แม่น้ำน้อยสูงต่อเนื่อง น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน กรมชลเร่งแจ้งชาวบ้านไม่ต้องกังวล

จากกรณีกรมชลประทานได้ทำหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 7 กรกฎาคม ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา และแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น และไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เขื่อนเจ้าพระยาจึงต้องระบายน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ระบายอยู่ 690 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เป็น 800-850 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 10 กรกฎาคม นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 พร้อมด้วย นายอรรถพร ปัญญาโฉม รองผู้อำนวยการ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำ และเยี่ยมเยียนทำความเข้าใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเพิ่มการระบาย ที่บริเวณชุมชน ม.5 ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีบ้านเรือนติดกับแม่น้ำน้อย ซึ่งรับน้ำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าระดับน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมใต้ถุนบ้านเรือนประชาชน

นายศักดิ์ศิริ กล่าวว่า จากต้นสัปดาห์พบว่ามีระดับน้ำมาก ส่งผลให้หน้าเขื่อนเจ้าพระยามีน้ำมาก จึงต้องเร่งระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ที่ 800 ลบ.ม./วินาที การลงพื้นที่พบว่าระดับน้ำล้นตลิ่งทำให้พื้นที่นอกคันกั้นน้ำได้รับผลกระทบ น้ำท่วมใต้ทุนบ้าน ส่วนพื้นที่ในคันกั้นน้ำซึ่งเป็นพื้นที่การเกษตรยังไม่ได้รับผลกระทบ จากการระบายน้ำในระดับนี้จะไม่ได้รับผลกระทบมากกว่านี้แน่นอน ขอให้ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวลต่อสถานการณ์ขณะนี้ขอให้ติดตามข่าวการแจ้งเตือนของทางกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ ม.4 ต.บ้านโพธิ์ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าระดับน้ำจากแม่น้ำน้อยได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนระดับน้ำสูงกว่า 60 ซม. ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นเอาไว้ที่สูง

นางวิสาร สวัสดิ์ยิ่ง อายุ 49 ปี ชาวบ้าน เล่าว่า บ้านของตนได้ถูกน้ำมาท่วมมาแล้ว 4 วัน ปีนี้น้ำมาไวมาก ปกติตนนอนที่ชั้นล่าง แต่ปีนี้น้ำมาไวไม่ทันตั้งตัว ท่วมเขาห้องน้ำของตน จึงต้องรีบช่วยกันย้ายของขึ้นชั้นบน

Advertisment

 

ที่มา มติชนออนไลน์