กู้ศพ 2 นศ.ไทยสำเร็จแล้ว หลังตกเหวนาน 36 วัน พ่อแม่ร่ำไห้ทำพิธีทางศาสนา

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ SiamTownUS  รายงานความคืบหน้าการกู้ศพของน.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ หรือน้องมิน อายุ 24 ปี และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟ อายุ 28 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า หลังเจ้าหน้าที่เริ่มต้นปฏิบัติการเก็บกู้ซากรถและร่างของทั้งคู่เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดปฏิบัติการเก็บกู้ร่างของสองนักศึกษาประสบความสำเร็จแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ทีมกู้ภัยโรยตัวโดยเฮลิคอปเตอร์ใช้เคเบิ้ลลากรถเข้าฝั่ง 100 ฟุต กู้ร่างทั้ง 2 นักศึกษาขึ้นมาพิสูจน์ โดยมีหน่วยงานตำรวจทางหลวงได้อำนวยความสะดวกส่งเฮลิปคอปเตอร์และอุปกรณ์พิเศษ โดยส่งเจ้าหน้าที่โรยตัวลงไปที่ฝั่งข้างแม่น้ำคิงส์ และใช้สายเคเบิ้ลเพื่อดึงรถมายังฝั่งข้างแม่น้ำ โดยการกู้ศพเป็นไปด้วยความยากลำบากจนสุดท้ายก็สามารถนำร่างของทั้ง 2 นักศึกษาขึ้นมาจากก้นเหวได้สำเร็จ

ขณะที่ครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคน ประกอบด้วยน.ส.ทิวารัตน์ พี่สาวของน้องมิน ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ และคุณแม่สุพิน แม่ของน้องกอล์ฟ ภคพล ร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนา หลังเจ้าหน้าที่สามารถกู้ศพออกมาจากรถได้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมี นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส และนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของมิเชลล์ สตีล ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกำกับดูแลสำนักงานอำเภอออเรนจ์เคาน์ตี้ เข้าร่วมพิธีด้วย โดยมีพระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปณโณ วัดพรหมจริยการาม เมืองเฟรซโน่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นผู้ประกอบพิธี

โดยหลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาแล้วสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแองเจลิส แจ้งว่าจะต้องชันสูตรและพิสูจน์อัตลักษณ์ของศพโดยใช้เวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง จากนั้นจะนำร่างไปฌาปนกิจที่สุสานพิมายไทย โดยทางสุสานไม่คิดค่าใช้จ่าย และจะนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทยลอสแองเจลิสร่วมกับชุมชนไทย ทั้งนี้ครอบครัวของนักศึกษาชายประสงค์จะลอยอังคารที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิไปลอยอังคารที่ประเทศไทย

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า การเก็บกู้เริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 1 ก.ย. และประสบความสำเร็จเรียบร้อย ขณะที่หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาในการปฏิบัติงานวันนี้ราว 12 ชั่วโมง โดยเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. เพื่อเตรียมความพร้อมและใช้เวลาราว 5.30 ชั่วโมงจึงสามารถเก็บกู้ร่างของ 2 นักศึกษาได้

น.ส.บุษฎี กล่าวต่อว่า ในชั้นนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้เฉพาะร่างของนักศึกษาทั้งสอง แต่จะมีการเก็บกู้ซากรถขึ้นมาภายหลัง เนื่องจากความยากลำบากในการปฏิบัติงาน โดยทางการเมืองเฟรสโนระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีปฏิบัติการเก็บกู้ซากรถขึ้นมาจากคิงส์แคนยอน

“ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศที่ร่วมกันติดตามผลักดันรายงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทยที่ติดตามเอาใจใส่ อาทิ นางมิเชล สตีล เชอรีฟจิม แมคโดนัล นายอำเภอแอลเอเคาน์ตี้ นายเอริค การ์เซติ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และนายเจอรี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย” น.ส.บุษฎี กล่าว

 

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์