เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

สหรัฐยอมให้สองบริษัทเกาหลีใต้นำเข้าเครื่องมือผลิตชิปสำหรับโรงงานในจีนได้

14 ต.ค. 2566 | 16:04น.
เซมิคอนดักเตอร์

สหรัฐอนุญาตพิเศษให้เอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) และซัมซุง (Samsung) สองบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ของเกาหลีใต้ซื้อเครื่องมือการผลิตชิปของสหรัฐบางส่วนสำหรับใช้งานในโรงงานในประเทศจีนต่อไปได้ หลังจากที่ออกข้อจำกัดการจัดส่งชิปขั้นสูงและอุปกรณ์การผลิตชิปไปยังจีนเมื่อเดือนตุลาคม 2022 

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2023 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกแถลงการณ์ว่า  หรัฐอนุญาตให้บริษัท เอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) และซัมซุง (Samsung) สองบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ของเกาหลีใต้สามารถซื้อเครื่องมือการผลิตชิปของสหรัฐบางส่วนสำหรับใช้งานในโรงงานในจีนต่อไปได้ 

การอนุญาตดังกล่าวนี้ช่วยให้สองบริษัทดำเนินการผลิตชิปในจีนต่อไปได้โดยไม่ต้องปวดหัวกับการขออนุญาตจากสหรัฐอเมริกาเพื่อซื้ออุปกรณ์ใหม่ หลังจากที่สหรัฐออกกฎเมื่อเดือนตุลาคมปี 2022 เพื่อจำกัดการเข้าถึงชิปขั้นสูงและอุปกรณ์การผลิตชิปของบริษัทในจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของสหรัฐเพื่อหาทางชะลอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการทหารของจีน 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นสหรัฐก็ให้การอนุญาตพิเศษแก่บริษัทผู้ผลิตชิปต่างชาติเพื่อหลีกเลี่ยงผลที่ตามมาโดยไม่ได้ตั้งใจจากกฎเหล่านั้นที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตของบริษัทเหล่านั้น ซึ่งการเปิดตัวข้อยกเว้นสำหรับเอสเค ไฮนิกซ์ และซัมซุงในวันศุกร์จะทำให้เป็นทางการและขยายการอนุญาตเหล่านั้น     

บริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริ่ง (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co: TSMC) ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทได้รับอนุญาตให้ดำเนินการในหนานจิงต่อไป และอยู่ในระหว่างการยื่นขออนุญาตถาวรสำหรับการดำเนินงานในจีน ซึ่งคาดว่าจะได้รับอนุญาต 

ทั้งนี้ ซัมซุงผลิตชิป NAND แฟลช ประมาณ 40% ที่โรงงานในเมืองซีอาน ประเทศจีน ในขณะที่เอสเค ไฮนิกซ์ ผลิตชิป DRAM ประมาณ 40% ในเมืองอู๋ซีและอีก 20% ของชิปแฟลช NAND ผลิตในเมืองต้าเหลียน 

ซึ่งข้อมูลจาก TrendForce เผยว่า ณ สิ้นเดือนมิถุนายน ทั้งสองบริษัทร่วมกันครองตลาดเกือบ 70% ของตลาดชิป DRAM และ 50% ของตลาดชิปแฟลช NAND