มติ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล มีมติเสนอ “พิธา” ชิงนายกฯ รอบ 2
วันที่ 17 กรกฎาคม 2566 ที่อาคารไทยซัมมิท ทาวเวอร์ ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุมร่วมกันระหว่าง 8 พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาล เพื่อหารือทิศทางในการลงมติเลือกแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 ในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ โดยมีการนัดหมายแกนนำทั้ง 8 พรรคมาพบกันในเวลา 17.00 น.
จากนั้น 18.30 น. นายพิธาพร้อมด้วยแกนนำ 8 พรรค ร่วมกันแถลง โดยนายพิธากล่าวข้อสรุป 3 ข้อ 1.ในวันที่ 19 กรกฎาคม จะส่งนายพิธาเป็นนายกฯคนที่ 30 ทั้งนี้ ยืนยันว่าในสมรภูมิแรกหากเสียง ส.ว.ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ก็พร้อมที่จะถอยให้พรรคอันดับ 2 ใน MOU คือพรรคเพื่อไทย

2.การยื่นแก้ไขมาตรา 272 พรรคก้าวไกลเสนอเอง ไม่เกี่ยวข้องกับอีก 7 พรรคที่เหลือ 3.หารือในข้อบังคับรัฐสภา ข้อที่ 41 ที่มีกระแสข่าวว่าวุฒิสภา (ส.ว.) จะตีความตามข้อบังคับข้างต้น ซึ่งในที่ประชุมมีความเห็นทางกฎหมายว่าไม่น่าจะเข้าข่าย เป็นเรื่องเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ไม่เกี่ยวกับข้อบังคับแต่อย่างใด ไม่ถือว่าเป็นญัตติ ในการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่อาจจะมองเห็นต่างกับ ส.ว.ในเรื่องนี้ อีกทั้งยังมีการเตรียมการในส่วนของรายละเอียดในการเข้าสู่วันที่ 19 กรกฎาคมที่จะถึงนี้
เมื่อถามว่าจะตั้งหลักอย่างไร หากวันที่ 19 กรกฎาคม มีเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ นายพิธากล่าวว่า อย่างที่ได้แถลงผ่านวิดีโอไป หากสมรภูมิแรก ถ้าคะแนนไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เราก็พร้อมที่จะถอยให้กับประเทศชาติ ถอยให้พรรคอันดับ 2 ที่อยู่ในเอ็มโอยูร่วม ซึ่งก็คือพรรคเพื่อไทย ขณะเดียวกัน ยังมีเรื่องของ มาตรา 272 ที่ได้ยื่นเข้าไปแล้ว และต้องบรรจุภายใน 15 วัน ซึ่งต้องมาดูกันอีกทีว่าเป็นการเสนอของพรรคก้าวไกลเพียงพรรคเดียว ไม่ได้ผูกมัดกับพรรคอื่น