อึ้ง! บิ๊กล็อตประวัติการณ์ แถลงรวบเครือข่าย”โจบ้านไร่”ลอบขนยาบ้า4ล้านเม็ด-เค200 กก.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ รรท.ที่ปรึกษาพิเศษ ตร., พล.ต.ท. พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติราชการ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จว.เชียงราย และนายสิทธิศักดิ์ วัจนะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติดป.ป.ส. แถลงจับกุม นายศุภชัย รุ่งเรือง อายุ 31 ปี ชาว จ.ลำปาง และนายกิตติพงษ์ พันธ์ชมพู อายุ 24 ปี ชาว จ.ลำปาง เครือข่ายกลุ่มลำเลียงยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.ลำปาง ยึดของกลางเป็นยาบ้า 4,110,000 เม็ด เคตามีน หรือยาเค 200 กิโลกรัม โดยจับกุมได้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ตึกแถวเขตหมู่4 บ้านป่ายาง ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับทุกฝ่ายและถือเป็นนโยบายของรัฐบาล กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ ให้เร่งดำเนินการปราบปราม สกัดกั้น ยาเสพติดที่เข้ามาในพื้นที่ชั้นใน ของประเทศไทย โดยการจับกุมครั้งนี้เป็นยาบ้าล็อตใหญ่ โดยเฉพาะยาเคตามีน หรือยาเค ถือว่าเป็นล็อตใหญ่ที่สุด ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ตามสถานบันเทิงและใช้เสพควบคู่กับยาเสพติดชนิดอื่น

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง จ.เชียงราย โดยผู้ต้องหาลอบนำยาบ้าและเคตามีนข้ามชายแดนมาพักไว้ ที่ตึกแถวแห่งหนึ่ง ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการขนย้ายโดยใช้รถกระบะ จึงแกะรอยติดตามไปจนถึงตึกแถวดังกล่าว ทำการตรวจค้นหลังรถพบของกลางของกลางทั้งหมด จึงทำการตรวจยึด สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย จากการตรวจสอบประวัติพบว่า เคยเป็นเป็นผู้ต้องหาค้ายารายย่อยในพื้นที่ จ.ลำปาง ถูกจับและปล่อยตัวออกมา และก่อเหตุซ้ำในครั้งนี้ โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า รับจ้างขนยาเสพติดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดย 2 ครั้งก่อนลอบขนเข้ามาได้เกือบ 10 ล้าน เม็ด สองครั้งแรกส่งในพื้นที่จังหวัดลำปางแต่ครั้งนี้เป้าหมายไปยังจังหวัดแพร่เพื่อนำเข้าจังหวัดตอนใน เชื่อว่าผู้ต้องหาพัฒนาตัวเองจากผู้เสพ ผู้ค้ารายย่อย จนกลายเป็นผู้ค้ารายใหญ่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลไปยังเครือข่ายใหญ่ พบว่านี่เป็นกลุ่มของโจบ้านไร่ ซึ่งเป็นเครือข่ายใหญ่ในพื้นที่ จ.ลำปาง สำหรับโจบ้านไร่ เป็นผู้ต้องหาที่ถูกจับเมื่อปี 2557 แต่ยังมีเครือข่ายเคลื่อนไหวในพื้นที่ จ.ลำปาง อีกทั้งเคยผลิตยาบ้าในแบรนด์ของตัวเองชื่อ JBL ด้วย เชื่อว่ากลุ่มนี้รู้จักกันสมัยอยู่ในคุก ที่แม้โจบ้านไร่ถูกจับ แต่เครือข่ายก็ยังทำงานอยู่ ทั้งนี้ยาเสพติดครั้งนี้คาดว่าเป็นของกลุ่มว้าแดง นำเข้าจากโรงงานผลิตฝั่งรัฐฉาน

นายสิทธิศักดิ์ วัจนะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า ข้อมูลจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. พบว่า จำนวนของยาเคตามีนที่จับได้ในครั้งนี้ จำนวนกว่า 200 กิโลกรัม มีจำนวนมากกว่ายอดรวมตลอด 10 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ ที่มีเพียง 145 กิโลกรัม และยังพบว่ายาเคตามีนล็อตนี้ถือเป็นล็อตแรกเชื่อว่านำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน จากเดิมที่ต้องนำเข้าจากประเทศจีนและประเทศอินเดีย และจากข้อมูลยังพบว่ามีการนำเข้าสารตั้งต้นการผลิตเคตามีน เข้าไปในพม่า จึงเป็นที่น่าเชื่อว่าน่าจะเป็นการทดลองตลาดของเครือข่ายยาเสพติด ที่จะเพิ่มยาเคเข้าสู่ตลาด ซึ่งต่อจากนี้ ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่คุมเข้มกาาตรวจสถานบันเทิงต่างๆทุกพื้นที่ เพื่อป้องกันการนำยาเสพติดมากระจายสู่ผู้ซื้อ โดยเคตามีนเป็นที่นิยมกันในกลุ่ม สถานบันเทิงร่วมกับยาชนิดอื่น

 

ที่มา : มติชนออนไลน์