“บิ๊กฉัตร” เปิดใจไม่หวั่นถูกปรับออก ชี้คนวิจารณ์สินค้าเกษตรราคาตก มักไม่ใช่เกษตรกร

“บิ๊กฉัตร” เปิดใจ เพื่อนรักนายกฯ ไม่เคยคุยปรับ ครม. ไม่ห่วงโดนปรับออก เปรยอยากพักมานานแล้ว เผย หลังเกษียณเคยเขียนแผนเที่ยวร่วมกันกับบิ๊กตู่ ชี้ ก.เกษตร อ่อนประชาสัมพันธ์

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีชื่อตนเองเป็นหนึ่งในนั้นด้วยว่า ขอพูดด้วยความสัตย์จริง นายกฯไม่เคยคุยเรื่องนี้กับตนเลย แต่ท่านคงคิดของท่านอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่ารู้สึกอย่างไร ที่ทุกครั้งที่มีข่าวการปรับครม.จะมีชื่อติดมาทุกครั้ง พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า “อาจเป็นเพราะว่าผมเป็นเพื่อนนายกฯมั้ง” เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเชื่อมั่นการทำหน้าที่ของตนเองมากน้อยแค่ไหน พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ตั้งใจทำงานเต็มที่ แต่ผลงานจะขนาดไหนนั้น ไม่เคยประเมินตัวเอง ต้องให้คนอื่นมาประเมิน แต่คนที่มาประเมินก็ขอให้อยู่ในห่วงโซ่บ้าง ไม่ใช่เป็นใครก็ไม่รู้ หลายอย่างที่พูดมาไม่ตรงกับความเป็นจริง หลายเรื่องที่ออกมาพูดกันเรื่องเกษตรกร เรื่องราคาสินค้า แต่ดูเถอะ คนที่พูดไม่ได้เป็นเกษตรกร ซึ่งความจริงต้องไปถามเกษตรกรว่าเขาเป็นอย่างไรบ้าง ต้องฟังให้ทั่ว

               

เมื่อถามว่านายกฯและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดตรงกันอยากให้สัดส่วนทหารในครม.ลดลง พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่ทราบจริงๆ ท่านอาจจะคุยกันแล้ว แต่ท่านไม่เคยถามตนเรื่องนี้เลย ถึงแม้จะเรียนจบมาด้วยกัน เป็นเพื่อนกันมาก่อน วันนี้เวลาทำงาน ตนกับนายกฯทราบดีว่าไม่มีเพื่อน แต่นอกเวลาก็เป็นเพื่อนกัน ทุกวันนี้ก็ยังทำแบบนี้ ซึ่งอาจเป็นเพราะแบบนี้ นายกฯถึงไม่ถามตนเลย

เมื่อถามว่าถ้าโดนปรับออกจะเสียใจหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวทันทีว่า “เฮ้ย ผมเป็นทหาร ผมพร้อมที่จะทำงานตามที่รับมอบหมาย ถ้าท่านไม่มอบหมาย เราก็กลับ” เมื่อถามว่านายกฯเข้าใจหรือไม่ในเรื่องราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ หรือแฮปปี้กับการทำงานของท่านที่ผ่านมาหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า แฮปปี้หรือไม่ไม่ทราบ แต่นายกฯไม่เคยตำหนิตน และการที่สินค้าเกษตรตกต่ำต้องดูว่าผลผลิตดีหรือไม่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าการสื่อสารของเราไม่ดี ข้าราชการสื่อสารไม่เป็น เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ส่วนใหญ่ไม่ได้จบมาโดยตรง เราไม่มีทางสู้เอกชนได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดอ่อน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะของกระทรวงที่ประชาสัมพันธ์ไม่ได้ แต่การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลก็ไม่ดีด้วยเช่นกัน และเป็นเหมือนกันทุกรัฐบาล สู้เอกชนไม่ได้หรอก

เมื่อถามว่า ตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีเกษตรฯ การทำงานเจอตอบ้างหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ตอไม่มี มีแต่ช้า ไม่ทันใจ แต่ก็อยากให้เข้าใจวาเราไปบังคับเกษตรกรไม่ได้ เมื่อถามว่าน้อยใจหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย ไม่น้อยใจ

เมื่อถามว่าถ้าถูกปรับออกจะไปทำอะไร พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า “ผมอยากพักจะตายไป อยากพักนานแล้ว หลังเกษียณเดินคุยกับนายกฯว่าอยากไปเที่ยวกัน นายกฯเป็นคนเขียนว่าอยากไปนู้นไปนี่ ฉีกทิ้งไปหมดแล้ว ไม่ไปเลย

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์