มาเลเซีย ยอดติดเชื้อโควิด-19 สะสมทะลุ 1 ล้าน

REUTERS/Lim Huey Teng

ประเทศมาเลเซียพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทะลุ 1 ล้านคน โดยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 17,045 คน

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า ประเทศมาเลเซียพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั้งหมด 1,013,438 คน ขณะที่เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 17,045 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ติดเชื้อต่อวันที่มากที่สุด ตั้งแต่โควิดเริ่มระบาดเมื่อปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทางการจะไม่ขยายประกาศภาวะฉุกเฉินของประเทศที่จะสิ้นสุดลงวันที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยเป็นประกาศที่มาเลเซียมีมาตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม ซึ่ง “มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน” นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมักจะระบุว่า ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่า เป็นการพยายามของยัซซินในการพยายามคุมอำนาจ ท่ามกลางเสียงข้างมากในสภาที่น้อยนิด ขณะเดียวกัน แม้จะมีประกาศภาวะฉุกเฉิน รวมทั้งมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด แต่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้ชาวมาเลเซียไม่พอใจอย่างมาก


โดยตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางการมาเลเซียได้ออกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 3 ตั้งแต่ช่วงที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ 8,500 คนต่อวัน ขณะเดียวกัน ประชาชน 5.4 ล้านคนจากประชากร 33 ล้านคนทั่วประเทศ ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ