ชาวสวนยางรอเก้อ “เฉลิมชัย” ยังไม่เคาะประกันราคายาง 60 บาท/กก.

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการมอบนโยบายการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ว่า สัปดาห์จะหารือกับภาคเอกชน ผู้ส่งออก ผู้ใช้และแปรรูปยาง รวมถึง 5 เสือยาง เพื่อขอความร่วมมือ ร่วมกันแก้ไขปัญหา รวมไปถึง มาตรการประกันรายได้เกษตรกร รวมทั้งกำหนดราคาชดเชยยางพาราให้เกษตรกรชาวสวนที่ 60 บาท/กก.และจะสรุปราคาและเงื่อนไขการชดเชยราคาให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบประมาณ ในวันที่ 27 ส.ค.2562

“ได้สั่งการให้กยท.ประสานความเข้าใจระหว่างเกษตรกร เอกชน แต่ต้องยอมรับว่าราคายางตอนนี้อิงตลาดโลก แต่ราคาต่ำ 3 กิโลกรัม 100 บาทนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีปัจจัยที่ไม่ปกติบ้างคงไม่สามารถพูดได้ การแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำต้องดำเนินการให้เกิดความยั่งยืน เพื่อให้ราคาที่เกษตรกรขายได้อยู่ที่ 60 บาท/กก.โดยมีเป้าหมายระยะยาวไม่ต้องใช้เงินรัฐบาลอุดหนุน”

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับการประชุม 3 ฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และตัวแทนชาวสวน ที่จะมีขึ้นอีกประมาณ 2 สัปดาห์ จะเร่งให้เกิดขึ้นเพื่อกำหนดมาตรการ กำหนดราคาและระยะเวลาในการประกัน รวมไปถึงเรื่องของเงินที่จะถึงมือเกษตรกรชาวสวนต้องเกิดขึ้น อย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างให้เกิดความเชื่อมั่นให้แก่เกษตรกร ว่ารัฐบาลได้เข้ามาดูแลตามที่ได้ประกาศไว้ และจะไม่ได้อุดหนุนอย่างเดียว เข้ามาเพื่อรักษาเสถียรภาพราคา

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะให้นโยบายในการทำงาน 4 หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแล ได้แก่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรรม (ส.ป.ก.) องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และกรมพัฒนาที่ดิน (พด.) เพื่อให้การทำงานเกิดประโยชน์กับเกษตรกร และประชาชนมาก เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยเบื้องต้นหลายหน่วยงานได้รายงานรายละเอียดการทำงานและแผนดำเนินการในปี 2563 แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ