รัฐบาลจีน ห้ามส่งออกสินค้าที่ใช้ผลิตอาวุธทำลายล้างสูง ไปยัง “เกาหลีเหนือ”

AFP PHOTO / Jung Yeon-je

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์จีน ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่าทางการจีนห้ามส่งออกสินค้าที่อาจนำไปผลิตอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงกับแก่เกาหลีเหนือ

รายการสินค้าดังกล่าว ปรากฎในมติของที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์เเละขีปนาวุธเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016

โดยทางกระทรวงได้ ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับ 32 วัสดุเทคโนโลยีและรูปแบบของอุปกรณ์ที่มีศักยภาพที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาวุธทำลายล้างสูง รวมถึงเครื่องเร่งอนุภาคและเครื่องแยกชิ้นส่วน

ทั้งนี้ คำประกาศดังกล่าวของรัฐบาลจีน มีขึ้นท่ามกลางความเข้มงวดในการส่งออกสินค้าจากจีนไปยังเกาหลีเหนือ โดยการส่งออกเชื้อเพลิงจากจีนไปยังเกาหลีเหนือเริ่มลดลง ตั้งเเต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ด้านการเตรียมการสำหรับการหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่าเกาหลีเหนือได้แจ้งเป็นครั้งแรกว่า พร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีเมื่อผู้นำทั้งสองได้พบปะกัน

Previous article“สนธิรัตน์” เตรียมมาตรการเชิงรุก-ตั้งรับสงครามการค้า ปลัดพาณิชย์บินไปสหรัฐถก TIFA ขอเว้นมาตรการ 232 กับไทย
Next articleขอแดงไว้ก่อน! แอปเปิลเปิดตัว “iPhone 8-8 plus” สีใหม่ “(PRODUCT) RED”