ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสมาชิกยุโรปเสียงแตกแบนน้ำมันรัสเซีย

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสมาชิกยุโรปเสียงแตกแบนน้ำมันรัสเซีย รวมถึงค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

วันที่ 23 มีนาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงเล็กน้อย หลังมีรายงานว่าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) มีความคิดเห็นต่างกันเรื่องการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซียเพื่อลงโทษกรณีรุกรานยูเครน โดยเฉพาะเยอรมนีที่ต้องพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียอย่างมาก อย่างไรก็ตาม แม้รัสเซียจะถูกคว่ำบาตรไปแล้วถึง 4 รอบ แต่ยังไม่มีทีท่าว่าจะถอนกำลังออกจากยูเครน ทำให้อียูเริ่มพิจารณาว่าอาจต้องใช้ทางเลือกที่รุนแรงขึ้น

ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่จะยกระดับนโยบายการเงินเชิงรุกมากขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าตัวเลขเงินเฟ้อจะกลับมามีเสถียรภาพอีกครั้ง

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ณ สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 18 มี.ค. 65 จะทรงตัวหรือปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.1 ล้านบาร์เรล เนื่องจากอุปทานน้ำมันดิบยังคงตึงตัวในหลายพื้นที่

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินจากจีนยังคงถูกจำกัด อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินจากอินโดนีเซียมีแนวโน้มสูงขึ้น ท่ามกลางอุปทานในญี่ปุ่นที่ลดลงจากเหตุแผ่นดินไหว

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังผู้ส่งออกน้ำมันดีเซลคอยดูท่าทีและชะลอการส่งออกไปยังฝั่งตะวันตก อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่ฟื้นตัว