็ได้ หรือคำพูดจะแรงเบอร์ไหนก็ได้ตามใจ

ภาพจาก Statista.com

การเกิดขึ้นที่น่ากังวล

Threads เกิดขึ้นบนความเพลี่ยงพล้ำของคู่แข่ง แต่การเกิดขึ้นครั้งนี้ ก็ยังไว้ใจไม่ได้ว่าจะครองใจชาวโซเชียลมีเดียไปได้อย่างยาวนานและยั่งยืน

หากจำกันได้ หลาย ๆ ฟังก์ชั่นของ Facebook หรือ Instagram ก็เกิดขึ้นมาจากการเลียนแบบ หรืออาศัยแรงบันดาลใจของบรรดาโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จมาก่อนเกือบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Reels ที่ละม้ายกับแพลตฟอร์ม TikTok แบบเป๊ะ ๆ หรือ IG Stories ที่บังเอิญคล้ายกับ Snapchat

ขณะเดียวกัน Twitter ขู่ฟ้อง Meta Platforms Inc. แล้ว โดยอเล็กซ์ สไปโร่ ทนายความของ Twitter ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ กล่าวหาว่า แอป Threads ที่เกิดขึ้นมาใหม่นี้ ลอกเลียนแบบ และละเมิดทั้งทรัพย์สินทางปัญญาและความลับทางการค้าของ Twitter ด้วย

จดหมายขู่ฟ้อง Meta

ถ้าย้อนกลับไปในอดีต เคยมีเหตุการณ์ที่โซเชียลมีเดียน้องใหม่ เกิดขึ้นมาและมีผู้ใช้งานใหม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นคือ Clubhouse โซเชียลมีเดียที่สามารถพูดคุยกันสด ๆ ได้ เสมือนการจัดรายการวิทยุ ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือน และตอนนี้ก็เจอปัญหาผู้ใช้งานที่ลดลงอย่างมากด้วย

จากนี้ต้องจับตาว่า แอป Threads จะเป็นอย่างไรต่อไป จะเติบโตจนติดตลาดได้เท่า กับโซเชียลมีเดียรุ่นพี่ได้หรือไม่


ชมรายการ Prachachat BITE SIZE EP.11 ได้ที่ https://youtu.be/fPWeJCXJ7Pg