เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
Biz Movement ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
Finance ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
ดูทั้งหมด

“แพลนเต้” กางแผนบุกแพลนต์เบสไทย-ต่างประเทศ

08 ม.ค. 2566 | 11:09น.
แพลนต์เบส-แพลนเต้

“แพลนเต้” สยายปีกลุยแพลนต์เบสจีน-อาเซียน เดินสายหาพาร์ตเนอร์-ดิสทริบิวเตอร์เพิ่มหลังปักธงจีน-สิงคโปร์ ด้านในไทยเตรียมเปิดตัวแพลนต์เบสแบบพร้อมดื่มปูพรมผ่านเซเว่นฯ ช่วงไตรมาส 2 ตอบโจทย์ความสะดวก พร้อมเดินสายผนึกพันธมิตรทำคอลลาบอเรชั่นสินค้าพิเศษรายไตรมาส ลุ้นยอดขายปีนี้แตะ 1,000 ล้าน

นายมิตรดนัย สถาวรมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเต้ไลฟ์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายโปรตีนจากพืช แบรนด์ Plantae เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงทิศทางปี 2566 ของตลาดสินค้าแพลนต์เบสและของบริษัทว่า ภาพรวมตลาดแพลนต์เบสในปี 2566 ยังคงมีแนวโน้มเติบโต แต่อาจไม่หวือหวาเหมือนช่วงปี 2564-2565 โดยคาดว่าจะโตประมาณ 10% จากดีมานด์อาหารสุขภาพที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามเทรนด์ Health & Wellness ซึ่งคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ รวมถึงปัจจุบันยังมีผู้ที่ไม่รู้จักแพลนต์เบสอีกจำนวนมากจึงเป็นโอกาสสร้างการเติบโตได้อีก

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากจำนวนผู้เล่นทั้งผู้ผลิตสินค้าและร้านอาหารที่นำวัตถุดิบแพลนต์เบสไปใช้นั้นยังคงเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมามีผู้เล่นกว่า 40-50 ราย ทั้งนักธุรกิจ เทรนเนอร์ ดารา ฯลฯ รวมถึงมีรายใหญ่ระดับประเทศเข้ามาร่วมในวงการ จึงช่วยเร่งสปีดให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบการในธุรกิจที่เกี่ยวข้องรู้จักแพลนต์เบสเร็วขึ้น ทำให้ผู้เล่นแต่ละรายรวมถึงบริษัทสามารถข้ามขั้นตอนการอธิบายรายละเอียดสินค้าไปเน้นการสร้างแบรนด์ได้ทันที

“หนึ่งในข้อได้เปรียบของแพลนต์เบสคือ ภาพลักษณ์ที่เปิดกว้างเข้าถึงง่ายและไม่มีข้อจำกัดเข้มงวดทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกกินได้ทุกที่ทุกเวลาตามความต้องการและหยุดกินเมื่อไหร่ก็ได้ ต่างจากการกินเจหรือวีแกนที่จะมีข้อจำกัดเรื่องช่วงเวลาที่มีจำหน่าย หรือเงื่อนไขที่ต้องกินต่อเนื่อง แพลนต์เบสที่ตอบโจทย์ได้ทุกกลุ่มจึงมีขนาดตลาดที่ใหญ่กว่า”

สำหรับทิศทางของแพลนเต้ไลฟ์นั้น นายมิตรดนัยกล่าวว่า จะมุ่ง 2 ด้านคือ การบุกตลาดต่างประเทศ และการมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าในประเทศไทย โดยการบุกต่างประเทศนั้นเตรียมบุกจีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อาศัยต่อยอดกลยุทธ์ที่ใช้ในไทย โดยเฉพาะการทำทดสอบเปรียบเทียบ (A-B test) ในกลุ่มตัวอย่างทุกขั้นตอน

ไม่ว่าจะเป็น อาร์ตเวิร์ก คีย์เมสเสจ ฟังก์ชั่นของสินค้า ช่วยให้การสื่อสารและสินค้าออกมามีประสิทธิภาพแม่นยำตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ในขณะที่ลดการสูญเสียงบฯ และเวลาจากความผิดพลาดลง ช่วยให้บริษัทซึ่งมีบุคลากรและเงินทุนไม่มากนักเติบโตได้เร็ว ส่วนการบริหารจะมีทั้งผ่านพาร์ตเนอร์ เช่น ในจีน หรือดิสทริบิวเตอร์อย่างในสิงคโปร์

“ยุทธศาสตร์หลักของเราคือ โฟกัสลูกค้าเป็นหลัก ทั้งการค้นหาว่าลูกค้าต้องการอะไร และมีปัจจัยใดบ้างที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้า ช่วยให้มีนวัตกรรมและแคมเปญใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง สร้างความแตกต่างจากผู้เล่นรายอื่นและลูกค้าสามารถจดจำ รวมถึงสร้างยอดขายได้โดยไม่ต้องพึ่งการแข่งขันราคา”

โดยการรุกตลาดต่างประเทศนี้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ที่จะเป็นแบรนด์แพลนต์เบสเบอร์ 1 ในระดับเอเชียหลังปี’65 เริ่มทดลองทำตลาดต่างประเทศด้วยการส่งสินค้าไปขายในสิงคโปร์มาแล้ว และได้รับการตอบรับน่าพอใจ

ด้านนวัตกรรมเตรียมเปิดตัวเครื่องดื่มแพลนต์เบสแบบพร้อมดื่ม (RTD) วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นช่วงไตรมาส 2 วางเป้าทั้งการตอบโจทย์ลูกค้าปัจจุบันที่ทานแบบผงที่บ้านอยู่แล้ว ให้สามารถซื้อแบบพร้อมดื่มทานนอกบ้านได้ แทนการพกแบบผงติดตัวไว้ตลอด รวมถึงยังเพิ่มโอกาสเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ไปพร้อมกัน

“แม้จะดูเหมือนการแย่งลูกค้าตัวเอง แต่หากไม่ทำสินค้าแบบพร้อมดื่มออกมามีความเสี่ยงที่ลูกค้าจะซื้อของเจ้าอื่นแทน เพราะที่ผ่านมาลูกค้าส่งฟีดแบ็กเข้ามาเยอะว่าต้องการสินค้าแบบพร้อมดื่ม เนื่องจากการพกแบบผงไปนอกบ้านนั้นไม่สะดวก”

ในส่วนของการทำตลาดจะเน้นสร้างความน่าตื่นเต้นให้แบรนด์ มากกว่าการให้ผู้บริโภครู้จักแบรนด์ เช่น การคอลลาบอเรชั่นกับแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์-ฐานลูกค้าสอดคล้องกัน ซึ่งปีนี้มีแผนคอลลาบอเรชั่นกับ 2-3 แบรนด์ เพื่อทำคอลเล็กชั่นสินค้าไตรมาสละ 1 คอลเล็กชั่น หลังปีที่แล้วจับมือแบรนด์ Molly Ally ผู้ผลิตไอศกรีมแพลนต์เบส ผลิตไอศกรีมรสสตรอว์เบอรี่ชีสเค้ก และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF ทำคอลเล็กชั่นพิเศษเพื่อสื่อสารว่า การกิน plant-based คือการช่วยชีวิตสัตว์ เป็นต้น

เนื่องจากเชื่อว่าปี’65 สามารถทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากรู้จักแบรนด์ได้แล้วทั้งจากการสื่อสารและการใช้พรีเซ็นเตอร์อย่าง “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” และ “บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล” เพื่อสื่อสารไปยังคนรุ่นใหม่

ทั้งนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แพลนเต้ไลฟ์ กล่าวว่า การขยายฐานออกสู่ต่างประเทศและการเปิดตัวสินค้าใหม่ จะทำให้ปี’66 นี้มีโอกาสที่ยอดขายจะเติบโตเป็น 1,000 ล้านบาท จากยอดประมาณ 500 ล้านบาทในปี 2565

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหาร แพลนต์เบส