Home Market-Think โดย สรกล อดุลยานนท์

Market-Think โดย สรกล อดุลยานนท์

‘โอกาส’ จาก PM2.5

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยนนท์ ใครจะไปนึกว่าปัญหาฝุ่นควันที่เกิดขึ้นประจำทุกปีที่เชียงใหม่ จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของคนกรุงใ...

บริหารแบบ ‘ฮ่องเต้’

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ วันก่อน มีโอกาสได้นั่งคุยกับคุณธนินท์ เจียรวนนท์ "เจ้าสัวซี.พี." และ คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประ...

มองหา “โอกาส”

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ "ปัญหา คือ บิดาของนักประดิษฐ์" ผมชอบประโยคนี้มาก เป็นคำพูดของนักประดิษฐ์ไทยคนหนึ่ง ทุกครั้งที่เห็น "ปัญหา" เขาจะมองข้ามชอตเลยว่าถ้าเขาสามารถแก...

สังคม “ความรู้สึก”

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์   ตอนนี้คนที่น่าสงสารที่สุดในเมืองไทย คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะหลังจากที่เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง เขาก็กลายเป็น "หมู่บ้านกระสุ...

“วันพิเศษ” สร้างได้

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ หลังจาก "วันคนโสด" 11 พฤศจิกายนของทุกปี กลายเป็นวันแห่งการช็อปปิ้งระดับโลก สินค้าลดราคากันถล่มทลาย แค่ "อาลีบาบา" แห่งเดียวก็ทำรายได้ในปีนี้ 2.13 ล...

เงินสะพัด

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ การให้ของขวัญปีใหม่ "คนจน" ด้วยการแจกเงินคนละ 500 บาท แม้ในทางการเมืองจะอ่านออกว่าทำไมถึงต้องทำเช่นนั้น และทำไมต้องทำช่วงนี้ คิดดูง่าย ๆ ถ้าเชื่...

พลัง “ผู้ท้าชิง”

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์   กรณีความขัดแย้งระหว่างช่อง 7 และ "เจเอสแอล" จากการย้ายรายการ "กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง" ไปช่องพีพีทีวี ทั้ง 2 ฝ่ายล้วนมีเหตุผลในมุมของตัวเอง ต้...

ตลาดวิชา

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์   โลกแห่งการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆครับ ผมเพิ่งเห็นโครงการใหม่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ Thammasat Gen Next Academy หรือธรรมศาสตร์ตลาดวิชา ...

ราคา “คำพูด”

คอลัมน์ Market-think จนถึงวันนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเมืองไทยยังไม่ฟื้นเลยครับ หลังเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ตรัฐบาลพยายามอ้างเหตุผลว่าชาวจีนเริ่มรัดเข็มขัดจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐอเม...

ตลาด “พระ”

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ เพิ่งอ่านเพจ The People สื่อออนไลน์ใหม่ เขาเขียนเรื่อง "รองเท้านันยาง" น่าสนใจมากครับ ผมชอบกลยุทธ์การตลาดของ "นันยาง" มานานแล้ว เคยเขียนถึงคร...

รายละเอียด

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ วันก่อน ผมไปสนามลู่ปั่นเจริญสุขมงคลกิจมาครับ ลู่ปั่นแห่งนี้อยู่ที่รอบนอกของสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นโครงการของ "ธนาคารไทยพาณิชย์" ที่ต้องการปรับปรุงสน...

คน 3 โลก

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ ถ้าใช้สำนวนของ "มติชนสุดสัปดาห์" ก็ต้องบอกว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ก้าวเข้าสู่ปริมณฑลของ "ไซเบอร์ธิปไตย" อย่างเต็มตัวแล้ว ...

ข่าวน่าสนใจ