ธนจิราเปิดเกมเทกโอเวอร์ เติมพอร์ตแบรนด์ไทย-เทศ

ธนจิรา เดินหน้าเทกโอเวอร์แบรนด์ไทยเพิ่ม หลังทุ่ม 300 ล้าน ซื้อ แคท คิดสตัน สยายปีกอาณาจักรแฟชั่นไลฟ์สไตล์ ขยายฐานพรีเมี่ยมแมส ดันรายได้โตก้าวกระโดด 1.8 พันล้าน ก่อนเตรียมเข้าตลาดหุ้นปี63 พร้อมปรับกลยุทธ์มัดใจคนรุ่นใหม่ สร้างแบรนด์เชิงรุก ลุยขยายสาขานอกห้าง

นายธนพงษ์ จิราพาณิชกุล กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทธนจิรา ผู้ได้รับสิทธิ์นำเข้าและจัดจำหน่ายแบรนด์ แพนดอร่า, มารีเมกโกะ, โจนาธาน แอดเลอร์ ฯลฯ ระบุว่า เพื่อสร้างการเติบโตของบริษัทให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ได้ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของบริษัท แคท คิดสตัน ในประเทศไทย คิดเป็นมูลค่า 300 ล้านบาท เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับพอร์ตโฟลิโอ โดยเฉพาะผู้บริโภคกลุ่มพรีเมี่ยมแมส ซึ่งเป็นฐานหลักของแบรนด์ดังกล่าว ช่วยขยายฐานลูกค้าจากเดิมที่มีเฉพาะกลุ่มมิดลักเซอรี่ และกลุ่มพรีเมี่ยม

ตลอดจนบาลานซ์ความเสี่ยงจากการพึ่งพิงรายได้จากแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมากเกินไป โดยปีที่ผ่านมามีรายได้จากแบรนด์แพนดอร่า เป็นสัดส่วนถึง 87% จากยอดขาย 550 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้คาดว่าแบรนด์แพนดอร่าจะขยับสัดส่วนลงมาเหลือ 57% ในขณะที่แคท คิดสตัน จะเข้ามามีสัดส่วน 34% และมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 1,100 ล้านบาท หรือมีการเติบโตเท่าตัว

และภายใน 3 ปี ยังมองหาดีลเทกโอเวอร์เพิ่มอีก 1 แบรนด์ ตั้งเป้าเป็นแบรนด์ไทยในกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์พรีเมี่ยมที่มีขนาดตลาดค่อนข้างใหญ่ พร้อมกับการขยายตลาดของแบรนด์ที่มีอยู่เดิม เพื่อดันรายได้ให้เติบโตถึง 1,800 ล้านบาท เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถยื่นไฟลิ่งได้ในช่วงต้นปี63 ซึ่งคาดว่าจะพร้อมเข้าจดทะเบียนได้ในครึ่งปีหลังของปี 2563ส่วนด้านธุรกิจไลฟ์สไตล์แฟชั่นครึ่งปีแรก บริษัทมีการเติบโตในอัตราดับเบิลดิจิต เนื่องจากมู้ดการจับจ่าย และเศรษฐกิจโดยรวมเริ่มฟื้นตัวขึ้น ประกอบกับนโยบายด้านการตั้งราคาที่เน้นให้ต่างจากประเทศเพื่อนบ้านไม่เกิน 5-10% ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าแวะเวียนมาซื้อต่อเนื่อง ไม่รอช่วงลดราคา หรือต้องบินไปซื้อและได้ปรับกลยุทธ์การเปิดสาขามาเน้นรูปแบบสแตนด์อะโลนมากขึ้น เพื่อมีพื้นที่วางสินค้า และจัดดิสเพลย์ที่ดึงดูดและตอบรับกับความต้องการได้มากกว่าในห้าง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าอยากจับจ่าย โดยที่ผ่านมายอดขายในช็อปสแตนด์อะโลนสูงกว่าช็อปที่เปิดในห้างเฉลี่ย 30%


โดยเตรียมงบฯลงทุนขยายสาขาในปีนี้ 66 ล้านบาท แบ่งเป็น แพนดอร่า 3 สาขา มารีเมกโกะ 1 สาขา โจนาธาน แอดเลอร์ 1 สาขา และทิลด้า 1 สาขา และงบฯการตลาดอีก 50 ล้านบาท เพื่อสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ และสร้างแบรนด์ ผ่านทั้งสื่อออฟไลน์และออนไลน์ พร้อมกับการพัฒนาช่องทางอีคอมเมิร์ซของบริษัท ซึ่งคาดว่าจะทยอยนำแบรนด์เข้าไปจำหน่ายในปีหน้า ส่วนแบรนด์แคท คิดสตัน นั้นมีช่องทางออนไลน์ของตัวเองอยู่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ