อัยการสูงสุด สั่งฟ้องตู้ห่าว ยกแก๊ง 41 ราย โทษสูงสุดประหารชีวิต

นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด
นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด

“นารี ตัณฑเสถียร” อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง ตู้ห่าวกับพวกรวม 41 ราย หลายข้อหาหนัก ค้ายา-ฟอกเงิน-อั้งยี่-อาชญากรรมข้ามชาติ ชี้โทษสูงสุดคือประหารชีวิต

วันที่ 19 มกราคม 2566 สำนักงานอัยการสูงสุด ออกหนังสือแจ้งความคืบหน้าคดีตู้ห่าวกับพวก ว่า น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้อง นายชัยณัฐร์ หรือ ตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ กับพวก รวม 41 รายแล้ว หลังพิจารณา สำนวนการสอบสวนคดีที่ได้รับจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ วันที่ 13 มกราคม 2566

ชัยณัฐร์ หรือ ตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์
ชัยณัฐร์ หรือ ตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ (แฟ้มภาพ)

ตู้ห่าวและพวกถูกฟ้องตามความผิดฐานสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษประเภท 1 วัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 และประเภท 4 โดยกระทำการในลักษณะเป็นการกระทำขององค์กรอาชญากรรม,

               

ร่วมกันจำหน่ายโดยมีไว้เพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและโดยมีอาวุธปืนทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชน,

ร่วมกันจำหน่ายโดยมีไว้เพื่อจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 และประเภท 4 โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและโดยมีอาวุธปืนทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชน,

สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน,

Advertisement

เป็นอั้งยี่ มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเป็นสมาชิกหรือเครือข่ายดำเนินงาน ขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ,

ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,

ร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับใบอนุญาต, ร่วมกันรับคนต่างด้าวทำงานโดยคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตให้ทำงาน โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย, ร่วมกันให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม

โดยเมื่อวันที่ 15 มกราคม เวลา 15.00 น. อัยการสูงสุดได้มอบหมายให้สำนักงานคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด นำคำฟ้อง จำนวน 332 หน้า ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีมาส่งฟ้องต่อศาลภายในอายุความตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า อัยการสูงสุดได้มีคำสั่งฟ้องคดีตู้ห่าว เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2566 และส่งสำนวนให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด นายจรูญ ธีรนานนท์ จากนั้นวันที่ 19 ม.ค. สำนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 4 ได้นำคำฟ้องไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เป็นคดีหมายเลข ย 87/2566 จำเลย 23 ราย

ส่วนที่เหลือดำเนินการตามกฏหมายเพื่อให้ได้ตัวมาดำเนินคดีต่อไป โดยมีคำฟ้องรวม 332 หน้าเอกสารท้ายฟ้องอีก 35 แผ่น นอกจากนี้อัยการสูงสุดยังมีคำสั่ง ที่ 86/66 ตั้งคณะทำงานในการดำเนินคดีต่อไปด้วย

“คดีนี้ อัยการสูงสุดได้ลงมาช่วยคณะทำงานทำงานทุกวันแม้ในวันเสาร์-วันอาทิตย์ โดยไม่มีวันหยุดแล้วท่านยังติดตามความคืบหน้าในทุกระยะ และกำกับการบริหารงานคดีให้เป็นไปตามกำหนดเวลา ตามกฏหมายได้ทัน สำหรับข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดนั้นมีอัตราโทษสูงสุดถึงประหารชีวิตและมีอายุความ 30 ปี” รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว

อัยการสูงสุด สั่งฟ้องตู้ห่าว ยกแก๊ง 41 ราย โทษสูงสุดประหารชีวิต(เอกสารแถลงข่าว)