ระทึก ! ผู้ปกครองถือปืนยาวเข้ามาในโรงเรียน จ.ชุมพร

เกิดเหตุระทึกขวัญ ผู้ปกครองถือปืนยาวเข้าโรงเรียนระดับประถมที่ จ.ชุมพร ตำรวจเข้าตามคุมตัวแล้ว โรงเรียนออกแถลงการณ์เหตุฉุกเฉิน เผยทุกคนปลอดภัย ทั้งเด็ก ครู บุคลากร

วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. มติชนออนไลน์ รายงานว่า ผู้ปกครองของนักเรียนรายหนึ่งถืออาวุธปืนเข้าไปในโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษาใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร พร้อมจับเด็กไว้ 1 ราย ทราบต่อมาคือบุตรของตนเอง จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมสถานการณ์ ขณะนี้เหตุการณ์คลี่คลายแล้ว

ต่อมา ดร.ยณวิชญ์ ชินบุรารัตน์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัย ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

               

เวลา 08.30 น. ฝ่ายบริหารโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัยขอประกาศแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉิน (สีแดง/อาวุธปืน) ในโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนทุกคน ขออนุญาตปิดประตูใหญ่ของโรงเรียน และหากท่านผู้ปกครองประสงค์จะรับเด็กนักเรียนขอให้แจ้งผ่านทางไลน์กลุ่มผู้ปกครองเพื่อรับนักเรียนเท่านั้น

ในขณะนี้สถานการณ์ปลอดภัย คณะครู บุคลากร และนักเรียนทุกคนปลอดภัย มีคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลที่โรงเรียน

ทางโรงเรียนกราบขออภัยอย่างยิ่งหากมีการจราจรติดขัดในวันนี้ เนื่องจากทางโรงเรียนมีความจำเป็นต้องคัดกรองบุคคลเข้าออกเพื่อความปลอดภัยของคณะครู บุคลากรและนักเรียนทุกคน เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมติดตามผู้ก่อเหตุออกนอกบริเวณโรงเรียนได้ตั้งแต่ 10 นาทีแรก

Advertisement

ต่อมาเวลา 09.56 น. โรงเรียนมีแถลงการณ์เหตุฉุกเฉิน ฉบับที่ 1/29-5-66 ระบุว่า ทางโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัยขออนุญาตแถลงการณ์ชี้เป็นประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

1.ผู้ก่อเหตุคือผู้ปกครองของนักเรียนของสถานศึกษา และได้มีการนำอาวุธเข้ามาภายในโดยการปกปิด เสมือนหนึ่งไม่มีอาวุธ

2.จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักเรียนไม่ได้ถูกจับเป็นตัวประกัน แต่เป็นบุตรผู้ก่อเหตุ ซึ่งผู้ก่อเหตุต้องการมารับบุตรของตน

เนื่องจากคณะครูบุคลากรได้จัดการความปลอดปลอดภัยตาม CODE 3 จากคลิปภาพจึงไม่มีนักเรียนคนใดปรากฏในเหตุการณ์ เนื่องจากคณะครูและบุคลากรได้ปฏิบัติการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

Advertisement

4.จากภาพผู้ก่อเหตุไม่พบนักเรียนจึงเอาอาวุธมาขู่

5.สถานการณ์ดังกล่าวได้มีการควบคุมและคลี่คลายและติดตามโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ท่านศึกษาธิการจังหวัดชุมพร ท่านนายอำเภอหลังสวน ท่านผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรหลังสวน

6.ขอขอบพระคุณคณะครูและบุคลากรของเราทุกคนที่จัดแนวทางความปลอดภัยตามระบบ Code 3 จนทุกคนปลอดภัย

ร.ร.ภูบดินทร์พิทยาลัย-แถลงการณ์01