“ประยุทธ์” ชี้ปท.จะเดินหน้าได้ ต้องพัฒนาความคิดคน หากคิดแบบเดิมต่อให้มีปชต.ก็ไปไม่ได้

เมื่อ‪เวลา 09.00 น.‬ วันที่ 20 กรกฎาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพบผู้ใช้” และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีระหว่างมหาวิทยาลัย และบริษัท หน่วยงานผู้ใช้ผลงานวิจัยจำนวน 12 ผลงาน โดยสำนักนายกรัฐมนตรี และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัย นำเสนอผลงานวิจัย และนวัตกรรม เพื่อให้เกิดการขยายผล และส่งเสริมสนับสนุนการแลกเปลี่ยนข้อมูลในการแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการนำผลงานวิจัย และนวัตกรรมของไทยไปใช้ประโยชน์ หรือเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์

โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า ก่อนที่จะเป็นนายกฯ ตั้งแต่เด็กจนโตมีการพูดกันถึงเรื่องการวิจัย และพัฒนา สิ่งที่เป็นปัญหากับการขับเคลื่อนประเทศในวันนี้ คือการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติ การจะเดินหน้าประเทศ ไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ต้องดูตัวอย่างจากต่างประเทศว่ามีการเจริญเติบโตจากอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประชาธิปไตย การวิจัยพัฒนา และความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลนี้เข้ามาก็ดูในมิติต่างๆ เหล่านี้ และแม้ว่าจะเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่เรามีศักยภาพในหลายด้าน ซึ่งต้องค้นหาให้เจอและนำไปสู่การวิจัย และพัฒนา เพื่อนำมาเพิ่มพูนรายได้นอกเหนือจากการส่งออก ซึ่งขณะนี้พืชผลทางการเกษตรยังมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นข้าว ปาล์ม หรือยางพารา อีกทั้งการแข่งขันก็มีสูงเราจึงจำเป็นจะต้องคิด และถ้าการศึกษาไม่สอนให้คนคิดและวิเคราะห์เป็นก็จะไปกันใหญ่ ประเทศไทยก็จะอยู่ลำบาก และไม่ดูว่าคนข้างล่างจะอยู่อย่างไร วันนี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อกระจายรายได้ให้ทั่วถึง ลดความไม่เป็นธรรมทางกายภาพ และขอร้องทุกหน่วยงานว่าจะต้องมีการปฏิบัติจริงในการพัฒนาประเทศให้เป็น 4.0 ไม่ใช่เพียงแต่ขึ้นป้ายให้เห็นเท่านั้น จะต้องมีการพัฒนาความคิดของคน โดยเฉพาะเด็ก

“ผมติดตามอยู่ตลอดว่า ทุกหน่วยงานจะใช้วิธีอย่างไรที่จะให้คนเข้าใจ และปฏิบัติได้ การขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 ศาสตร์พระราชา ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ถ้าไปสอนเด็กเพียงว่ามีเงิน 3 แสนบาท เราจะใช้อย่างไรให้เงินครบทั้งหมด ภายใน 3 วัน ถ้าครูสอนแบบนี้ผมว่าต้องเอาไปฆ่าทิ้ง แล้วมันมีจริงๆ ยังมีการสอนแบบนี้อีกหรือ เป็นปัญหาเรื่องการศึกษาของบ้านเรา ทั้งเด็ก ครู ผู้ปกครอง แล้วยังมีปัญหาทางการเมืองเข้ามาอีก การเมืองเข้ามาทั้งหมด แล้วประเทศเรามันจะไปได้อย่างไร มีอีกหลายเรื่องที่เป็นปัญหา แต่ขี้เกียจพูด เป็นปัญหาที่ผมต้องแบกรับ ซึ่งจำเป็นต้องทำไม่ได้ไปบ่นหรือว่าใคร เพียงแต่ทุกคนต้องคิดใหม่ทั้งหมด ถ้ามัวแต่ติดตัวเองก็ไปไม่ได้ ต้องรู้ว่าการทำงานวันนี้ทำงานเพื่อใคร ปัญหาติดที่ตรงไหน และไม่ใช่จะทำแต่เรื่องใหม่ เพราะเรื่องเก่าบางเรื่องก็ยังเป็นปัญหาไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากยางพารา และข้าว ปัญหามีการทับซ้อนจนประชาชนไม่เข้าใจ สับสนอลหม่านไปหมดไม่รู้ว่าปัญหาเศรษฐกิจวันนี้คืออะไร เศรษฐกิจไม่ดีมาจากพื้นฐาน หรือเป็นเพราะการทำงานของรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งผมไม่บังอาจไปกล่าวถึงผู้มีพระคุณทั้งหลาย ที่ทำงานให้กับประเทศที่ผ่านมา ภาระทั้งหมดตกอยู่กับรัฐบาลนี้ซึ่งต้องแก้ให้ได้ และที่ต้องพูดวันนี้คือเราต้องทำให้การวิจัย และพัฒนาจนสามารถกลับมาสู่คนที่ต่ำที่สุด ถือเป็นเป้าหมายที่ผมต้องการ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งแรกที่ต้องทำคือการวิจัย และพัฒนาความคิดของคนก่อน เพื่อให้เข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลทำไม่เช่นนั้นก็จะเป็นอยู่แบบนี้ อนาคตวันข้างหน้าแม้จะมีประชาธิปไตยก็จะมีปัญหาอยู่แบบนี้ สิ่งที่ทำมาทั้งหมดก็ไปไหนไม่ได้อุตส่าห์ทำแทบตาย รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารประเทศมีการประชุมเป็นพันเรื่อง ยอมรับว่าเหนื่อยแต่เมื่อสถานการณ์ประเทศเป็นเช่นนี้ จะประชุมแบบเดิมไม่ได้ เพราะหากมัวเถียงกันอยู่ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นจากนี้ไปการประชุมจะต้องมีการแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด ไม่ใช่ประชุมเพื่อมีการประชุมต่อ ซึ่งรัฐบาลจะเร่งรัดการประชุมจะต้องได้ข้อยุติในแต่ละเรื่องว่าต้องทำอะไร และต้องลงมือทำทันที และหากติดปัญหาตรงไหนตนเองพร้อมปลดล็อคให้ไม่เช่นนั้นก็จะไม่ทันการตามโรดแมปที่มีอยู่ แต่ถ้าอยากกลับไปอยู่ที่เดิมก็ตามใจ รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่

 

ที่มา : มติชนออนไลน์