คลองสุเอซรายได้ลดลงเกือบครึ่ง ซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจอียิปต์

คลองสุเอซ
คลองสุเอซ/ แฟ้มภาพ 25 กรกฎาคม 2025 (ภาพโดย REUTERS/ Stringer)

คลองสุเอซรายได้ลดลงเกือบครึ่ง หลังการโจมตีเรือในทะเลแดง ซ้ำเติมอียิปต์ที่กำลังต่อสู้วิกฤตเศรษฐกิจหนักสุดในรอบหลายทศวรรษ

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า รายได้จากคลองสุเอซของอียิปต์ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มติดอาวุธฮูตีในเยเมนโจมตีเรือที่เดินเรือในทะเลแดง เป็นเหตุให้บริษัทขนส่งรายใหญ่ต้องหลีกเลี่ยงเส้นทางเดินเรือผ่านคลองสุเอซเข้าสู่ทะเลแดง 

บลูมเบิร์กอ้างอิงจากที่โอซามา ราบี (Osama Rabie) หัวหน้าหน่วยงานคลองสุเอซบอกกับรายการทอล์กโชว์ทางโทรทัศน์ของอียิปต์เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า รายรับของคลองสุเอซในเดือนมกราคม 2024 อยู่ที่ประมาณ 428 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 15,170 บาท ณ วันที่ 4 ก.พ. 2024) ลดลง 46.77% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม 2023 (YOY) ซึ่งรายได้อยู่ที่ประมาณ 804 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 28,490 ล้านบาท) ส่วนจำนวนเรือที่เดินเรือผ่านคลองสุเอซลดลง 36% จากเดือนมกราคม 2023 (YOY)

“นี่เป็นครั้งแรกที่คลองสุเอซเข้าไปเกี่ยวข้องในวิกฤตแบบนี้” เขากล่าว และบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่รายได้คลองสุเอซลดลง ก่อนหน้านี้คลองสุเอซรายได้ดีขึ้นเสมอเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้าทั้งรายเดือนและรายปี 

ทั้งนี้ คลองสุเอซซึ่งเป็นเส้นทางเดินทะเลที่สั้นที่สุดระหว่างเอเชียกับยุโรป เป็นแหล่งเงินตราต่างประเทศที่สำคัญของอียิปต์ และสร้างรายได้ให้อียิปต์ราว 10,250 ล้านดอลลาร์ในปี 2023 ก่อนจะเกิดการโจมตีเรือในช่วงท้ายปีที่ทำให้สายการเดินเรือใหญ่ของโลกต้องเปลี่ยนเส้นทางไปอ้อมทวีปแอฟริกา 

รายได้ที่ลดลงถือเป็นเรื่องน่าปวดหัวครั้งล่าสุดสำหรับอียิปต์ ซึ่งกำลังต่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ก่อนที่สงครามอิสราเอล-ฮามาสที่ปะทุขึ้นในเดือนตุลาคม แล้วส่งผลกระทบต่อการค้าและการท่องเที่ยวซ้ำเติมวิกฤตของอียิปต์อีก 


ขณะนี้อียิปต์ซึ่งประสบวิกฤตเศรษฐกิจใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่อาจเพิ่มแพ็กเกจช่วยเหลือเป็นสองเท่าของแพ็กเกจมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน และอาจนำพันธมิตรรายอื่น ๆ เข้ามาร่วมให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่อียิปต์ด้วย