ยุติแล้ว! เคลื่อนชุมนุมกระทรวงคลังเดินเท้าทำเนียบ 1 มิ.ย. หลังแขวนระเบียบคุมว่าจ้าง

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกระทรวงการคลังเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจ้างงานด้วยเงินนอกงบประมาณ ว่า จากการหารือกระทรวงการคลังประกาศว่า จะมีการแขวนระเบียบดังกล่าว ซึ่งก็หมายถึงชะลอการใช้ เนื่องจากรับทราบผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งทางชมรมฯมองว่าโดยหลักการแล้วก็ต้องให้เกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งเมื่อมีการชะลอระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจ้างงานพนักกงานและลูกจ้างด้วยเงินนอกงบประมาณ พ.ศ.2561 ประกาศเมื่อวันที่ 18พฤษภาคม 2561 ถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วนระเบียบเงินบำรุงของกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเงินบำรุงของหน่วยบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2561 จะต้องมีการปรับแก้ไข เนื่องจากข้อ 10 มีปัญหาแน่ เนื่องจากยังระบุว่า การกำหนดกรอบอัตราและค่าจ้างของลูกจ้างชั่วคราว หรือนพักงานกระทรวงสาธารณสุขจากเงินบำรุง ต้องผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง รวมทั้งการกำหนดอัตราการจ่ายเงินค่าตอบแทน หรือเงินตอบแทนพิเศษ หรือการกำหนดค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์แก่พนักงานกระทรวงสาธารณสุข ต้องผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง

“ในเมื่อผลการประชุมออกมาเช่นนี้ ทางเราก็ต้องให้เกียรติ โดยจะยังไม่เดินทางมาที่กระทรวงการคลังในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ แต่ก็ต้องรอดูว่า จะมีการดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะในส่วนของการปรับแก้ระเบียบเงินบำรุงของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องตัด ข้อที่ 10 ซึ่งเป็นข้อที่เป็นปัญหา เพราะในเมื่อหากไม่มีระเบียบกระทรวงการคลัง แต่ระเบียบเงินบำรุงของกระทรวงสาธารณสุขยังมีอยู่ ก็จะกลายเป็นว่า มีเพียงกระทรวงเดียวที่ยังแขวนเรื่องการว่าจ้างให้อยู่ที่กระทรวงการคลัง ดังนั้น ต้องตัดออก โดยเราคิดว่าใช้เวลาปรับส่วนนี้แค่ 1 เดือนก็เพียงพอ แต่หากสุดท้ายไม่แก้ไขอีก คราวนี้พวกเราคงไม่ต้องมาที่กระทรวงการคลัง หรือไปร้องกระทรวงสาธารณสุข แต่เราจะขอไปร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลแทน” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของการเรียกร้องด้วยการขึ้นป้ายคัดค้านระเบียบกระทรวงการคลังที่หน้าโรงพยาบาลจะมีการยุติลงหรือไม่ นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนคงไปสั่งแต่ละโรงพยาบาลไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับพวกเขา เพราะเมื่อทราบข่าวแล้วก็น่าจะทยอยเอาลง ซึ่งสำหรับรพ.ชุมแพได้เอาลงแล้ว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleบลจ.ทหารไทยส่งกองทุนเปิดทีเอ็มบี India Active Equity เพิ่มทางเลือกลงทุนธุรกิจในอินเดีย
Next articleเตรียมออกหมายเรียก 47 กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รับข้อหาขัดคำสั่ง คสช.-ม.116