10 ประเทศที่ชาวจีนนิยมซื้อบ้านมากที่สุดในปี 2023 อาเซียนสุดฮอตติด 4 อันดับ

ชาวจีนซื้อบ้าน

10 อันดับประเทศที่ชาวจีนนิยมเข้าไปซื้อบ้านมากที่สุดในปี 2023 อาเซียนสุดฮอตติด 4 อันดับ ส่วนประเทศไทยไม่พลาด เป็นที่โปรดปรานของชาวจีนมากกว่าประเทศไหน ๆ ในอาเซียน  

ประเทศจีนมีประชากรพันกว่าล้านคน และประชากรจำนวนหนึ่งมีฐานะร่ำรวยมั่งคั่ง ซึ่งคนรวยเหล่านั้นก็มักจะมองหาบ้านหลังที่สองที่สาม อย่างที่เห็นว่าประเทศไทยก็มีชาวจีนเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์และเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจกันจำนวนมาก 

น่าสนใจว่าประเทศไหนเป็นประเทศที่ชาวจีนนิยมไปซื้อที่อยู่อาศัยมากที่สุด 

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานในวันที่ 19 กรกฎาคม 2023 โดยอ้างอิงการจัดอันดับของบริษัทให้บริการการทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ Juwai IQI ว่า ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางต่างประเทศที่ชาวจีนออกไปซื้อที่อยู่อาศัยมากที่สุดในครึ่งแรกของปี 2023 นี้ โดยการจัดอันดับนี้พิจารณาจากจำนวนการสอบถามข้อมูลและคำสั่งซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศของชาวจีนที่บริษัทได้รับ

รายงานนี้เผยว่า ความต้องการอสังหาริมทรัพย์ในออสเตรเลียของชาวจีนนั้นอยู่เหนือตลาดยอดนิยมอื่น ๆ เช่น แคนาดา สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้น ยังพบว่าอันดับในใจชาวจีนของบางประเทศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากในปีนี้ อย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 13 ในปี 2021 พุ่งขึ้นสู่อันดับที่ 8 ในปีนี้ ขณะที่เยอรมนีหลุดจาก 10 อันดับแรก 

สำหรับ 10 อันดับประเทศที่ชาวจีนนิยมเข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์มากที่สุด ได้แก่
1.ออสเตรเลีย
2.แคนาดา
3.สหราชอาณาจักร
4.สหรัฐอเมริกา
5.ไทย
6.มาเลเซีย
7.ญี่ปุ่น
8.สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
9.เวียดนาม
10.สิงคโปร์

คาชิฟ อันซารี (Kashif Ansari) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มและผู้ร่วมก่อตั้ง Juwai IQI บอกว่า การซื้ออสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกเป็นของผู้ที่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้แล้วเท่านั้น ซึ่งการเดินทางขาออกยังไม่ฟื้นกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 เนื่องจากจำนวนไฟลต์บินยังมีจำกัดและค่าโดยสารแพง 

ดังนั้น หมายความว่าหากผู้คนเดินทางไปต่างประเทศได้เป็นปกติ มีคนออกไปต่างประเทศมากกว่านี้ การทำธุรกรรมซื้ออสังหาริมทรัพย์ของชาวจีนก็จะเพิ่มขึ้นอีก

รายงานของ Juwai IQI ประมาณการว่า คนจีนราว 712,000 คนจะย้ายถิ่นฐานไปยังสหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย ในระหว่างปี 2023-2025 ซึ่งการย้ายถิ่นฐานถาวรของชาวจีนในช่วงอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้มีแนวโน้มที่จะผลักดันการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ของชาวจีนในต่างประเทศต่อไป 

ทั้งนี้ อันดับความนิยมในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของชาวจีนที่ Juwai IQI จัดอันดับนี้ ค่อนข้างสอดคล้องกับรายงาน Henley Private Wealth Migration Report 2023 ที่สำรวจการโยกย้ายถิ่นฐาน (ย้ายไปอาศัยในประเทศอื่นมากกว่า 6 เดือนต่อปี) ของบรรดา High Net Worth Individual (HNWI) หรือบุคคลมั่งคั่งสูงที่มีการลงทุนมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จัดทำโดย Henley & Partners บริษัทที่ปรึกษาการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐานระดับโลก 

ซึ่งรายงานนี้ระบุว่า ในปี 2023 นี้จีนจะเป็นประเทศที่เหล่าเศรษฐีระดับ HNWI ย้ายออกไปอยู่ประเทศอื่นมากที่สุด ขณะที่ออสเตรเลียเป็นประเทศที่จะมีเศรษฐีระดับ HNWI ย้ายเข้ามากที่สุด