มอบถุงยังชีพชาวบ้านร่องขุ่นน้ำลาวเอ่อต่อเนื่องริมฝั่งอ่วม

วันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกติดต่อกันมาหลายวันทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักต่างๆ ใน จ.เชียงราย เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะแม่น้ำลาวที่ไหลผ่านหลายอำเภอได้เกิดการเอ่อล้นตลิ่งก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำกกในเขต อ.เมือง โดยได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งพื้นที่บ้านร่องขุ่น ม.1 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง นอกจากนี้น้ำยังปริ่มตลิ่งและอาจจะเข้าท่วมบ้านเรือนได้ตลอดแนวโดยเฉพาะสะพานข้ามแม่น้ำลาวเขต ม.13 และ ม.14 ต.ป่าอ้อดอนชัย ซึ่งพบว่าน้ำเกือบล้นตัวสะพาน ขณะที่มีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณหลังตลาดร่องขุ่นถูกน้ำท่วมขังจำนวนประมาณ 16 หลังคาเรือน ระดับน้ำลึกประมาณ 30-50 ซ.ม.ทำให้ชาวบ้านพากันขนย้ายข้าวของไปไว้บนพื้นที่สูงและเดินทางเข้าออกบ้านเรือนด้วยความยากลำบาก

วันเดียวกันนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ได้นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าไปเยี่ยมเยียนประชาชนพร้อมทั้งมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย และกำลังทหารให้ช่วยเหลือชาวบ้านเรื่องการขนย้ายข้าวของและเตรียมกำลังพลให้พร้อมเผื่อจะมีฝนตกหนักลงมาและทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำลาวเพิ่มระดับสูงขึ้นจนเอ่อล้นเข้าท่วมเพิ่มเติมอีกโดยให้เตรียมพร้อมไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติต่อไป

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ภาวะน้ำท่วมขังดังกล่าวเกิดจากแม่น้ำที่เอ่อล้นเข้ามาริมฝั่ง ซึ่งหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมลงมาอีกระดับน้ำคงจะลดลง ดังนั้นช่วงนี้จึงได้มอบหมายทุกฝ่ายได้เตรียมพร้อม ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อนแล้วได้นำถุงยังชีพไปมอบให้อย่างเพียงพอ จากนั้นให้สังเกตปริมาณน้ำฝนหากมากกว่า 90 ภายใน 24 ชั่วโมง และเตรียมช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าด้านพื้นที่ อ.เทิง จ.เชียงราย นายนิวัฒน์ งามธุระ นายอำเภอเทิง ตรวจสอบพื้นที่พบมีน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านพื้นที่เข้าท่วม 4 ตำบล 23 หมู่บ้านเขต ต.เชียงเคี่ยน ต.หงาว ต.สันทรายงาม และ ต.หนองแรด ส่วนใหญ่เป็นนาข้าวพื้นที่ประมาณ 1,750 ไร่ พืชไร่ 930 ไร่ ถนนสายภูชี้ฟ้า-ภูซาง ได้รับความเสียหายแต่สามารถซ่อมแซมจนแล้วเสร็จแล้วและมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบเพียง 5 หลังคาเรือน