Home Market-Think โดย สรกล อดุลยานนท์

Market-Think โดย สรกล อดุลยานนท์

เทกโอเวอร์

คอลัมน์ market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ วันก่อนคุยกับ "พี่จิ๋ม" สุวภา เจริญยิ่ง อดีตซีอีโอหลักทรัพย์ธนชาต ผู้นำบริษัทต่าง ๆ เข้าตลาดห...

วิถีโค้ง

อย่าหาว่าเขียนแต่ "ข่าวร้าย" เลย แต่ "ข่าวดี" ทางเศรษฐกิจหาไม่เจอจริง ๆ ครับ แค่การแถลงข่าวตัวเลขเศรษฐกิจของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังค...

สัญญาณเตือน

แม้จะเป็นคนมองโลกในแง่ดีมีความหวัง แต่เห็นเศรษฐกิจไทยวันนี้แล้วคงต้องมองโลกแห่งความจริงอย่างระมัดระวัง "เครื่องยนต์" เศรษฐกิจแต่ละตัวติดขัดไปหมด ตั้งรัฐบาลช้า งบประมาณที่จะอัดฉีดแบบเต็ม ๆ ก็มีปั...

SCG มาแล้ว

วันก่อน ผมแวบไปที่ SCG EXPREIENCE ที่เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เจอร้านค้าใหม่ที่ SCG แอบมาทดลองที่นี่ก่อน ชื่อ ร้าน S BingoBox เป็นร้านสะดวกซื้อแบบบริการ ตัวเอง ไม่มีพนักงาน ใช้เทคโน...

ความจริงของ NETFLIX

วันก่อน ผมเพิ่งซื้อหนังสือ "ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง" ซื้อเพราะอยากรู้วัฒนธรรมการทำงานของ NETFLIX คนเขียนชื่อ "แพตตี้ แมคคอร์ด" เป็นอดีตเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายจัดสรรทรัพยากรบุคคลที่ NETFLIX...

เกมหลายมิติ

เพราะโลกเป็นหนึ่งเดียว เชื่อมโยงและโยงใยกัน ความขัดแย้งหนึ่งจึงส่งผลสะเทือนถึงทุกประเทศในโลก โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ มีคนบอกว่าตอนนี้จิ้มไปตรงจุดไหนของโลกก็มีแต่ "ความขัดแย้ง" ที่เป็น "ระเบ...

10 FIGHT 10

10 FIGHT 10 น่าจะเป็นรายการวาไรตี้โชว์กึ่งถ่ายทอดสดกีฬาที่มีเสียงตอบรับสูงมาก หลายคนบอกว่าไม่เห็นมีอะไรเลย แค่เอา "ดารา" มาชกกันบนเวที ฟังดูก็ใช่ เพราะรูปแบบรายการ คือ เอาดารามาชกกันบนเวที...

ภัยแล้ง

เดือนกรกฎาคมของทุกปีถือว่าเป็นช่วงต้นฤดูฝน เรื่องน้ำไม่น่าจะใช่ปัญหา เกษตรกรน่าจะยิ้มรับฝนที่ตกลงมา แต่ปีนี้กลับกลายเป็นว่าเกิดภัยแล้งในช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงน่ากลัวมาก ต้องเก็...

บทเรียนจาก “แพรวา”

อ่านข่าว "แพรวา" ด้วยความเศร้าใจ คิดแบบ "ใจเขา-ใจเรา" ไม่นำอารมณ์สะเทือนใจเข้ามาเกี่ยวข้อง ตอนเกิดเหตุการณ์ใหม่ ๆ เข้าใจได้ว่าเป็น "อุบัติเหตุ" ที่ไม่คาดคิด ถ้ารถตู้ไม่ตกจากทางด่วนดอนเมือง ...

“รัฐใหม่” ไร้พรมแดน

วันที่เห็นข่าว "เฟซบุ๊ก" ประกาศว่าจะสร้างเงินดิจิทัลสกุลใหม่ที่ชื่อ Libra ขึ้นมา ผมคิดว่าโลกกำลังถึงจุดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่แค่เรื่อง "การเงิน" แต่เป็นเรื่อง "การเมือง" ต้องยอมรับเลย...

จุดพลิกเกม

กระแสรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ต้องถือว่าแรงมาก ใคร ๆ ก็บอกว่ารถยนต์ไฟฟ้ายังไงก็ต้องมา ทานกระแสโลกไม่ได้ ค่ายรถยนต์เริ่มเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ากันอย่างจริงจัง มีทั้ง Nissan Leaf, Hyundai IONIQ Electri...

ตลาดแรงงานใหม่

ตามโครงสร้างประชากรแล้วประเทศไทยกำลังเป็นสังคม "ผู้สูงวัย" ในมุมเศรษฐกิจระดับโครงสร้างแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องดี เพราะหมายความว่าประชากรในวัยทำงานที่เป็นคนหารายได้ลดน้อยลง "ผู้สูงวัย" หรือค...

ข่าวน่าสนใจ