คลังรับสภาพรายได้ภาษีฮวบ 2 แสนล้าน จ่อลดเป้าจัดเก็บ

คลังจ่อลดเป้าเก็บรายได้ 3 กรมภาษี หลังรายได้ 8 เดือนทรุดกว่า 2 แสนล้านบาท เหตุรัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการการคลัง “ลด/เลื่อน” ภาษีหนุนภาคเอกชนมีสภาพคล่องยันขึงเป้าปีงบประมาณ 2564 ที่ 2.67 ล้านล้านบาท สั่งทุกกรมเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บแทนออกมาตรการทางภาษีใหม่

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดเป้าหมายจัดเก็บรายได้ของ 3 กรมภาษี ได้แก่ กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ในปีงบประมาณ 2563 เดิมตั้งเป้าจัดเก็บไว้รวม 2.87 ล้านล้านบาท เนื่องจากในปีนี้กรมภาษีได้ออกมาตรการมาดูแลเศรษฐกิจในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ทั้งนี้ กระทรวงการคลังต้องบริหารจัดการเรื่องฐานะการคลังโดยติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด

“ปีนี้เป็นปีที่ไม่ปกติเนื่องจากไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ดังนั้น จะคาดหวังรายได้ภาษีเหมือนเดิมคงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรัฐบาลต้องใช้เครื่องมือทางการคลังในการดูแลเศรษฐกิจโดยสิ่งที่กระทรวงการคลังทำได้และทำให้ก็คือ การลดภาษีบางตัว การเลื่อนจ่ายภาษีออกไป เป็นสิ่งที่ต้องทำและเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เกิดสภาพคล่องกับธุรกิจ ทำให้ประชาชนมีเงินหมุนเวียนในมือนานที่สุด” นายลวรณกล่าว

ส่วนเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2564 ที่ตั้งเป้าไว้ 2.67 ล้านล้านบาท ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพิจารณาทบทวนเพื่อปรับลดเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ โดยหน่วยงานที่เป็นกรมจัดเก็บภาษีจะต้องใช้ความสามารถในการจัดเก็บภาษีให้เต็มที่ แม้ว่าช่วงนี้การออกมาตรการทางภาษีใหม่ ๆ อาจจะไม่ใช่เครื่องมือในการจัดเก็บภาษีที่เหมาะสม แต่สิ่งที่สามารถทำได้ คือ การบริหารการจัดเก็บให้สามารถจัดเก็บรายได้ได้มากขึ้น ซึ่งกรมจัดเก็บภาษีก็ได้รับโจทย์นี้ไปแล้ว

นายลวรณกล่าวด้วยว่า ส่วนแผนปรับโครงสร้างภาษีตามนโยบายลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ที่พรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงไว้ ซึ่งแม้นายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลัง และอดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว แต่ในแง่การปรับโครงสร้างภาษีทางกระทรวงการคลังก็ยังเดินหน้าตามแผนอยู่

3 กรมเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้า

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2563 (ต.ค. 2562-พ.ค. 2563) กรมภาษี 3 กรมเก็บรายได้ต่ำกว่าประมาณการไปถึง 2.18 แสนล้านบาท หรือต่ำเป้า 12.6% กรมสรรพากรเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าไป 1.39 แสนล้านบาท หรือต่ำเป้า 11.4% ขณะที่กรมสรรพสามิตเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าถึง 16.4% หรือหายไปราว 7 หมื่นล้านบาท ส่วนกรมศุลกากรก็เก็บต่ำกว่าเป้า 11.7% หรือต่ำเป้าไป 8,516 ล้านบาท ด้านรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้สูงกว่าเป้า 4,747 ล้านบาท หรือสูงกว่าเป้า 3.3% และหน่วยงานอื่นนำส่งรายได้สูงกว่าเป้า 1.19 หมื่นล้านบาท หรือสูงกว่าเป้า 10.1%

ส่งผลให้ในภาพรวม 8 เดือนรัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ 1.5 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการไป 1.86 แสนล้านบาท หรือต่ำเป้า 11%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ