เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

Moody’s เตือนสหรัฐ เจอลดอันดับเครดิต หากรัฐบาลชัตดาวน์

26 ก.ย. 2566 | 11:41น.
กระทรวงการคลังสหรัฐ

มูดี้ส์ (Moody’s) บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือรายใหญ่ของโลก เตือนว่าอาจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ หากรัฐบาลสหรัฐต้องชัตดาวน์ หรือปิดการดำเนินงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ในวันที่ 25 กันยายน 2023 ตามเวลาสหรัฐ มูดี้ส์ (Moody’s) บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือรายใหญ่ที่สุดของโลกได้เตือนว่า การปิดการดำเนินงานหรือชัตดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐ ที่อาจเกิดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ “อาจส่งผลเสียต่อเครดิตของประเทศ” 

คำเตือนอันเข้มงวดของมูดี้ส์เกิดขึ้นในเวลาเกือบสองเดือนหลังจากที่ ฟิทช์ เรทติ้งส์ (Fitch Ratings) บริษัทจัดอันดับเครดิตรายใหญ่ 1 ใน 3 ของโลกได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐลง จากระดับ AAA ลงสู่ระดับ AA+ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลเรื่องฐานะการคลังที่คาดว่าจะถดถอยลง และวิกฤตเพดานหนี้ที่ชนเพดานและหาทางออกไม่ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

วิลเลียม ฟอสเตอร์ (William Foster) นักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า การปิดการดำเนินงานที่อาจเกิดขึ้น อาจจะเป็นหลักฐานเพิ่มเติมที่ทำให้เห็นว่าการแบ่งขั้วทางการเมืองในรัฐสภาสหรัฐทำให้การกำหนดนโยบายการคลังอ่อนแอลงอย่างไร ในช่วงเวลาที่ความกดดันต่อความสามารถในการชำระหนี้ของรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น 

“หากไม่มีการตอบสนองของนโยบายการคลังที่มีประสิทธิผล เพื่อพยายามชดเชยแรงกดดันเหล่านั้น … ก็มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มผลกระทบเชิงลบต่ออันดับเครดิต นั่นอาจนำไปสู่มุมมองเชิงลบ (negative outlook) และอาจถูกปรับลดอันดับได้ ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง หากแรงกดดันเหล่านั้นไม่ได้รับการแก้ไข” ฟอสเตอร์กล่าว 

ทั้งนี้ ในบรรดาบริษัทจัดอันดับเครดิตระดับโลก 3 บริษัท เหลือเพียง มูดี้ส์ เจ้าเดียวที่ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐในระดับสูงสุดที่ AAA ด้วยมุมมองที่มีเสถียรภาพ (stable outlook) ซึ่งมีความสำคัญต่อสหรัฐอย่างมาก

ส่วนเอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้งส์ (S&P Global Ratings) นั้น ปรับลดความน่าเชื่อถือของสหรัฐจาก AAA ลง AA+ แล้วตั้งแต่ปี 2011 และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐจาก AAA ลงสู่ระดับ AA+ ดังที่กล่าวไปแล้ว 

“การกำหนดนโยบายการคลังในสหรัฐนั้นแข็งแกร่งน้อยกว่าในประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับการจัดอันดับ AAAA และการชัตดาวน์อีกครั้งจะเป็นหลักฐานเพิ่มเติมของความอ่อนแอนี้” มูดีส์กล่าวในแถลงการณ์