อาจารย์มก. โพสต์ หลังนิสิตถูกห้ามทำกิจกรรมลงชื่อถอดถอน กกต. ในมหา’ลัย สุดท้ายต้องระเห็จไปตั้งโต๊ะนอกรั้ว!

จากกรณีที่นิสิต ม.เกษตร ได้จัดตั้งโต๊ะเตรียมให้เพื่อนนิสิตและประชาชนมาลงชื่อเพื่อเรียกร้องการตรวจสอบการทำงานของ กกต. แต่ปรากฎว่าได้มีหน่วยรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งมาที่นี่ และทางมหาวิทยาลัยก็ปิดประกาศห้ามมิให้นิสิตทำกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัย

จากนั้น  ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้ทำการโพสต์ภาพวีดีโอพร้อมข้อความ ผ่าน Facebook ส่วนตัว “Chalita Bundhuwong“โดยระบุว่า

“เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ไม่ยอมให้นิสิตทำกิจกรรมลงชื่อถอดถอน กกต. อ้างว่ากิจกรรมต้องได้รับการอนุญาตจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยก่อน”

https://www.facebook.com/chalita.bundhuwong/videos/10218257871656694/?__tn__=%2Cd*F*F-R&eid=ARClBhpV6i9WAQMNvV-HUlKg1cTtMO7z6pOWxwNa39RBrGZ_0NUpafT7039Ll-Xjec1HOzzqZIhiA8PV&tn-str=*F

 

Advertisment

ต่อมา ดร.ชลิตา ได้ทำการโพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความเพิ่มเติมว่า

” อัพเดทความคืบหน้าของนิสิตมอเกษตรที่ทำกิจกรรมรวบรวมรายชื่อถอดถอน กกต. หลังจากที่ทางมหาวิทยาลัย ส่ง รปภ. จำนวนหนึ่ง (จำนวนมากกว่านิสิตที่ริเริ่มทำกิจกรรม) มาประจำอยู่ที่อาคารศูนย์เรียนรวม 1 (ศร.1) เพื่อห้ามไม่ให้นิสิตทำกิจกรรม นิสิตก็ย้ายมาที่ม้าหินอ่อนหน้าหอสมุดกลาง และก็ถูกเจ้าหน้าที่กองอาคารสถานที่ฯ ตามมาไล่ และเจ้าหน้าที่กองกิจการนิสิตตามมาบันทึกภาพ นิสิตจึงย้ายมานั่งพักเหนื่อยที่ใต้อาคารคณะสังคมศาสตร์ (ซุ้มภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา หรือ “ซุ้มสัง-มา”) และก็โดนเลขานุการคณะและเจ้าหน้าที่มาขับไล่อีก สุดท้ายนิสิตจึงระเห็จมาตั้งโต๊ะ (จริงๆ คือ ตั้งพื้น เพราะไม่มีโต๊ะ) ที่นอกรั้วมหาวิทยาลัยบริเวณประตูพหลโยธิน ขณะนี้ก็กำลังรวบรวมรายชื่ออยู่ค่ะ และมีคนทยอยมาลงชื่อตลอด

เหตุผลที่ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยบอกแก่นิสิต ถึงการไม่ยอมให้นิสิตทำกิจกรรม คือ 1) นิสิตไม่ได้ขออนุญาตจากทางมหาวิทยาลัยก่อน (ถ้าขอ จะได้รับอนุญาตมั้ยยยย) ทั้งนี้ ทรัพย์สิน โต๊ะ เก้าอี้ ม้าหินอ่อน แม้แต่พื้นดินที่นิสิตยืนก็เป็นสมบัติของมหาลัย ดังนั้น จึงต้องได้รับอนุญาตก่อน (เหรอ นึกว่าเป็นของประชาชน) และ 2) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นกลางทางการเมือง จึงห้ามใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยแสดงออกทางการเมือง (เอ่อ แล้วตอนเป่านกหวีดหล่ะ 555 และยังไม่นับรวมว่านี่ไม่ใช่เรื่องของการเมืองฝ่ายไหน แต่เป็นการเรียกร้องให้ กกต.ทำงานอย่างโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม เพื่อที่สังคมจะมีความเชื่อมั่นต่อการเลือกตั้ง และเพื่อประเทศไทยจะสามารถเดินต่อได้อย่างสันติ)

ภายหลังจากที่โพสต์ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ต่างมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่านี่อาจจะเป็นการปิดกั้นที่เกินไปหรือไม่ และอีกหลายคนต่างก็ได้แสดงความคิดเห็นให้กำลังใจกับนิสิตกลุ่มนี้เป็นจำนวนมาก

Advertisment

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218258665276534&set=pcb.10218258692197207&type=3&theater

ขอบคุณภาพจาก :

Chalita Bundhuwong