ค่าเงินบาทวันนี้​ (5​ มี.ค.)​ อ่อน​ค่า​ลง​ที่ 30.41 บาท​ บท​วิเคราะห์​ล่าสุด​

เงินบาท

ค่าเงินบาทวันนี้​ (5​ มี.ค.)​ อ่อน​ค่า​ลง​ที่ 30.41 บาท​ บท​วิเคราะห์​ล่าสุด​ คาดวันนี้เคลื่อนไหว​ใน​กรอบ​ 30.33-30.53 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผย​ว่า​ เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.41 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.35 บาทต่อดอลลาร์ โดย​ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวันเคลื่อนไหว​ใน​กรอบ​ 30.33-30.53 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ตลาดการเงินทั่วโลกปรับตัวรับภาพอัตราผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์​ยีลด์)​ ที่สูงขึ้นในคืนที่ผ่านมา หลังนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐเห็นการเทขายบอนด์ในช่วงนี้และกำลังกำลังจับตาอยู่ แต่ไม่ได้กังวลกับความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อและเชื่อว่านโยบายการเงินในปัจจุบันของเฟดอยู่ในจุดที่ “เหมาะสม”

ความเห็นดังกล่าวหนุนให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้นต่อ 6.6bps มาที่ระดับ 1.55% กดดันตลาดหุ้นให้ปรับตัวลงโดยดัชนี S&P 500 ของสหรัฐลดลง 1.34% นำโดยหุ้นขนาดเล็กและหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ส่วนดัชนี STOXX 600 ของยุโรปแม้จะพบกับความผันผวนที่สูงขึ้นแต่ก็มีการฟื้นตัวของตลาดอิตาลีและสเปนจึงปรับตัวลงเพียง 0.32%

ด้านตัวเลขเศรษฐกิจ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (U.S. Initial Jobless Claims) ล่าสุดปรับตัวลงมาที่ระดับ 7.45 แสนตำแหน่ง ขณะที่ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทน (U.S. Jan. Durable Goods Orders) ปรับตัวขึ้น 3.4% จากเดือนก่อนสะท้อนภาพเศรษฐกิจสหรัฐที่กำลังฟื้นตัว ผสมกับตลาดการเงินที่ผันผวน จึงทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นถึง 0.7% กดดันราคาทองคำร่วงลงแตะระดับ 1700 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง

“ฝั่งเงินบาท มองว่ามีโอกาสอ่อนค่าลงตามทิศทางราคาทองคำและเงินดอลลาร์ แม้จะมีกระแสเงินทุนไหลเข้าทั้งหุ้นและบอนด์ไทยติดต่อกันเป็นวันที่สอง มองว่าระหว่างวัน เงินบาทมีโอกาสแกว่งตัวในกรอบแคบ เนื่องจากมีทั้งแรงหนุนและแรงต้านผสมผสานกัน ขณะที่การซื้อขายในตลาดช่วงนี้ก็ไม่สูงมาก เนื่องจากนักค้าเงินส่วนใหญ่กำลังรอดูแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและภาพรวมตลาดแรงงานของสหรัฐในวันนี้” ดร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ