ไทย-ฝรั่งเศส ลงนามเอ็มโอยู 4 ฉบับ อังกฤษ-ฝรั่งเศสพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนศก.ไทย

วันนี้ (25 มิถุนายน 2561) เวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยการเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศสระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน 2561 ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงการร่วมงานสัมมนา Transforming Thailand : Thailand-France Partnership วึ่งจัดโดยสภานายจ้างฝรั่งเศส (MEDEF) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน รวมทั้งการได้พบกับนักธุรกิจฝรั่งเศสชั้นนำ 4 ราย ได้แก่ กลุ่ม Transdev Group บริษัท Michelin กลุ่ม VINCI กลุ่ม SUEZ ซึ่งให้การตอบรับและแสดงความยินดีที่ไทยมีการดำเนินการโครงการขนาดใหญ่ อาทิ โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) การจัดทำกรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาความร่วมมือาคเอกชนไทย-ฝรั่งเศส และความร่วมมือกับ MEDEF ทำให้มูลค้าการค้าโดยรวมสูงขึ้นร้อยละ 20 เพราะภาคเอกชนเห็นโอกาสและลู่ทางการลงทุนในไทย ที่สามารถ เชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งกลุ่มอนุถูมิภาค ทั้ง ACMECS, CLMV และอาเซียนต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษในการดูแลการลงทุนจากต้างชาติ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อผลประโยชน์ที่เท่าเทียมของมิตรประเทศ

ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีเข้าเยี่ยมคารวะและพบหารือกับนายเอมานูว์แอล มาครง ประธาาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้นำรุ่นใหม่ บรรยากาศการหารือเป็นกันเอง ด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ ครบทุกประเด็น การลงทุนการค้า ความมั่นคง วิกฤตโลกร้อน การใช้อาวุธนิวเคลียร์ การปฏิรูปอุตสาหกรรม การศึกษา รวมทั้ง ความร่วมมือด้านความมั่นคงทางภูมิภาคกับอาเซียน ทั้งสองฝ่ายยังเห็นชอบร่วมกันในการเชื่อมต่อเพื่อขับเคลื่อนด้วยเอกชน นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่าไทยเดินหน้าตามโรดแมฟ โอกาสยังได้เชิญประธานาธิบดีฝรั่งเศสเดินทางเยือนไทยและร่วมการประชุมอาเซียน

นายกรัฐมนตรีกล่าวสรุปว่า การเยือนสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐฝรั่งเศส ในครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น การเินทางมาเยือนต่างประเทศ ยังแสดงให้เห็นถึงความจริงใจจากประเทศไทย และการเยือน 2 ปท ครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นอันดี ซึ่งต้องพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก และขอขอบคุณคนไทยที่อยู่ใน2 ประเทศที่มาพบและให้กำลังใจในการบริหารประเทศ และขอนำน้ำใจจากพี่น้องคนไทยในต่างแดนเหล่านี้กลับไปฝากคนที่ประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ การลงนามความร่วมด้านการค้าระหว่างภาคเอกชนไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชน์ และภาคเอกชนฝรั่งเศส รวม 4 ฉบับ ดังนี้
1 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกับหอการค้านานาชาติ และหอการค้านานาชาติแห่งประเทศไทย ว่าด้วยความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการค้าระหว่างประเทศและการพัฒนาผู้ประกอบการไทย

2 PTTGC และ Dassault Systemes ว่าด้วยกรอบความร่วมมือสัญญาว่าจ้างโครงการ digitization รับจ้างติดตั้งและดำเนินการเทคโนโลยีระบบโครงสร้าง visualization ในการวิเคราะห์ข้อมูลและเชื่อมต่อระบบวิศวกรรมโรงงาน

3 Loxley และ POMA ว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนา Smart city 4 มิตรผล และบริษัท Maguin และบริษัท Cristal Union เรื่องความร่วมมือในการผลิต Superfind alcohol สำหรับการผลิตยาและเครื่องสำอาง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ