โพลชี้ ‘ทรัมป์’ คะแนนนิยมดิ่งฮวบ-ปชช.ไม่พอใจการบริหารงาน ไร้เชื่อมั่นหารือผู้นำต่างชาติ

ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมาพบว่าคะแนนนิยมของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐยังคงดิ่งลงอีกอย่างต่อเนื่อง โดยผลสำรวจจากวอชิงตันโพสต์ร่วมกับเอบีซีนิวส์ พบว่าคะแนนนิยมของทรัมป์นั้นลดลงจาก 42 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เหลือเพียง 36 เปอร์เซ็นต์

ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนจำนวน 1,001 คนพบด้วยว่าคะแนนความไม่พอใจการบริหารงานของทรัมป์นั้นเพิ่มขึ้นอีก 5 จุดเพิ่มขึ้นเป็น 58 เปอร์เซ็นต์

รายงานระบุว่าผู้ตอบแบบสำรวจ 48 เปอร์เซ็นต์ไม่พอใจผลงานในการทำงานของประธานาธิบดี นับเป็นคะแนนต่ำที่สุดที่อดีตประธานาธิบดีอย่างบิล คลินตัน และบารัค โอบามาไม่เคยทำได้มาก่อน ขณะที่จอร์จ ดับเบิลยู บุช เคยทำได้เพียงครั้งเดียวระหว่างการดำรงตำแหน่งในวาระที่สอง

ผลสำรวจพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จำนวน 66 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าไม่เชื่อมั่นการหารือกับผู้นำต่างชาติของทรัมป์ โดยเฉพาะเมื่อเป็นการหารือกับวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ขณะที่ความคิดเห็นเกี่ยวกับการเข้ามาพัวพันกับการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปีก่อนของรัสเซียนั้น ฝ่ายผู้สนับสนุนรีพับลิกัน 33 เปอร์เซ็นต์คิดว่ารัสเซียมีส่วนพัวพัน ขณะที่ฝ่ายผู้สนับสนุนเดโมแครต 80 เปอร์เซ็นต์ระบุว่ารัสเซียพยายามเข้ามามีอิทธิพลกับการเลือกตั้งสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่มีเพียง 56 เปอร์เซ็นต์

มีเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ของผู้สนับสนุนรีพับลิกันเท่านั้นที่ระบุว่าทีมหาเสียงของทรัมป์ตั้งใจร่วมือกับรัสเซีย เทียบกับผู้สนับสนุนเดโมแครตที่ 65 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมามีการเปิดเผยว่าผู้ใกล้ชิดทรัมป์ รวมถึง ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของทรัมป์ พบกับทนายความชาวรัสเซียเมื่อปี 2559 เพื่อรับข้อมูลที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับคะแนนนิยมให้กับฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต

 

ที่มา มติชนออนไลน์