กำลังซื้อหดทุบเต็นท์รถมือ2 ยอดร่วงระนาว รายเล็กเจ๊ง ทยอยปิดตัว

เต็นท์รถมือสองหืดจับทั่วสารทิศ ตลาดซบหนัก ผลพวงสินค้าเกษตรราคาร่วงทำกำลังซื้อลด ไฟแนนซ์คุมเข้มปล่อยกู้ ลูกค้าติดแบล็กลิสต์อื้อ แถมค่ายรถยนต์หันมาให้น้ำหนักกับการทำตลาดรถใช้แล้วหนักข้อขึ้น “อุบลฯ-เชียงราย-สระแก้ว-สงขลา” โอดยอดขายวูบต่อเนื่อง ด้านเต็นท์รถรายเล็ก “พัทลุง” สู้ไม่ไหวทยอยปิดตัว

ปีนี้แม้จะเป็นปีทองอีกปีหนึ่งของ “รถใหม่” ที่สามารถทำยอดขายได้อย่างถล่มทลาย โดยผ่านไป 11 เดือน (มกราคม-พฤศจิกายน) มียอดรวมมากกว่า 928,000 คัน หรือโตถึง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา และมีความเป็นไปได้สูงที่ตัวเลขอาจทะลุถึง 1 ล้านคัน แต่อีกด้านหนึ่งกลับพบว่า ตลาดรถยนต์มือสองกำลังตกอยู่ในภาวะชะลอตัว

กำลังซื้อทุบ “มือสอง”

นายสมชาติ พงคพนาไกร กรรมการผู้จัดการ เชฟโรเลตเจริญชัย คูโบต้าเจริญชัย และประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ตลาดรถมือสองในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นตลาดรถยนต์มือสองที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศอยู่ในภาวะชะลอตัว มีการเติบโตไม่มากนัก แต่รถใหม่เริ่มฟื้นตัวขายดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากค่ายรถมีแคมเปญแรงขึ้น รวมทั้งมีการรับประกันนานขึ้น เช่น จาก 2 ปี เป็น 3 ปี หลัก ๆ เป็นผลมาจากปัญหาเศรษฐกิจและกำลังซื้อของเกษตรกรไม่ดี จากปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะอ้อยและยางพารา

น.ส.รังสินี ทองสุข ผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสอง “ชาญยุทธ ยูสคาร์” จ.เชียงราย กล่าวว่า รถยนต์มือสองยังซบเซาต่อเนื่อง โดยยอดขายลดลงกว่าครึ่ง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป และสถาบันการเงินหรือธุรกิจไฟแนนซ์วางเงื่อนไขในการผ่อนชำระหลายข้อและรัดกุมมากขึ้น นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่า ปัจจุบันมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยติดปัญหาเรื่องหนี้สินเดิม ทั้งการเป็นผู้ค้ำประกันจากธุรกรรมอื่นก็มีผลต่อการทำธุรกรรมในปัจจุบัน หรือบางรายมีปัญหาเรื่องเครดิตบูโร ซึ่งลูกค้าที่มีปัญหาในลักษณะนี้มีจำนวนมากแตกต่างจากในอดีตที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับ นายอรรถวัฒน์ ตังคะประเสริฐ ผู้จัดการเต็นท์รถมือสอง “ดีที่สุด” จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า สถานการณ์รถมือสองช่วงนี้ซบเซา ยอดขายลดลงเหลือเพียงเดือนละ 35-40 คัน จาก 45-50 คัน เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่มีภาระค่าใช้จ่ายหรือหนี้ครัวเรือนสูง แม้ลูกค้าจะมีเงินดาวน์แต่ติดแบล็กลิสต์ ทำให้มีปัญหาเรื่องเครดิต นอกจากนี้ยังพบว่ามีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่เริ่มชำระเงินค่างวดล่าช้า หรือพอถูกปรับก็ไม่มีเงินจ่าย

นายสุรศักดิ์ สบายจิตร์ ผู้จัดการเต็นท์รถสบายคาร์เซ็นเตอร์ อ.เมืองสระแก้ว กล่าวว่า ช่วงนี้ตลาดค่อนข้างซบเซา เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว ธรรมดาช่วงหน้าแล้ง ข้าว มันสำปะหลัง และผลผลิตทางการเกษตรออก ชาวบ้านจะมีรายได้แล้วมาจับจ่าย แต่เนื่องจากปีนี้ราคาผลผลิตตกต่ำ ทำให้ไม่มีกำลังซื้อ นาน ๆ จะขายได้ เดี๋ยวนี้เต็นท์เล็กจะขายได้เดือนละ 1-2 คันเท่านั้น และไม่มีกิจกรรมทางการตลาดมากระตุ้นเหมือนเต็นท์ใหญ่เต็นท์รถภาคใต้เริ่มปิดตัว

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสอง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า อ.หาดใหญ่เป็นศูนย์รถยนต์มือสองขนาดใหญ่ของภาคใต้ มีประมาณ 100 เต็นท์ จากการพูดคุยกันในระหว่างผู้ประกอบการพบว่า แทบทุกรายมียอดขายที่ลดลง โดยเฉลี่ยขายได้ประมาณเดือนละ 10-15 คัน จากที่เคยขายได้เดือนละ 50-70 คัน ส่วนเต็นท์รายเล็กตอนนี้ขายได้เพียงเดือนละ 4-5 คัน จากที่เคยขายได้ 10-30 คัน/เดือน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีรายได้ประจำ สำหรับกลุ่มภาคการเกษตร และพ่อค้าแม่ค้า แทบออกรถไม่ได้เลย

นายจรัญ เล็มหมาด ผู้ประกอบการธุรกิจจำหน่ายรถยนต์มือสอง จ.พัทลุง กล่าวว่า ภาวะตลาดรถยนต์มือสองของพัทลุงยอดขายลดลงกว่า 70% เนื่องจากลูกค้ากลุ่มเกษตรกรไม่มีกำลังซื้อ จากราคาพืชผลทางการเกษตรที่ไม่ค่อยดี โดยเฉพาะยางพารา และปาล์มน้ำมันที่ราคาตกลงมาก ทำให้ปัจจุบันเริ่มเห็นภาพเต็นท์รถมือสองเริ่มทยอยปิดตัว ส่วนที่ยังอยู่ได้จะมีธุรกิจอื่น ๆ มาพยุง เช่น ธุรกิจรับจำนำ

ค่ายรถบูมขยายตลาดมือสอง

แหล่งข่าวผู้ประกอบการรถมือสองในพื้นที่รอบกรุงเทพฯกล่าวเสริมกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า อีกสาเหตุที่ทำให้อุตสาหกรรมรถมือสองกระทบหนัก คือ ระยะหลังผู้ประกอบการค่ายรถยนต์หันมาให้น้ำหนักกับการทำตลาดรถใช้แล้วมากขึ้นด้วย เพื่อต้องการรักษาระดับราคารถใหม่ของตัวเอง แล้วยังสามารถทำกำไรได้ด้วย

“กลุ่มพวกนี้จะได้เปรียบเพราะมีแพลตฟอร์มการทำตลาดอย่างเป็นระบบมาจากต่างประเทศ อาทิ โตโยต้า ชัวร์, ฮอนด้า เซอร์ทิฟายด์ยูสคาร์, มิตซูบิชิ ไดมอนด์, นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ช้อยส์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเว็บไซต์ขายรถมือสองแบบออนไลน์ ที่ตอนนี้กระจายเยอะมาก เช่น คาร์มานานาดอทคอม, วันทูคาร์ดอทคอม, สหการประมูล ฯลฯ” แหล่งข่าวกล่าวและว่า

ดังนั้น ผู้ประกอบการรถมือสองที่อยู่ได้จะต้องปรับตัวและพยายามทำงานอย่างเป็นระบบ รวมถึงมีสายป่านยาวโดยเฉพาะกลุ่มที่มีแหล่งทุนซึ่งไม่เสียดอกเบี้ย เพราะรถหนึ่งคันอาจจะต้องใช้เวลาจอดรอขายนานเป็นเดือน ๆ ส่วนแนวโน้มตลาดปี 2562 ตลาดน่าจะทรง ๆ ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากรถใหม่ป้ายแดงยังแข่งขันรุนแรง รถใหม่แต่ละยี่ห้อยังมีแคมเปญต่อเนื่องกันตลอดทั้งปี ขณะที่สินเชื่อเองก็มีส่วนสำคัญ เพราะการปล่อยสินเชื่อรถมือสองยังเข้มงวดกว่ารถใหม่ป้ายแดง

กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ยังโต

นายวิสุทธิ์ เหมพรรณไพเราะ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว แสดงความเห็นว่า ปกติรถยนต์มือสอง ตลาดหลักจะอยู่ที่กรุงเทพฯประมาณ 40% จากการติดตามพบว่าตลาดยังโตต่อเนื่อง ส่วนตลาดในภาคเหนือและอีสานอาจจะยังไม่ค่อยโดดเด่นเหมือนภาคตะวันออก เนื่องจากราคาพืชผลทางการเกษตรไม่ดี อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมคาดว่าปีนี้ตลาดจะยังเติบโตต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยปัจจัยหลัก ๆ มาจากการมีสินค้าใหม่ในตลาดเพิ่มขึ้น รถใหม่ขายดีมาก โตตั้ง 20% และส่งผลให้มีรถหมุนเวียนเข้ามาในตลาดรถยนต์มือสองมากขึ้น

“ตลาดรถยนต์มือสองจะโตหรือไม่ขึ้นอยู่กับการปล่อยสินเชื่อเป็นหลัก และที่ผ่านมาไฟแนนซ์ก็ยังซัพพอร์ตรถมือสองต่อเนื่อง ตลาดก็ยังโต” นายวิสุทธิ์กล่าว


ขณะที่ นายอับดุลราฮีม กายี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเค คาร์ จำกัด (เต็นท์ A K CAR) ผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถยนต์มือสองของเชียงใหม่ค่อนข้างคึกคัก นอกจากกำลังซื้อที่เป็นปัจจัยหลักแล้วพบว่า ตลาดนี้มีความต้องการที่เพิ่มขึ้น และตลาดรถยนต์มือสองในเชียงใหม่จะมีการแข่งขันในเรื่องมาตรฐานและคุณภาพ และมีการทำโปรโมชั่นในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจ หรือบางช่วงก็จะมีแคมเปญ ผ่อน 0% ออกมากระตุ้น สำหรับ เอเค คาร์ เองยอดโตขึ้น 10-15% หรือมียอดขายราว 1,000 คัน และมีสต๊อกรถยนต์มือสองมากกว่า 200 คัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ