2 กองร้อยดูแลมวลชนให้กำลังใจ”ยิ่งลักษณ์”ป้องมือที่ 3 ป่วน ตร.ประเมินรับมือวันอ่านคำพิพากษา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าศาลฎีกา ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ มีประชาชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาเข้ารับฟังการไต่สวนพยานจำเลย ในคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวนัดสุดท้าย

โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.น.2 กว่า 2 กองร้อย คอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ได้หารือกับแกนนำพรรคเพื่อไทย ตำรวจยืนยันจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชน และดูแลความเรียบร้อย ป้องกันมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ ชื่อว่าประชาชนที่เดินทางมาในวันนี้ จะไม่สร้างปัญหาใดๆ เพราะพื้นที่นี้ถือเป็นเขตพื้นที่อำนาจศาล การทำกิจกรรมต่างๆ ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงขอประชาชนระมัดระวังการแสดงออก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า ส่วนหลังจากนี้จะมีการเตรียมเจ้าหน้าที่มารักษาความปลอดภัยในวันพิพากษาคดีจำนวนเท่าใดนั้น เรื่องนี้ตำรวจมีความพร้อม วางแผนประเมินเตรียมการล่วงหน้าแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญเรื่องความสงบ และความปลอดภัยมากที่สุด และตำรวจก็มีการคาดการณ์และประเมินสถานการณ์เตรียมการล่วงหน้า เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย

ส่วนในที่ประชุมศูนย์อำนวยการภายในอาคารศาลฎีกา มีการสรุปรายงานตัวเลขกลุ่มมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ และประเมินสถานการณ์การรักษาความปลอดภัยพร้อมทั้งนำแผนผังอาคารมาประกอบการบรรยายสรุป สำหรับภาพรวมมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ประชุมเชื่อว่าสามารถดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรวมได้ เนื่องจากมีการสนับสนุนนำกำลังตำรวจเข้ามาดูแลครอบคลุมทุกจุด ส่วนที่มีการเฝ้าจับตาคือการป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งชุดดูแลความปลอดภัยเห็นควรที่วันนี้มีการนำกำลังมาดูแลความเรียบร้อยมากเป็นพิเศษ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์