พระลูกศิษย์ยังเชื่อมั่นในความดีของ’หลวงปู่เณรคำ’ ชี้ข่าวส่งตัวกลับถ้าเป็นจริงก็คงได้เห็น

จากกรณีที่มีข่าวศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้ส่งตัว นายวิรพล สุขผล หรือ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโต อดีตเจ้าอาววาสวัดป่าขันติธรรม เป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ในคดีฉ้อโกง กระทำชำเราผู้เยาว์ และฟอกเงิน โดยอัยการสูงสุดได้ประสานงานกับทางการสหรัฐ ตาม พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 เพื่อขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ตั้งแต่ปี 2559 จนกระทั่งล่าสุด ศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐได้มีคำสั่งให้ส่งตัวเณรคำเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดยจะต้องรอผลการยื่นอุทธรณ์ ของนายวิรพล ภายในสัปดาห์หน้านี้นั้น

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าบรรยากาศที่วัดสามัคคิยาราม (วัดพระแก้วใหญ่) บ้านยาง ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ หรือ อดีตสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ซึ่งอดีตมี นายวิรพล สุขผล หรือ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก เป็นประธานสงฆ์ และเป็นผู้ก่อตั้ง ปรากฏว่า บรรยากาศภายในวัดปัจจุบัน ยังเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีพุทธศาสนิกชน เดินทางมาแวะเวียนกราบไหว้ พระแก้วมรกตจำลอง องค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก บ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งจากบรรยากาศรอบๆ วัด ยังมีบรรยากาศกลิ่นอายและภาพถ่ายของหลวงปู่เณรคำที่สีของภาพซีดจางอยู่เป็นบางจุดของวัด

หลวงตาประยูร ตะปะคุโณ หนึ่งในพระลูกวัด ซึ่งจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ มาประมาณ 10 ปีแล้ว เปิดเผยว่า ปัจจุบันที่วัดแห่งนี้ มีพระจำพรรษาอยู่ภายในวัด 4 รูป และไม่ค่อยมีกิจนิมนต์มากนัก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีพุทธศาสนิกชน เดินทางมาแวะเวียนกราบไหว้พระแก้วมรกต หรือแวะมาทำบุญบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องของอดีตหลวงปู่เณรคำนั้น หลวงตาประยูรไม่ทราบเรื่อง เพราะไม่ได้สนใจในเรื่องของทางโลกแต่อย่างใด

ทางด้าน พระกชพงค์ สุจิณโณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม หรือ อดีตวัดป่าขันติธรรม และเป็นอดีตพระลูกศิษย์ในยุคของหลวงปู่เณรคำ เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาก็มีญาติโยมที่ศรัทธาเดินทางมาทำบุญบ้าง ส่วนผู้ที่ไม่ศรัทธา ก็เพียงมาดูแล้วก็เดินทางกลับ โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มาทำบุญก็จะเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียงที่จะเดินทางมาทำบุญที่วัดแห่งนี้ ส่วนชื่อวัดนั้น ได้เปลี่ยนเมื่อ 2 ปี เป็น ชื่อ วัดสามัคคิยาราม ส่วนวัดพระแก้วใหญ่นั้น เป็นป้ายชื่อที่ชาวบ้านในหมู่บ้านที่มีจิตศรัทธานั้น ตั้งให้เพื่อให้ง่ายแก่การจดจำของคนทั่วไป ส่วนกรณีของรูปหลวงปู่เณรคำ ที่ยังมีให้เห็นอยู่ภายในวัดนั้น ตนเห็นว่า ยังมีผู้ที่ศรัทธาอยู่ เราก็ไม่จำเป็นที่ไปทำลายศรัทธาตรงนั้น

และเมื่อผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกรณีที่จะมีการส่งตัวหลวงปู่เณรคำกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยนั้น พระกชพงศ์ เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นจริงก็คงได้เห็น แต่ถ้าไม่เป็นจริงก็คงเป็นแค่ข่าว เพราะอาตมาก็ยังไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด ซึ่งในส่วนตัว อาตมาก็ไม่ได้เชื่อมั่นว่า หลวงปู่เณรคำจะผิดหรือถูก แต่อาตมามั่นใจในสิ่งที่หลวงปู่เณรคำกระทำ ว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง” พระกชพงษ์กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา   มติชนออนไลน์