Skip to content

วิษณุ ชี้ช่องร้องศาลรัฐธรรนูญ ปมนายกฯ 8 ปี

06 ก.ค. 2565 | 13:13น.
วิษณุ ชี้ช่องร้องศาลรัฐธรรนูญ ปมนายกฯ 8 ปี

“วิษณุ” เผยรัฐบาลไม่สงสัยปม ประยุทธ์ นั่งนายกฯ เกิน 8 ปี ชี้ 2 ช่องทาง ยื่นศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง-ผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน

วันที่ 6 กรกฎาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความสถานะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ครบ 8 ปี ว่า แน่นอน (ทำเงียบ ๆ ไม่ได้) เพราะศาลจะต้องออกแถลงการณ์

สำหรับผู้ที่มีหน้าที่ไปยื่น คือ สมาชิกรัฐสภา (ส.ส. และ ส.ว.) เพราะเป็นการยื่นโดยถือว่าต้องตั้งหลักว่า พ้นจากตำแหน่ง เพราะว่าครบวาระ 8 ปีแล้ว และยังทำหน้าที่อยู่ จึงขอให้วินิจฉัย เหมือนกับการยื่นให้ศาลวินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส. ส.ว. และรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง สำหรับประชาชนสามารถยื่นได้โดยผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องยื่นก่อนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2565 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า วันนี้ใกล้อยู่แล้ว เมื่อใกล้ก็ยื่นไปตอนนี้ ก็จะมีโอกาส เพราะกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินก็หลังวันที่ 24 ส.ค. 65 ไปแล้ว

“นี่คือทางออกในเรื่องนี้ รัฐบาลไม่เป็นฝ่ายไปยื่น (ศาลรัฐธรรมนูญ) สงสัยอะไรทั้งนั้น ใครที่สงสัย คนที่จะสงสัยมีตั้ง 750 (ส.ส.-ส.ว.) คน” นายวิษณุกล่าว