ชัยธวัช เปิดใจ นั่งหัวหน้าพรรค ก้าวไกลชั่วคราว รอ “พิธา” พ้นคดีหุ้นไอทีวี

ชัยธวัช ชี้ ก้าวไกล ปรับทัพชั่วคราว ยินดี สละตำแหน่ง ถ้า “พิธา” กลับเข้าสภาได้

วันที่ 23 กันยายน ที่อาคารไทยซัมมิท ทาวเวอร์ ภายหลังจากมีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล นำโดย นายชัยธวัช  ตุลาธน หัวหน้าพรรค, นายอภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรค, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาพรรค และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรค ได้นำแถลงข่าว เปิดเผยถึงคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

นายชัยธวัชกล่าวว่า การปรับทัพครั้งนี้เป็นเพียงการปรับทัพชั่วคราว เนื่องจากเหตุจำเป็นทางกฎหมายที่ทำให้พิธา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎรได้ และขยับ อภิชาติ ศิริสุนทร จากเดิมที่เป็นกรรมการบริหารสัดส่วนอื่น มาเป็นเลขาธิการพรรค

ตนและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยินดีที่จะลงจากตำแหน่งเมื่อนายพิธาสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ สส.ในสภาได้อีกครั้ง จึงได้มีการปรับทัพชั่วคราว สลับบทบาทในคณะกรรมการบริหารเป็นหลัก เพิ่มแค่กรรมการบริหารสัดส่วนภาคเหนือ ที่มาแทน นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ที่ไปทำหน้าที่รองประธานสภา

“การขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงนโยบายนอกสภา จะนำโดยนายพิธา ประธานที่ปรึกษา และที่ปรึกษาอีก 2 ท่าน การปรับทัพชั่วคราวครั้งนี้ ในสภา ผมจะรับภารกิจหลัก ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านไประยะเวลาหนึ่ง นอกสภา คุณพิธาจะทำงาน” นายชัยธวัช กล่าว

 

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า สำหรับอนาคตของปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา และ ส.ส.พรรคก้าวไกล พรรคเข้าใจดีถึงข้อจำกัดจากรัฐธรรมนูญที่ทำให้พรรคไม่สามารถมีสมาชิกที่ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านและรองประธานสภาในเวลาเดียวกันได้ ดังนั้น เมื่อพรรคตัดสินใจเลือกตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งมีความสำคัญต่อการกำหนดทิศทางของฝ่ายค้านในการเมืองระบบรัฐสภา ทางกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จึงจะต้องเร่งหารือกับปดิพัทธ์ว่าจะตัดสินใจอย่างไร คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า

ด้านนายพิธา กล่าวว่า ยินดีที่จะสนับสนุนการทำงานของแกนนำพรรคชุดใหม่อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาเพียงชั่วคราว แต่ตนคิดว่าบริบทสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ก็มีความสำคัญ ขอให้ทุกท่านทำงานอย่างเต็มที่ ตนก็จะสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

โดยจะใช้เวลานี้ในการลงพื้นที่นอกสภาฯ ให้เยอะมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ทั่วประเทศไทย หรือพบปะกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากต่างประเทศหลาย ๆ ที่ และรอเวลาที่จะกลับเข้ามาในสภาฯ แล้วก็ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรของพี่น้องประชาชนต่อไป

“ขอให้พี่น้องประชาชนคนไทยที่เคยเชื่อมั่นในตัวผมในตัวพรรคก้าวไกล เชื่อมั่นในพรรคก้าวไกลเหมือนเดิม เพราะยังคิดว่าเรายังทำงานกันเป็นทีม ไม่ว่าจะเปลี่ยนตำแหน่งเปลี่ยนเก้าอี้อะไรกันยังไง แต่ผมคิดว่า ความเข้มข้นของเนื้อหาในการทำงานก็ยังเหมือนเดิมแน่นอน ก็ขอให้ทุกท่านมั่นใจ แล้วก็เดินไปกับพวกเรา” นายพิธา กล่าว