หน้าแรก Market-Think โดย 'หนุ่มเมืองจันท์' สรกล อดุลยานนท์

Market-Think โดย 'หนุ่มเมืองจันท์' สรกล อดุลยานนท์

“หนุ่มเมืองจันท์” เขียน บทเรียนจาก “หัวเว่ย”

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์  "หนุมเมืองจันท์"   มีนักธุรกิจใหญ่คนหนึ่งที่คุ้นเคยกับเมืองจีนบอกผมว่า "โดนัลด์ ทรัมป์" เดิน...

“หนุ่มเมืองจันท์” เขียน ชิม ช้อป “ใช่” เหรอ

คอลัมน์ Market-Think โดย สรกล อดุลยานนท์ "หนุ่มเมืองจันท์" มีคนถามว่ารู้สึกอย่างไรกับโครงการ "ชิม ช้อป ใช้" ของรัฐบาล ผมบอกเขาว่าไม่ได้...

โอกาส

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ ผมรู้จัก คุณไกร วิมลเฉลา ตอนที่เขามาเรียนหลักสูตร ABC เป็นครั้งแรกที่รู้จักชื่อบริษัทสยามราชธานี ที่ "พี่ไกร" เป็นคนก่อตั้ง ผมถาม "โจ้" ธนา เธียรอัจ...

สิงห์-ซานตาเฟ่

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ การเทกโอเวอร์ "ซานตาเฟ่" ของค่ายสิงห์ ครั้งนี้ถือเป็นจังหวะก้าวที่น่าจับตามอง ยักษ์ใหญ่เริ่มบุกเข้ามาธุรกิจร้านอาหารที่มีสาขามากขึ้น ก่อนหน้านี้ "...

ความเปลี่ยนแปลง

คอลัมน์ Market-Think โดย สรกล อดุลยานนท์ ในขณะที่ 7-11 ในเมืองไทย ใคร ๆ ก็มองว่า "แข็งแกร่ง" ที่สุด ยากที่ใครจะล้มได้ แต่มีคนมองเห็น "จุดอ่อน" 7-11 ถือเป็น "กรณีศึกษา" ของ "ความสำเร็จ...

สามย่าน มิตรทาวน์

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ เพิ่งไป "สามย่านมิตรทาวน์" มาครับ "วู้ดดี้" ธนพล ศิริธนชัย บอสใหญ่ของ "โกลเด้นแลนด์" ที่ดูแลโครงการนี้ ชวนไปเยี่ยมชม "วู้ดดี้" เคยเล่าแนวคิดการทำโค...

ลำดับ “ความสำคัญ”

เห็นข่าวใน "ประชาชาติธุรกิจ" เรื่องใบ "ตม.30" ที่เป็นอุปสรรคขวางการลงทุนของต่างชาติแล้ว นึกถึงเรื่องที่มีการเสนอให้เปิด "ฟรีวีซ่า" ให้กับนักท่องเที่ยวจีน และอินเดีย เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และแก้...

เทกโอเวอร์

คอลัมน์ market-think โดย สรกล อดุลยานนท์ วันก่อนคุยกับ "พี่จิ๋ม" สุวภา เจริญยิ่ง อดีตซีอีโอหลักทรัพย์ธนชาต ผู้นำบริษัทต่าง ๆ เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นคนที่อยู่เบื้องหลัง...

วิถีโค้ง

อย่าหาว่าเขียนแต่ "ข่าวร้าย" เลย แต่ "ข่าวดี" ทางเศรษฐกิจหาไม่เจอจริง ๆ ครับ แค่การแถลงข่าวตัวเลขเศรษฐกิจของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติกับธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ "หนาว" แล้ว "หนี้สิ...

สัญญาณเตือน

แม้จะเป็นคนมองโลกในแง่ดีมีความหวัง แต่เห็นเศรษฐกิจไทยวันนี้แล้วคงต้องมองโลกแห่งความจริงอย่างระมัดระวัง "เครื่องยนต์" เศรษฐกิจแต่ละตัวติดขัดไปหมด ตั้งรัฐบาลช้า งบประมาณที่จะอัดฉีดแบบเต็ม ๆ ก็มีปั...

SCG มาแล้ว

วันก่อน ผมแวบไปที่ SCG EXPREIENCE ที่เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เจอร้านค้าใหม่ที่ SCG แอบมาทดลองที่นี่ก่อน ชื่อ ร้าน S BingoBox เป็นร้านสะดวกซื้อแบบบริการ ตัวเอง ไม่มีพนักงาน ใช้เทคโน...

ความจริงของ NETFLIX

วันก่อน ผมเพิ่งซื้อหนังสือ "ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง" ซื้อเพราะอยากรู้วัฒนธรรมการทำงานของ NETFLIX คนเขียนชื่อ "แพตตี้ แมคคอร์ด" เป็นอดีตเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายจัดสรรทรัพยากรบุคคลที่ NETFLIX...

ติดตามเรา

ข่าวน่าสนใจ