“เพื่อไทย” แถลงข้องใจข้าวดีถูกขายเป็นอาหารสัตว์ ปูดเกิดเงินทอนเฉียดหมื่นล้าน

“เพื่อไทย” กังขาปมรัฐขายข้าวดีเป็นอาหารสัตว์ ชี้ เป็นกระบวนการทำข้าวราคาตก ถาม “บิ๊กตู่” ทราบเรื่องนี้หรือไม่ หลัง “อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ” ระบุทำตามความเห็นชอบของประธาน นบข. พร้อมปูดข่าวเงินทอนกว่า 10,000 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี แถลงข่าวกรณีรัฐบาลขายข้าวเพื่อการบริโภคคนกินในราคาอาหารสัตว์ โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า ที่ตนแถลงข่าวเพราะกำลังจะมีเรื่องความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวล็อตสุดท้ายคือข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนบริโภคอาหารสัตว์ 2.14 ล้านตัน ซึ่งได้เห็นถึงความผิดปกติในการระบายข้าวคือ มีผู้มาเสนอซื้อข้าวจากโกดัง ประสิทธิ์ชัยอุบล 2011 จำกัด ในราคา 11.25 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ปรากฏว่ารัฐไม่ยอมขาย แต่กลับขายให้ บจก.กาญจนาอาหารสัตว์ ในราคา 6.10 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าการเสนอซื้อครั้งแรก สรุปความไม่โปร่งใสคือปี 2559 บริษัทโรงสีเจริญผล มาขอซื้อยกโกดัง ในราคา 11.25 บาทต่อกก. ไม่ขาย แต่ปี 2560 กลับเอาข้าวหอมมะลิ มาขายเป็นอาหารสัตว์ ให้กับบริษัทกาญจนาอาหารสัตว์ในราคา 6.10 บาทต่อกก. ขาดทุนไปกก.ละ 5.15 บาท เฉพาะโกดังนี้ก็ขาดทุน ไป 72.30 ล้านบาทแล้ว นอกจากนี้ยังมีอีก 18 โกดังที่พบปัญหาแบบเดียวกัน

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า จึงอยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 1.พล.อ.ประยุทธ์ เคยทราบเรื่องนี้หรือไม่ เพราะนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศอ้างว่าโดยความเห็นชอบของประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เป็นคนสั่งให้ดำเนินการขายในราคาต่ำ 2.ทำไม รัฐบาลไม่เอาข้าวสารเหล่านี้ไปช่วยคนยากจนหรือไปขายให้คนยากจนในราคาถูก แทนที่จะไปขายให้โรงงานอาหารสัตว์ ในราคาถูกๆ จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้โดยเร่งด่วนที่สุด โดยเฉพาะการขายข้าวคนบริโภคไปเป็นอาหารสัตว์ส่อไปในทางที่ไม่โปร่งใส ซึ่งในวงการค้าข้าวมีข่าวลือว่ามีเงินทอนกันเป็น 10,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ในวันที่ 14 กรกฎาคม 60 เวลา 10.00 น.ตน และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะไปยื่นเรื่องดังกล่าวให้นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบ

ด้านนายสมคิดกล่าวว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ประธานอนุกรรมการตรวจสอบข้าวคงเหลือของรัฐพูดว่าข้าวเสีย ข้าวเน่ามาตั้งแต่ยึดอำนาจ ก็มานั่งคิดว่านี่เป็นการโยนความผิดให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเข้าไปขอข้อมูลข้าวจากโกดังต่างๆ แต่ทุกคนก็กังวลเพราะกลัวผลกระทบที่จะตามมา แต่ปัจจุบันเจ้าของโกดังกลับเดินมาคุยและพร้อมที่จะให้ข้อมูลเพราะเกิดความเสียหายขึ้นจริง ทำให้ข้าวในโกดังราคาตก จึงอยากถามว่า มล.ปนัดดาใช้มาตรฐานใดตรวจสอบว่าข้าวใดเป็นข้าวที่ได้มาตรฐานหรือข้าวใดเป็นข้าวเน่า หรือนี่เป็นสิ่งที่ท่านระบุว่าเกิดความเสียหายกว่าแสนล้านบาทและให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนายทหารเข้าไปดำเนินการตรวจสอบคุณภาพข้าวโดยเปลี่ยนหลักเกณฑ์การตรวจสอบข้าวใหม่โดยอ้างมาตรา 44 ที่โรงสีข้าวโกดังประสิทธิ์ชัยอุบล 2011 ปรากฏว่าออกมาเป็นข้าวเกรดซี ทั้งที่ยังเป็นข้าวดี เรื่องนี้ทำในนามรัฐบาลแต่เกิดมีส่วนต่าง ทำให้มีความเสียหายแล้วให้โรงสีเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งกระบวนการแบบนี้ทำให้ราคาข้าวตกต่ำและเราเข้าไปตรวจสอบไม่ได้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ