เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

เปิดข้อจำกัด เงื่อนไข การส่งออกธัญพืชออกจากยูเครน

09 มิ.ย. 2565 | 18:13น.
เปิดข้อจำกัด เงื่อนไข การส่งออกธัญพืชออกจากยูเครน

ตุรกีเผยว่า การเปิดเส้นทางทางทะเลเพื่อส่งออกธัญพืชของยูเครน ทางตุรกีต้องการหารือเพิ่มเติมกับรัสเซียและยูเครนต้องรับประกันว่าเรือจะปลอดภัย

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ตุรกีเผยว่า การที่องค์การสหประชาชาติ (UN) วางแผนจะเปิดเส้นทางทางทะเลเพื่อส่งออกธัญพืชของยูเครน โดยให้ตุรกีเป็นผู้ดูแลนั้น เป็นเรื่องที่ “สมเหตุสมผล” แต่ตุรกีต้องการเจรจาเพิ่มเติมกับรัสเซียและยูเครนต้องรับประกันว่าเรือจะปลอดภัยตามรายงานของอัลจาซีราห์ 

การบุกยูเครนของรัสเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้การส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำของยูเครนหยุดชะงัก และสร้างความเสี่ยงสู่วิกฤตอาหารโลก

UN ต้องการให้ทั้งสองฝ่ายรวมถึงเพื่อนบ้านทางทะเล (maritime neighbour) และสมาชิกนาโต้อย่างตุรกีเห็นพ้องกันเรื่องการเปิดเส้นทางขนส่งทางทะเล

แต่มีอุปสรรคใหญ่ในการทำข้อตกลง ซึ่งรวมถึงการเกลี้ยกล่อมให้รัสเซียผ่อนคลายการปิดล้อมท่าเรือต่าง ๆ ของยูเครน และการโน้มน้าวให้ยูเครนเคลียร์ทุ่นระเบิดที่วางไว้ก่อนจะรับประกันกับบริษัทขนส่งและประกันภัยว่าเส้นทางดังกล่าวปลอดภัย

ขณะที่เวลากำลังจะหมดลง และพื้นที่จัดเก็บธัญพืชเริ่มเหลือน้อยลงสำหรับการเก็บเกี่ยวครั้งต่อไปของยูเครน ซึ่งจะเริ่มในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม

ทำไมการส่งออกธัญพืชของยูเครนจึงมีความสำคัญ ?

รัสเซียและยูเครนมีการส่งออกธัญพืชรวมกันเกือบ 1 ใน 3 ของอุปทานข้าวสาลีทั่วโลก ความสำคัญของการส่งออกธัญพืชจากทั้ง 2 ประเทศมีมากขึ้นอีกเมื่ออินเดียห้ามส่งออกข้าวสาลี ประกอบกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก

ขณะที่สงครามและการคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก ยังทำให้ธัญพืช น้ำมันประกอบอาหาร ปุ๋ย และพลังงาน ราคาพุ่งสูงขึ้น

เหตุผลเหล่านี้สร้างความกังวลว่าจะนำไปสู่วิกฤตอาหารในประเทศยากจนต่าง ๆ ซึ่งบางประเทศต้องพึ่งพารัสเซียและยูเครนในการนำเข้าข้าวสาลีมากกว่าครึ่งหนึ่ง

ยูเครนยังเป็นผู้ส่งออกข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันเรปซีด ในขณะที่รัสเซียและเบลารุสซึ่งสนับสนุนรัสเซียในสงครามครั้งนี้ และถูกคว่ำบาตรเช่นเดียวกับรัสเซีย มีการส่งออกแร่โพแทชซึ่งเป็นธาตุอาหารของพืชทั่วโลก คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40%

มีธัญพืชติดอยู่ในยูเครนเท่าไร ?

ธัญพืชเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของยูเครน ซึ่งการส่งออกมีมูลค่ารวม 12,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2564 และคิดเป็นเกือบ 1 ใน 5 การส่งออกของประเทศ

ก่อนเกิดสงครามยูเครนส่งออกธัญพืชและเมล็ดพืชน้ำมันผ่านทะเลดำ ในอัตราสูงสุด 6 ล้านตันต่อเดือน

“ทาราส วีซอตสกี้” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงนโยบายและอาหารการเกษตรคนแรกของยูเครน กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า เมื่อท่าเรือต่าง ๆ ถูกปิดล้อม และระบบรถไฟไม่สามารถรับมือกับปริมาณการขนส่งที่เพิ่มขึ้น ยูเครนจะสามารถส่งออกธัญพืชได้ไม่เกิน 2 ล้านตันต่อเดือนเท่านั้น

ในเดือนพฤษภาคมยูเครนมีการส่งออกธัญพืช เมล็ดพืชน้ำมัน และน้ำมันพืช เพิ่มขึ้น 80% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน โดยเพิ่มขึ้นเป็น 1.74 ล้านตัน แต่ยังคงต่ำกว่าระดับในเดือนพฤษภาคม 2564 อย่างมีนัยสำคัญตามข้อมูลของทางการ

สหรัฐกล่าวหาว่ารัสเซียใช้อาหารเป็นอาวุธในยูเครน แต่รัสเซียกล่าวว่าชาติตะวันตกเป็นฝ่ายจุดชนวนให้เกิดวิกฤตนี้ด้วยการคว่ำบาตรรัสเซีย

ต้นเดือนพฤษภาคมมีธัญพืชประมาณ 22 ล้านตันติดค้างอยู่ในยูเครน อันเนื่องมาจากความท้าทายด้านโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ และการปิดล้อมทางเดินเรือ

ขณะที่ราคาสินค้าต่าง ๆ พุ่งสูงขึ้น หน่วยงานต่าง ๆ ของ UN จำเป็นต้องลดการปันส่วนอาหารสำหรับผู้ลี้ภัยลงถึงครึ่งหนึ่ง ตัวอย่างเช่น ในภูมิภาคซาเฮล เนื่องจากขาดแคลนเงินทุนจำนวนมาก

UN มีแผนนำธัญพืชออกมามากเพียงใด ?

“เมฟลุต คาวูโซกลู” รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวถึงความสำเร็จจากการประชุมร่วมกับ “เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ” รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย พร้อมระบุว่า จำเป็นต้องมีการเจรจาเพิ่มเติม

ลาฟรอฟกล่าวว่า การแก้ปัญหาการส่งออกธัญพืชขึ้นอยู่กับยูเครนที่ต้องเปิดท่าเรือต่าง ๆ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้วรัสเซียจะรับประกันความปลอดภัยในการขนส่งด้วยความช่วยเหลือจากตุรกี

อย่างไรก็ตาม ยูเครนระบุว่า จำเป็นต้องมีการรับประกันความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนจะเริ่มการจัดส่งทางเรือ

“เซอร์ฮี อิวาชเชนโก” ผู้อำนวยการสหภาพผู้ค้าธัญพืชยูเครน (UGA) กล่าวเมื่อวันพุธว่าตุรกี ซึ่งมีกองทัพใหญ่เป็นอันดับ 2 ในนาโต้ และมีเรือจำนวนมาก ไม่มีอำนาจเพียงพอที่จะทำหน้าที่เป็นผู้รับประกันเส้นทางที่ปลอดภัย

เขากล่าวว่า อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือนในการกำจัดทุ่นระเบิดออกจากท่าเรือยูเครน กองทัพเรือตุรกี และโรมาเนียควรมีส่วนร่วมด้วย

มีอุปสรรคอื่นอีกหรือไม่ ?

แม้ว่าจะบรรลุข้อตกลง ค่าประกันสำหรับเรือทุกลำที่กล้าเดินทางผ่านทะเลดำก็มีแนวโน้มสูงมาก

สถานการณ์นี้มีความเร่งด่วนเพิ่มขึ้น เนื่องจากขาดแคลนพื้นที่จัดเก็บเมล็ดพืชในยูเครน ข้อมูลจากศูนย์วิจัย APK-Inform ระบุว่า พื้นที่จัดเก็บสูงสุด 35% ของความจุรวม 61 ล้านตันของยูเครน ยังคงสามารถนำมาใช้จนหมดได้ในปี 2565 เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวใหม่

ทำไมธัญพืชของยูเครนไม่สามารถส่งออกทางบกได้

ระบบรถไฟยูเครนมีช่องกว้างรางรถไฟที่แตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป เช่น โปแลนด์ ดังนั้น เมล็ดพืชจึงต้องถูกนำไปส่งที่รถไฟขบวนต่าง ๆ ที่ชายแดน ซึ่งไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการขนถ่ายหรือการจัดเก็บจำนวนมาก

ยูเครนยังได้เพิ่มความพยายามในการขนส่งผ่านท่าเรือคอนสแตนตาของโรมาเนีย แต่ ณ กลางเดือนพฤษภาคมมีธัญพืชเพียง 240,000 ตัน หรือ 1% จากปริมาณที่ติดอยู่ในยูเครนเท่านั้นที่ผ่านออกไปได้

การเปลี่ยนเส้นทางส่งธัญพืชไปยังโรมาเนีย ยังเกี่ยวข้องกับการขนส่งโดยรถไฟไปยังท่าเรือแม่น้ำดานูบ และการบรรทุกสินค้าขึ้นเรือบรรทุกเพื่อไปยังคอนสแตนตา ซึ่งเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูง