ค่าเงินบาท​อ่อน​ค่า​ที่​ 30.63 บ./ดอลลาร์​ ตลาดเงินทั่วโลก​ไม่สดใส-จับตาไวรัส​โคโรนา

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้านี้​ (27​ ..)​ อ่อนค่าที่ระดับ 30.63 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ที่ระดับ 30.56 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐโดยกรอบเงินบาทวันนี้อยู่ที่​ 30.57-30.77 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐส่วนกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้อยู่ที่​ 30.35-30.85 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

โดยในเช้าวันนี้ตลาดการเงินไม่สดใส เนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา​ (20-24​ ..)​ ยังคงเต็มไปด้วยข่าวการระบาดของไวรัสโคโรนา แม้ในช่วงบ่ายวันศุกร์ (24​ ..)​ สถานการณ์จะดูควบคุมได้และ Euro Stoxx 600 ที่ปรับตัวขึ้น 0.9% แต่ในช่วงค่ำดัชนี S&P 500 ของอเมริกา ก็ปรับตัวลง 0.9% และเช้าวันนี้ดัชนีฟิวเจอร์ของหุ้นในเอเชียส่วนใหญ่ ก็เปิดในด้านลบ จึงน่าจะเห็นภาพตลาดที่ปิดรับความเสี่ยงค่อนข้างแน่นอน

ในฝั่งตลาดเงิน เยนญี่ปุ่นเป็นสกุลเงินที่แข็งค่าขึ้นทันทีในสถานการณ์ปัจจุบัน ขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อ่อนค่าลงจากความกังวลกับเศรษฐกิจที่จะชะลอตัวจากปัญหาไวรัส ซึ่งจะส่งผลลบต่อการใช้จ่ายของคนจีนอย่างเลี่ยงไม่ได้

ทั้งหมดส่งผลให้พื้นฐานสกุลเงินเอเชียแย่ลง โดยคาดการณ์ผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ในระดับ 1% ต่อเดือนโดยเฉลี่ยแต่ถ้าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็วก็น่าจะส่งผลให้เงินบาทไม่อ่อนค่าไปมาก

อย่างไรก็ดี มองว่าปัญหาไวรัสเป็นปัจจัยชั่วคราวสำหรับตลาดเงิน และระยะถัดไปแนะนำจับตาเงินดอลลาร์ เพราะเชื่อว่าเป็นปัจจัยหลักที่หนุนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาเก็งกำไรว่าเงินบาทต้องอ่อนค่า ด้วยการซื้อดอลลาร์และขายเงินบาท

ถ้าใกล้ช่วงหยั่งเสียงเลือกตั้งที่ไอโอวา ช่วงต้นกุมภาพันธ์ และเห็นภาพตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิปดีสหรัฐดอลลาร์ก็มีทิศทางที่ชัดเจนมาก โดยตลาดคาดว่า ถ้านายเบอร์นี่ แซนเดอร์ ..รัฐเวอร์มอนต์ แซงหน้าอดีตรองประธานาธิบดีโจเซฟ ไบเดน ขึ้นมาได้ อาจเห็นดอลลาร์อ่อนค่ากลับลงทันที” .จิติพลกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ