เฟซบุ๊ก พัฒนาฟีเจอร์ดาว หนุนครีเอเตอร์สร้างรายได้

เฟซบุ๊ก ฟีเจอร์ดาว

เฟซบุ๊ก เปิดตัวเทศกาล Stars Fest พัฒนาฟีเจอร์ดาวใหม่เพียบ พร้อมจัดโปรโมชั่นซื้อดาว 6-26 ธ.ค นี้ รับดาวเพิ่ม 5-20% หนุนครีเอเจอร์สร้างรายได้เพิ่ม

วันที่ 11 ธันวาคม 2564 เฟซบุ๊ก (Facebook ) ในเครือ Meta ได้เปิดตัวเทศกาล Stars Fest ในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งมีระยะเวลา 1 เดือน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับฟีเจอร์ดาวที่ช่วยให้ผู้คนได้สนับสนุนและสานสัมพันธ์กับครีเอเตอร์ที่ตนชื่นชอบได้ โดย เฟซบุ๊ก มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนครีเอเตอร์ให้สามารถทำตามความฝันและเพิ่มวิธีการสร้างรายได้ผ่านการทำสิ่งที่ตัวเองรัก

สำหรับฟีเจอร์ดาวบน Facebook จะช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้จากการเชื่อมต่อกับแฟน ๆ ผ่านวิดีโอถ่ายทอดสด โดยครีเอเตอร์จะได้รับเงินจาก Meta ตามจำนวนดาวที่ได้รับจากแฟน ๆ ฟีเจอร์ดาวได้ยกระดับประสบการณ์วิดีโอถ่ายทอดสดไปอีกขั้น

ด้วยการมอบวิธีการเชื่อมต่อแบบอินเทอร์แอคทีฟและสนุกสนานให้กับแฟน ๆ ในการสนับสนุนครีเอเตอร์ที่พวกเขาชื่นชอบ เพื่อฉลองเทศกาล Stars Fest ในครั้งนี้ เฟซบุ๊ก ได้พัฒนาประสบการณ์ฟีเจอร์ดาวเพิ่มเติม ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างครีเอเตอร์และแฟนคลับผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ดังนี้

1. ฟีเจอร์ดาวกำลังขยายขีดความสามารถไปเรื่อยๆ เฟซบุ๊ก ได้ทดสอบฟีเจอร์ดาวในตำแหน่งต่างๆ มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นวิดีโอบนฟีดข่าว ฟีดของฟีเจอร์ Watch ซึ่งเป็นการขยายขีดความสามารถของฟีเจอร์ดาวจากการใช้งานระหว่างวิดีโอถ่ายทอดสดสู่วิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าเพิ่มเติม

2. ร้านค้าดาว เป็นเว็บไซต์ที่ผู้คนสามารถซื้อดาวเพื่อมอบให้กับครีเอเตอร์ได้ โดยสามารถเลือกชำระเงินผ่าน Facebook Pay เพื่อซื้อดาวให้กับครีเอเตอร์ในราคาที่ถูกลงและสามารถสนับสนุนครีเอเตอร์ที่ตนชื่นชอบได้มากขึ้นอีกด้วย โดยระบบก็จะโอนดาวเหล่านั้นเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์ของผู้ซื้อ จากนั้นผู้ซื้อก็จะสามารถมอบดาวให้ครีเอเตอร์ที่มีสิทธิ์ได้รับดาวในขณะรับชม Facebook Live หรือวิดีโอออนดีมานด์ได้

3. ปาร์ตี้ดาว ปาร์ตี้ดาวนี้จะเริ่มต้นหลังจากที่ผู้คนส่งดาวเข้ามาในระหว่างสตรีมสดถึงจำนวนที่กำหนด เมื่อปาร์ตี้ดาวเริ่มต้นขึ้น ตัวจับเวลาถอยหลัง 5 นาทีจะปรากฏขึ้นในสตรีมดังกล่าวพร้อมเป้าหมายที่จะกระตุ้นให้ผู้คนส่งดาว ซึ่งเมื่อผู้คนส่งดาวได้ตามเป้าหมายที่กำหนด ก็จะถือว่าปาร์ตี้ดาวนั้นประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564 – 3 มกราคม 2565 ครีเอเตอร์ยังจะได้รับโบนัสมูลค่า 50 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับทุก ๆ ปาร์ตี้ดาวที่ทำสำเร็จอีกด้วย

4. เครื่องหมายดาวและลีดเดอร์บอร์ด เครื่องหมายดาวจะปรากฏถัดจากชื่อของแฟนๆ เมื่อบุคคลเหล่านั้นแสดงความคิดเห็นบนสตรีมสดและจะแสดงระดับเครื่องหมายที่ต่างกันออกไปตามจำนวนดาวที่แต่ละบุคคลส่งให้ครีเอเตอร์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เรายังได้เปิดตัวลีดเดอร์บอร์ดดาวบนประสบการณ์ Facebook Live ที่จะแสดงรายชื่อผู้ที่ส่งดาวให้ครีเอเตอร์แต่ละรายในอันดับต้นๆ ในแต่ละสัปดาห์อีกด้วย

นอกจากนี้ในช่วงเทศกาล Stars Fest มีโปรโมชั่นพิเศษ เช่น การลดราคาดาว ตั้งแต่วันที่ 6-26 ธันวาคม โดยผู้ซื้อดาว จะได้รับดาวเพิ่มขึ้น 5-20 % เมื่อซื้อดาวในวิดีโอและร้านค้าดาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจดาวที่เลือกซื้อด้วย เป็นต้น