นกแอร์ เตรียมหยุดบิน เบตง ต.ค.นี้ คาดแบกต้นทุนสูง

สายการบินนกแอร์

ยืนยันแล้ว สิ้นเดือนตุลาคมนี้ นกแอร์ ไม่บิน “เบตง” ต่อแล้ว คาดแบกต้นทุนสูง ย้ำไม่ปิดโอกาสฟื้นเส้นทาง หากมีปัจจัยใหม่ ๆ ชวนย้อนรอย “เบตง” จากวันปฐมฤกษ์ สู่วันที่หยุดบิน

วันที่ 19 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ของสายการบินนกแอร์ ระบุการขายบัตรโดยสารเส้นทาง กรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-เบตง (ยะลา) โดยสามารถจองบัตรโดยสารถึงวันที่ 28 ตุลาคมนี้เท่านั้น

หน้าเว็บไซต์สายการบินนกแอร์ ช่องค้นหาสามารถจองเที่ยวบินนกแอร์ได้จนถึง 28 ตุลาคม 2565

สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากสายการบินนกแอร์ ที่กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สายการบินจำเป็นต้องยกเลิกการให้บริการเส้นทางดังกล่าวก่อน แต่หากในอนาคตมีปัจจัยใหม่เพิ่มเติม ก็อาจนำมาพิจารณาการให้บริการเส้นทางดังกล่าวอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ ดร.วุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เส้นทางเบตงมีระยะทางที่ไกล สายการบินใช้เครื่องบินทำการบินไปกลับ ใช้เวลารวมมากกว่า 4 ชั่วโมง ประกอบกับมีต้นทุนด้านราคาน้ำมันที่สูงมาก และยังไม่ทำกำไร

ส่วนแผนว่าจะพิจารณาเปิดเส้นทางเชื่อมสนามบินเบตงไปยังเมืองใกล้เคียงในต่างประเทศ เช่น กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย หรือประเทศสิงคโปร์ จำเป็นต้องพิจารณาความต้องการการโดยสาร (ดีมานด์) ในเส้นทางบินกรุงเทพฯ-เบตง ให้มีมั่นคงก่อน จึงจะพิจารณาเส้นทางบินอื่น ๆ ต่อไป รวมทั้งผู้โดยสารที่เดินทางในเส้นทางกรุงเทพฯ-เบตง ควรมีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเองมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางกับบริษัททัวร์ในสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเส้นทางเบตง ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายธีรพล โชติชนาภิบาล ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับเส้นทางกรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-เบตงนั้น นกแอร์ยังมองว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง เพียงแต่ว่าสถานการณ์โดยรวมของการท่องเที่ยววันนี้เปลี่ยนไป กล่าวคือ ในวันที่เริ่มต้นให้บริการเส้นทางบินตรงสู่ “เบตง” นั้น หลาย ๆ ประเทศยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้ทั้งผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและคนทั่วไปให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

แต่วันนี้หลาย ๆ ประเทศเปิดประเทศแล้ว คนไทยมีทางเลือกมากขึ้น และหันไปสนใจไปท่องเที่ยวต่างประเทศแทน เช่นเดียวกับผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวที่มีทางเลือกมากขึ้น และหันไปทำแพ็กเกจทัวร์ไปเที่ยวต่างประเทศกันเป็นอย่างมากเช่นกัน

“เส้นทางกรุงเทพฯ-เบตงนั้น เรามองว่าเป็นการลงทุน และไม่ได้มองว่าเป็นการลงทุนที่ผิด เพราะเบตงเป็นตลาดที่น่าสนใจ และเป็นอีกหนึ่งตลาดที่เราเชื่อว่ามีศักยภาพ เพียงแต่บังเอิญว่าพอหลาย ๆ ประเทศเปิด คนไทยเปลี่ยนจุดหมายปลายทางไปเที่ยวต่างประเทศแทน” นายธีรพลกล่าว

สำหรับท่าอากาศยานนานาชาติเบตง มีความยาวทางวิ่งอยู่ที่ 1,800 ฟุต ทางวิ่งดังกล่าวส่งผลให้รองรับเครื่องบินได้เพียงบางรุ่นเท่านั้น โดยในประเทศไทย สายการบินขนาดใหญ่ที่มีเครื่องบินสามารถปฏิบัติการบินด้วยความยาวทางวิ่งดังกล่าว คือสายการบินนกแอร์ (เครื่องบินบอมบาดิเอร์ แดช 8 คิว 400) และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส (เครื่องบินแบบเอทีอาร์ 72-600)

จากวันปฐมฤกษ์ ถึงวันที่เลิกบิน


ชายกำลังยืนมองเครื่องบินสายการบินนกแอร์ จากด้านในอาคารผู้โดยสารสนามบินเบตง