เอกชนหนุนเลื่อนขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ชี้เศรษฐกิจปี’62 แย่เกินพอแล้ว

นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรณีที่มีการเลื่อนเวลาปรับขึ้นอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำนั้น ส่วนตัวเห็นด้วยทุกประการ เนื่องจากเศรษฐกิจปี 2562 เป็นปีที่แย่มากอยู่แล้ว ภาคการเกษตรใช้แรงงานคนในการทำการเกษตรมาก แต่ราคาผลผลิตไม่ได้ดีมากนัก ทำให้หากขึ้นค่าแรงอีกก็จะเป็นการซ้ำเติมเกษตรกรมากเกินไป เพราะในภาวะที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้จะนำเงินจากที่ใดไปจ่ายค่าจ้างงาน

นายสนั่นกล่าวว่า โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) ที่ตอนนี้ก็กำลังจะตายกันอยู่แล้ว เพราะได้รับผลกระทบจากภาคเกษตรที่ไม่ค่อยดี กำลังซื้อไม่ฟื้น รวมถึงการส่งออกปีนี้ที่ติดลบต่อเนื่อง โดยเฉพาะค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ทำการค้าในรูปแบบสินค้าท้องถิ่นสูงๆ จะมีต้นทุนแพง ขายในราคาที่แพงกว่าปกติเพราะเงินบาทแข็ง จึงทำให้รายได้ตกต่ำลงทันที โดยการปรับขึ้นค่าแรงในอัตราที่มากเกินจริง อาจจะส่งผลกระทบทำให้เกิดการเลิกจ้างงานสูงขึ้น ซึ่งตอนที่ปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นเป็น 300 บาททั่วประเทศ ก็เห็นแล้วว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด จึงเป็นบทเรียนที่ควรนำมาปรับใช้กับครั้งนี้ เพราะคงไม่มีใครอยากให้ภาพเหตุการณ์แบบเดิมเกิดขึ้นอีกครั้ง

นายสนั่นกล่าวว่า นอกจากนี้ การที่ค่าเงินบาทแข็งมากขึ้น ก็ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยแล้วต้องใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความลังเลและอาจเปลี่ยนใจไปเที่ยวในประเทศอื่นแทนได้ จึงเป็นเหตุผลที่ยังไม่ควรปรับขึ้นในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ให้ปรับขึ้นเลย เพียงแต่ต้องมีการหาอัตราที่เหมาะสมและเวลาที่เหมาะสมก่อนเท่านั้น โดยต้องให้คณะกรรมการไตรภาคีในทุกจังหวัดศึกษาหาแนวระดับอัตราที่เหมาะสมในการปรับขึ้นค่าแรงของแต่ละจังหวัดก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการมากเกินไป

“ภาคเอกชนและภาครัฐต้องหันหน้ามาหารือกัน เพื่อหาอัตราที่เหมาะสมในการปรับขึ้น เพราะผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ จะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงน้อย เนื่องจากมีการจ่ายค่าแรงในระดับที่มากเกินขั้นต่ำในปัจจุบันอยู่แล้ว แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะรับไม่ไหว เพราะเศรษฐกิจที่ไม่ดี การปรับขึ้นค่าแรงตอนนี้เท่ากับเป็นการซ้ำเติมมากกว่า อย่างไรก็ตาม ต้องมีการปรับขึ้นให้แน่นอน แต่ต้องดูว่าสมควรต้องปรับขึ้นเท่าใดจึงจะได้ประโยชน์กันทุกฝ่ายเท่านั้น ไม่ได้บอกว่าจะไม่ปรับขึ้นเลย เพราะจะทำแบบนั้นเลยก็ไม่ได้” นายสนั่นกล่าว

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ