เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘อนุทิน’ ถึงมาเลเซีย ‘อันวาร์’ รอรับ ลุยหารือความร่วมมือการค้า-ลงทุน
Politics ‘อนุทิน’ ถึงมาเลเซีย ‘อันวาร์’ รอรับ ลุยหารือความร่วมมือการค้า-ลงทุน
ชัชชาติ ชูสองนิ้ว คัมแบ็ก ผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เผยตื่นเต้นเล็กน้อย
Politics ชัชชาติ ชูสองนิ้ว คัมแบ็ก ผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เผยตื่นเต้นเล็กน้อย
‘เนสท์เล่’ ลงทุนครั้งใหญ่ 2.3 หมื่นล้าน เชื่อมโยงเกษตรกร ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตกาแฟภูมิภาค
Economic ‘เนสท์เล่’ ลงทุนครั้งใหญ่ 2.3 หมื่นล้าน เชื่อมโยงเกษตรกร ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตกาแฟภูมิภาค
ก.ล.ต. ยันระบบยื่นแบบ 246-2 เป็นสากล ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่น “สุภาพร พิมพงษ์” เป็นใครยังไม่เฉลย
Finance ก.ล.ต. ยันระบบยื่นแบบ 246-2 เป็นสากล ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่น “สุภาพร พิมพงษ์” เป็นใครยังไม่เฉลย
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,250 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,250 บาท
ค่าเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 14 เดือน ที่ 33.54 บาท/ดอลลาร์ สงครามตึงเครียด
Finance ค่าเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 14 เดือน ที่ 33.54 บาท/ดอลลาร์ สงครามตึงเครียด
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง ‘ทรัมป์’ ประกาศยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง-ขู่โจมตีอิหร่านอีกครั้ง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง ‘ทรัมป์’ ประกาศยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง-ขู่โจมตีอิหร่านอีกครั้ง
SMEs ยิ่งขายยิ่งเจ๊ง ‘คูปองส่วนลด’ บิดเบือนกลไกราคา
Business SMEs ยิ่งขายยิ่งเจ๊ง ‘คูปองส่วนลด’ บิดเบือนกลไกราคา
เมื่อ Gen Z ไม่ได้ต้องการ ‘หัวหน้าเก่ง’ แต่ต้องการ ‘หัวหน้าที่ไว้ใจได้’
SD Talk เมื่อ Gen Z ไม่ได้ต้องการ ‘หัวหน้าเก่ง’ แต่ต้องการ ‘หัวหน้าที่ไว้ใจได้’
ดูทั้งหมด

แก้เกมล็อกโหวต หัวหน้าประชาธิปัตย์ ยกเว้นข้อบังคับ น้ำหนักโหวต 25 ส.ส. 70%

07 ก.ค. 2566 | 15:22น.
ประชาธิปัตย์

ราเมศแถลงชี้ช่อง แก้เกมล็อกโหวต ใช้เสียง 3 ใน 5 ยกเว้นข้อบังคับ 25 ส.ส.ปัจจุบัน น้ำหนักเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 70% เป็น 1 สิทธิ์ 1 เสียง เตรียมเปิดเวทีแคนดิเดตหัวหน้าพรรคแสดงวิสัยทัศน์ 7 นาที

วันที่ 7 กรกฎาคม 2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณีมีสมาชิกพรรคกลุ่มหนึ่งต้องการให้ยกเว้นใช้ข้อบังคับข้อที่ 137 ให้ ส.ส.ปัจจุบัน 25 คน ที่มีน้ำหนักในการลงคะแนน 70% เลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2566 ของพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ มาใช้ 1 สิทธิ์ 1 เสียงเท่ากัน ว่า

ประชาธิปัตย์เป็นพรรคในระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่มีในข้อบังคับไม่มีใครใช้สิทธิ์ได้ แต่ถ้ามีใครจะใช้สิทธิ์ยกเว้นข้อบังคับพรรคข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายข้อ หรือ ข้อบังคับข้อ 137 สามารถทำได้ จะต้องมีคะแนนเสียงในที่ประชุมไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ขององค์ประชุมที่ประชุมใหญ่ (องค์ประชุมปัจจุบัน 367 คน)

“พรรคประชาธิปัตย์มีหลักเกณฑ์ ไม่ว่าจะมีการแข่งขัน เสนอตัวมากี่ท่าน ทุกคนต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับ ไม่มีใครได้เปรียบ เสียเปรียบจากการเล่นตุกติกกับข้อบังคับของพรรค เราเป็นสถานบันทางการเมือง ถ้าเราไม่ทำตามหลักของความถูกต้อง เราอยู่มาจนถึงวันนี้ไม่ได้” นายราเมศกล่าว

นายราเมศกล่าวว่า เมื่อมีการเสนอชื่อหัวหน้าพรรค คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.พรรค) ของพรรคประชาธิปัตย์กำหนดให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ภายในกรอบเวลา 7 นาที ในการนำพรรค ฟื้นฟูพรรคในวันข้างหน้า

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับข้อบังคับข้อที่ 137 อยู่ในหมวด 23 หมวดเบ็ดเตล็ด ระบุว่า

หากมีปัญหาเกี่ยวกับการตีความหรือการงดเว้นการใช้ข้อบังคับพรรคข้อหนึ่งข้อใดหรือหลายข้อ ให้เป็นอำนาจของคณะกรรมการบริหารพรรค หรือที่ประชุมใหญ่แล้วแต่กรณี มติให้ยกเว้นใช้ข้อบังคับต้องมีคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในห้าของคณะกรรมการบริหารทั้งหมด หรือขององค์ประชุมของที่ประชุมใหญ่แล้วแต่กรณี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมือง พรรคประชาธิปัตย์