กต.ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยที่ประชุม UN เปิดคลิปคนไทยโดนฆ่า ประณามการฆ่าผู้บริสุทธิ์

แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศต่อเหตุโจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซา

กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการเปิดคลิปเหยื่อที่ถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด โดยอ้างว่าเป็นคนไทย ในการประชุมสหประชาชาติ (UN) และประณามการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะกระทำต่อคนชาติใด โดยฝ่ายใด และด้วยเหตุผลใดก็ตาม 

วันที่ 29 ตุลาคม 2023 กระทรวงการต่างประเทศของไทย ออกแถลงการณ์ท่าทีกระทรวงการต่างประเทศต่อกรณีคนไทยถูกสังหารอย่างไร้มนุษยธรรม ถูกทำร้าย และถูกจับเป็นตัวประกัน ในสถานการณ์ความรุนแรงในอิสราเอล-กาซา 

เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า “ตามที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในการประชุมสหประชาชาติได้มีการแสดงคลิปภาพของเหยื่อที่ถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด โดยอ้างว่าเป็นคนไทยนั้น ภาพการสังหารดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนใจอย่างยิ่ง ไม่ใช่เฉพาะต่อประชาชนคนไทยเท่านั้น แต่ต่อคนทั่วโลกด้วย

“กระทรวงการต่างประเทศรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นรายงานคลิปภาพของเหยื่อ และไม่เห็นด้วยกับการเผยแพร่ภาพที่ไม่คำนึงถึง และไม่เคารพต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัว

“กระทรวงการต่างประเทศประณามการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะกระทำต่อคนชาติใด โดยฝ่ายใด และด้วยเหตุผลใดก็ตาม

“กระทรวงการต่างประเทศเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่มีพี่น้องคนไทยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบนี้แล้วถึง 32 คน บาดเจ็บ 19 คน และถูกจับไป 19 คน (ตัวเลขสถานะคืนวันที่ 28 ตุลาคม 2023) และขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประกันทุกสัญชาติทุกคนในทันที”