อะแลสกาแผ่นดินไหวรุนแรง 7 แมกนิจูด อาฟเตอร์ช็อกกว่า 40 ครั้ง

เกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ถึง 7 แมกนิจูด ห่างจากเมืองแองเคอเรจ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐอะแลสกาของสหรัฐอเมริกา เพียง 11 กิโลเมตร ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไป 40.9 กิโลเมตร ส่งผลให้ประชาชนพากันวิ่งหนีตายออกมาจากอาคาร ขณะที่ทางการประกาศเตือนภัยสึนามิทันที

AFP

แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.29 น. ของวันที่ 30 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น หลังเกิดเหตุมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ล่าสุดนับได้ถึง 40 หน โดย 10 ครั้งแรงกว่า 4 แมกนิจูด และอีก 3 ครั้งแรงกว่า 5 แมกนิจูด ซึ่งครั้งที่รุนแรงที่สุดวัดได้ถึง 5.7 แมกนิจูด แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวดังกล่าวรู้สึกได้ไกลถึงเมืองบอสตัน ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกฝั่งทวีป

อย่างไรก็ดีในเวลาต่อมาได้มีการประกาศยกเลิกการเตือนภัยสึนามิในคาบสมุทรเคไน ด้านผู้ว่าการรัฐอะแลสกาประกาศภาวะภัยพิบัติทันที และมีรายงานว่าเกิดไฟดับในบางพื้นที่ ขณะที่ถนนหนทางและระบบโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวดังกล่าว

AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่า ประชาชนชาวอะแลสกาเจอกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขอให้ติดตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญซึ่งอยู่ในพื้นที่เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้รัฐบาลกลางจะจัดงบประมาณสำหรับการดูแล ขอพระเจ้าจงสถิตอยู่กับท่าน

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous article“OKRs” วิธีวัดผลแบบใหม่ ตัวช่วยธุรกิจยุคดิสรัปทีฟ
Next article“ประยุทธ์” ขอโทษฟิวส์ขาด! หลุด ‘แม่ง-ซังกะบ๊วย’ ในวงประชุม