รู้จัก “4U2-NAREE” ลิปสติกแบรนด์ไทย ที่ “แพทองธาร” เลือกใช้

4u2 naree แพทองธาร อุ๊งอิ๊ง

ทำความรู้จัก “4U2-NAREE” สองแบรนด์ลิปสติกไทยที่ “แพทองธาร ชินวัตร” เลือกใช้ และยกตัวอย่างในการบรรยายเรื่อง Soft Power The Great Challenger

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 ในการบรรยายในหัวข้อ “Soft Power The Great Challenger” ในงานสัมมนา “THAILAND 2024 : beyond Red Ocean” ที่จัดโดย “ประชาชาติธุรกิจ” เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา “แพทองธาร ชินวัตร” รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เป็นหนึ่งในวิทยากรที่มาร่วมแบ่งเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับนโยบายด้านซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาลเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยกลับมามีตัวตนบนเวทีโลกอีกครั้ง

โดยได้พูดถึงพลังของซอฟต์พาวเวอร์ที่แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างแยกจากกันไม่ขาด เป็นความผูกพันที่ใครสักคนมีต่อแบรนด์สินค้าที่ชื่นชอบ และเกิดจากการที่แบรนด์สร้างอำนาจผ่านแคมเปญการตลาด ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้ามาโน้มน้าวใจลูกค้า อย่างผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล (Apple) เช่น iPhone, AirPods, iPad และ Apple Watch ก็มีกลุ่มคนที่รอคอยอยู่เสมอ

นอกจากนี้ “แพทองธาร” ยังยกตัวอย่างกรณีของ “ลิปสติก” ผลิตภัณฑ์ที่มีตัวเลือกในตลาดมากมาย พร้อมกับเอ่ยถึงลิปสติกแบรนด์ไทย ได้แก่ 4U2 Cosmetics และ NAREEMAKEUP ซึ่งตนเลือกและเป็นที่รู้จักในวงการบิวตี้เมืองไทย แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังปักใจกับแบรนด์ต่างประเทศมากกว่าแบรนด์ไทยทั้ง ๆ ที่สีหรือเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกัน นั่นเป็นเพราะว่าแบรนด์ต่าง ๆ ได้สร้างกลยุทธ์ เรื่องราว และคุณค่าที่ตรงใจผู้บริโภค

“ประชาชาติธุรกิจ” จะพามาทำความรู้จักกับสองแบรนด์ไทยที่แม่ทัพซอฟต์พาวเวอร์พูดถึงในการบรรยายครั้งนั้น

4U2 Cosmetics เป็นแบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติไทยของบริษัท โฟร์ยูทู โค จำกัด ที่มี “อมรรัตน์ อำมาตย์ธนกุล” เป็นแม่ทัพธุรกิจ โดยมีสินค้าเด่นคือลิปสติกที่มีสีสันหลากหลายและเนื้อสัมผัสที่ตรงกับความต้องการของหลาย ๆ คน

อมรรัตน์ กล่าวในการสัมภาษณ์กับเว็บไซต์ BrandThink ว่า แบรนด์เริ่มต้นธุรกิจด้วยการร่วมลงทุนกับต่างชาติ ถือหุ้นฝั่งละ 50% แต่พอทำไปเรื่อย ๆ ประสบภาวะขาดทุนหนัก จนผู้ถือหุ้นต่างชาติถอนการลงทุนออกไป ขณะที่บริษัทเป็นหนี้กว่า 46 ล้านบาท

“ช่วงนั้นสินค้าขายไม่ค่อยดี แต่ค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการทำธุรกิจ เดินสายขายทั่วประเทศ และผลักดันลิปสติกเป็นสินค้าหลักแทนอายแชโดว์ เนื่องจากลิปสติกเป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้ จนบริษัทปลดหนี้ได้ภายใน 2 ปี”

จากการตรวจสอบข้อมูลใน CredenData พบว่า ผลประกอบการของบริษัท โฟร์ยูทู โค จำกัด เป็นดังนี้

  • ปี 2563 รายได้รวม 428,270,625 บาท กำไรสุทธิ 36,636,061 บาท
  • ปี 2564 รายได้รวม 275,015,014 บาท กำไรสุทธิ 50,157,865 บาท
  • ปี 2565 รายได้รวม 518,345,863 บาท กำไรสุทธิ 139,593,517 บาท
4U2
ภาพจากเฟซบุ๊ก 4U2 Cosmetics

ส่วน NAREEMAKEUP เริ่มเป็นที่รู้จักจากการที่ “แพทองธาร” แนะนำลิปสติกแบรนด์นี้ผ่าน Instagram ส่วนตัว และเปิดให้ผู้ติดตามเข้ามาสอบถาม และพูดคุยในประเด็นต่าง ๆ บนฟีเจอร์ Ask me a question ของ IG Story ทำให้ชาวเน็ตตามไปซื้อเป็นจำนวนมากจนสินค้าขาดสต็อก

จากการตรวจสอบข้อมูลใน CredenData พบว่า บริษัท นารี คอสเมติกส์ จำกัด จดทะเบียนในวันที่ 21 ก.ค. 2560 ทุนจดทะเบียนปัจจุบัน 5,000,000 บาท และมีกรรมการ 1 คน คือนายอัลมอง อาบูการาท

NAREEMAKEUP
ภาพจากเฟซบุ๊ก NAREEMAKEUP