โดนอีก! ยื่น กกต.ยุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้มีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครอง

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อเวลา 13.00 น. นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ทีมงานประชาชนและปกป้องรัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการพิจารณาส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ ในกรณีจงใจกระทำการใดๆ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายอันเป็นเหตุทำให้ยุบพรรคการเมือง ตามมาตรา 92 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เนื่องจากมีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

นายบุญถาวรอ้างว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ใช้วาทกรรมที่ส่อว่ามีเจตนาดังกล่าวหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2554 รวมไปถึงการประกาศยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และล่าสุด ได้ให้สัมภาษณ์โดยระบุว่า จะสานต่อภารกิจของคณะราษฎร์ให้สำเร็จ ซึ่งต้องถามนายธนาธร ว่าหมายถึงอะไร

นายบุญถาวรระบุด้วยว่า การยื่นคำร้องครั้งนี้ ดำเนินการโดยใช้สิทธิตามมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญ และเตรียมเอกสารประกอบคำร้องกว่า 20 หน้า ให้ กกต.พิจารณาด้วย ซึ่งทั้งหมดคือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และปรากฏตามสื่อมวลชนไม่ได้ปรุงแต่งใดๆ และทราบว่าหลังจากนี้อีก 3 วันจะมี 2 องค์กรเตรียมที่จะเข้ายื่นคำร้องให้ตรวจสอบพรรคอนาคตใหม่ในความผิดเดียวกัน โดยทราบว่ามีหลักฐานที่ชัดเจนกว่านี้

 


ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ