KOKO ร้านอาหารไทย ตำนานสยามสแควร์ รีแบรนด์ครั้งใหญ่รอบ 27 ปี

KOKO
ภาพจาก KOKO SIAM 1996

“KOKO” ร้านอาหารไทยตำนานความอร่อยแห่งสยามสแควร์ รีแบรนด์ครั้งใหญ่รอบ 27 ปี โดย “ก้องภพ เอื้อศิริทรัพย์” นักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง

“ก้อง-ก้องภพ เอื้อศิริทรัพย์” นักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่สั่งสมประสบการณ์ทำธุรกิจร้านอาหารจากพี่สาว “แนท-นันทนัช เอื้อศิริทรัพย์” เจ้าของร้านอาหารเครือ “รวยไม่หยุด” ทั้ง nice two Meat u, Fire Tiger, Mil Toast, Dalmatian by Mamma Mia, Juicy Bunny, Sundububu ฯลฯ

หลังจากเรียนรู้งานกับพี่สาวก็ออกมาทำธุรกิจของตัวเอง เริ่มที่ธุรกิจบิวตี้ กับร้าน “KIKI BEAUTY SPACE” (กีกี้ บิวตี้ สเปซ) จนวันนี้ก้องภพวนกลับมาทำธุรกิจร้านอาหารอีกครั้งกับการเทกโอเวอร์ร้าน “KOKO” (โกโก้) ตำนานความอร่อย 27 ปี แห่งสยามสแควร์ ที่บริหารเองอย่างเต็มตัว โดยลงทุนไปถึง 8 หลัก

“เรียนจบก็ช่วยพี่รันร้านอาหารมาตลอด ตั้งแต่ทำแบรนดิ้ง เรารู้ว่าร้านอาหารมีรายละเอียดเยอะเลยไม่ทำ ไปทำบิวตี้ แต่พอได้ทำจึงรู้ว่าสำหรับเราบิวตี้ยากกว่าร้านอาหาร”

ก้องภพเล่าให้ “ประชาชาติธุรกิจ” ฟังว่า เดิมร้านนี้เปิดมานานกว่า 27 ปี เป็นร้านที่เน้นอาหารจานเดียวและโดดเด่นเมนูมังสวิรัติ แต่เจ้าของเดิมมีปัญหาสุขภาพ ไม่มีใครมาสืบทอด จึงได้เทกโอเวอร์เพราะรู้จักกัน จากนั้นก็รีแบรนด์เพราะยังไม่มี “จุดแข็ง” และแบรนด์ค่อนข้างเก่า ทั้ง ๆ ที่มี “จุดเด่น” เยอะมาก ต้องมีของดี ไม่งั้นคงไม่อยู่สยามสแควร์ได้ 27 ปี

ร้านถูกปรับให้โมเดิร์นขึ้นทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน จับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น แม้อยู่กลางสยามสแควร์ แต่ร้านดูมืด ๆ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีร้านอยู่ โดยถูกวางคอนเซ็ปต์ใหม่ให้เป็นร้านที่มากับเพื่อน ครอบครัว และคนเดียวก็ได้ อาหารของโกโก้ถูกใส่ความหลากหลายลงไป เมนูแฟนซีมากขึ้น ยกมาทุกภาคทั่วไทย พร้อมตกแต่งร้านทันสมัย ตอบโจทย์กลุ่มวัยรุ่น

“คุณค่าของร้านเดิมอาจจะยังไม่ได้ถูกสื่อสาร คนที่เดินผ่านหรือในโซเชียลเเทบไม่รู้จัก เพราะร้านถูกทำแบบยุคก่อน”

KOKO
เต้าหู้-เห็ดนางฟ้า-หมูสามชั้น-ไก่ทอด คั่วพริกเกลือ

คงเมนูเดิม รังสรรค์เมนูใหม่

เกินครึ่งของโกโก้เป็นเมนูใหม่ “ข้าวขยำปูก้อน” เพียงข้าวเปล่า เนื้อปูก้อน และน้ำจิ้มซีฟู้ดคลุกให้เข้ากันก็เอาอยู่ “ไข่เจียวปู” แบบโรลกับเนื้อปูเเน่น ๆ ไม่อมน้ำมัน

อาหารอีสานโกโก้ก็จัดเต็ม “ตำเส้นข้าวเปียก” รสชาติเข้มข้นมากไปทางอีสานลาว รสจัดจ้าน ปลาร้าก็หอมนัว หมูยอและกุ้งให้เน้น ๆ “ยำเส้นเล็กหมูกรอบ” ไม่อืดเป็นก้อน ท็อปด้วยหมูกรอบคลุกกับน้ำยำแซ่บ ๆ ส่วน “ข้าวผัดโกโก้” ก็ไม่ควรพลาด หอมกลิ่นคั่วกระทะสุด ๆ

“เผือกทอด” เมนูนี้เกิดจากเจ้าของร้านที่ชอบกินมาก แต่ไม่ค่อยเจอที่ถูกใจ เมื่อหาที่ถูกใจไม่ได้ก็ทำออกมาเองเสียเลย เป็นทรงกลม ๆ กินง่ายไม่ทิ่มเพดานปาก กรอบนอกนุ่มใน กินคู่น้ำจิ้มถั่วยิ่งครบรส

สำหรับเมนูออกใหม่ก็มาจากความชอบเจ้าของร้าน คือ “4 เซียนคั่วพริกเกลือ” ไม่ใช่ทุกร้านที่มี และถ้ามีก็ใช่ว่าจะอร่อย ได้แก่ “เต้าหู้ทูโทนคั่วพริกเกลือ” มีเต้าหู้ 2 แบบ กรอบนุ่มและกรอบหนึบ คนละสี เพิ่มรสสัมผัส

“เห็ดนางฟ้าคั่วพริกเกลือ” ซึ่งเห็ดนางฟ้าทอด 3 รสเป็นซิกเนเจอร์ของร้านมา 27 ปี โกโก้จึงเอาเห็ดนางฟ้ามาทำคั่วพริกเกลือ สานต่อจุดเด่นเอาใจคนรักมังสวิรัติ

“ไก่ทอดคั่วพริกเกลือ” และ “หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ” ไก่ทอดกรอบมาก ไม่แข็ง ชิ้นพอดีคำ ส่วนหมูสามชั้นก็ชิ้นใหญ่ เหนียวนุ่ม เนื้อแน่น หนังกรอบหนึบ ไม่อมน้ำมัน ทอดด้วยเคล็ดลับเฉพาะ เนื่องจากเจ้าของร้านชอบกินของทอดเป็นที่สุด

KOKO
เผือกทอด

กระแสตอบรับจากกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย

ก้องภพ บอกว่า หลังจากรีแบรนด์ ผลตอบรับก็ดีขึ้น จากที่ร้านมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ตอนนี้ร้านโปร่งขึ้น ใหญ่ขึ้น สะอาดขึ้น แถมยังมีห้องคาราโอเกะ ก็ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่เพิ่มขึ้น ส่วนกลุ่มเดิมที่มากินอาหารจานเดียวก็ยังอยู่

เราไปขยายฐานในกลุ่มคนไทยที่เด็กลง วันรุ่น มหาวิทยาลัย ไปจนถึงชาวต่างชาติ ซึ่งตอนนี้อัตราส่วนลูกค้าชาวไทยกับชาวต่างชาติอยู่ที่ 50% ทั้งฝรั่งและจีน โดยเฉพาะกลุ่มทัวร์ที่จะต้องมาแวะสยาม

ถ้าพูดถึงการแข่งขัน ร้านอาหารไทยในบริเวณนี้ถือว่ามีน้อย และยิ่งชนิดอาหารที่เราทำยิ่งไม่มีคู่แข่งเลย เป็นข้อดีที่ว่ายังไม่มีร้านที่เหมือน

KOKO
ตำเส้นข้าวเปียก

อาหารไทยและซอฟต์พาวเวอร์

จริง ๆ เราภาคภูมิใจที่ได้ทำอาหารไทย เพราะได้ส่งต่อความเป็นไทย ให้คนไทยและชาวต่างชาติ ตอนแรกที่ทำร้านอาหารก็สงสัยว่าทำไมกลุ่มผู้บริโภคคนไทยให้คุณค่าความเป็นต่างชาติเยอะ ทั้ง ๆ ที่เราก็มีสิ่งดีของตัวเอง เด็กวัยรุ่นกินร้านอาหารไทยก็เฉย ๆ แต่ถ้าไปกินร้านเกาหลีจะถ่ายรูปลง เราต้องสร้างคุณค่าตรงนี้ ทำให้ความเป็นไทยมีความภาคภูมิใจมากขึ้น ก้องภพ กล่าว

เราไม่เคยรู้สึกว่าอาหารไทยไม่อร่อยเลย อาหารไทยอร่อยและหลากหลายมาก ทั้งอีสาน ใต้ ออก ตก แต่ถูกมองข้าม เราต้องการเอาความเป็นไทยมาตอกย้ำ ทุกวันนี้เห็นแต่คาเฟ่ต่างชาติ ทำไมเราถูกมองข้ามไป เราจึงทำร้านให้ดูโมเดิร์น เพราะต้องการรับคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาและบอกต่อความอร่อย ว่าอาหารไทยมีดีมากกว่าที่คุณคิด

อยากให้อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อนที่เป็นคนต่างชาติยังบอกว่าอยากกิน ยิ่งในต่างประเทศอาหารไทยหากินยากเพราะมีราคาสูง

ตัวเราเองตอนเรียนที่อังกฤษ อาหารไทยเเพงกว่าอาหารฝรั่งและหากินได้ยาก เพราะวัตถุดิบหายาก ใน 1 เมนูวัตถุดิบมีหลายอย่างมาก ทั้งวิธีการทอดผัดก็เยอะไปหมด ต่างจากอาหารฝรั่ง การนำเข้าวัตถุดิบไปต่างประเทศก็ยาก จึงทำให้อาหารไทยราคาสูงและเลือกกลุ่มลูกค้า

แต่ในเมืองไทย เรามีสิ่งพวกนี้อยู่แล้ว เราคือต้นกำเนิดของสูตรเหล่านี้ ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มคนไทยและต่างชาติ เรื่องซอฟต์พาวเวอร์ ถ้าใครที่ได้ลองต้องชอบ ถ้าไม่กินเมนูนี้ก็มีเมนูอื่น

อาหารไทยเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดสำหรับเรา แต่ไม่ค่อยถูกพูดถึงหรือสร้างคุณค่าขึ้นมา ยิ่งอุปนิสัยของคนไทยชอบต่างประเทศเป็นทุนเดิม เราจะทำอย่างไรให้ความเป็นไทยไม่ใช่แค่ตามกระเเส แต่ต้องนำเทรนด์ให้ได้

KOKO
เผือกทอด-ข้าวผัดโกโก้

โกโก้อยู่ที่สยามสแควร์ซอย 3 ร้านเปิดทุกวัน 10.00-22.00 น.